Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời

Thứ Hai, ngày 16/11/2020 05:30 AM (GMT+7)

Đây cũng là người tác thành cho chuyện tình của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Trong thế giới võ hiệp của cố nhà văn Kim Dung, có vô số cặp đôi anh hùng - mỹ nữ được fan mến mộ. Ấn tượng nhất trong số đó phải kể đến tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 1

Vợ chồng Dương Quá - Tiểu Long Nữ quy ẩn giang hồ, sống cuộc đời bình dị như những người bình thường.

Bất chấp định kiến của người đời, Dương Quá và Tiểu Long Nữ cùng nhau trải qua vô số thăng trầm, bị chia cắt 16 năm, cả hai từ tình cảm thầy - trò trở thành cặp vợ chồng có cái kết viên mãn nhất. Nhờ Tiểu Long Nữ, Dương Quá từ một tiểu bối vô danh trở thành một đại hiệp nổi danh trên giang hồ.

Trong Thần điêu đại hiệp, ngoài Tiểu Long Nữ, còn có nhiều nhân vật nữ có cảm tình với Dương Quá như Công Tôn Lục Ngạc, Quách Phù, Quách Tương, Trình Anh. Ví như Công Tôn Lục Ngạc - cô gái với vẻ đẹp thanh nhã, trái tim đơn thuần, trong suốt như pha lê đã thích Dương Quá ngay từ cái nhìn đầu tiên ở Tuyệt Tình Cốc.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 2

Công Tôn Lục Ngạc yêu say đắm Dương Quá và hết lòng giúp đỡ chàng dù tình yêu không được Dương Quá đáp lại.

Tuy nhiên, tình yêu của con gái Công Tôn Chỉ không hẹp hòi ích kỷ như Quách Phù. Vì yêu Dương đại hiệp, Công Tôn Lục Ngạc sẵn sàng giúp Dương Quá và Tiểu Long Nữ bất chấp cả tính mạng của mình.

Hết lần này đến lần khác, Công Tôn Lục Ngạc đều ra tay giúp đỡ người mình yêu. Khi được mẹ ruột hứa gả cho Dương Quá nhưng chàng không chấp thuận, Công Tôn Lục Ngạc buồn nhưng không vì thế cô bỏ Dương Quá, vẫn giúp đỡ anh đi tìm Tiểu Long Nữ. Khi mẹ cô - Cừu Thiên Xích yêu cầu lấy thuốc giả cho Dương Quá, cô làm ngược lại.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 3

Công Tôn Lục Ngạc chọn cái chết để giải thoát cho bi kịch gia đình.

Khi Cừu Thiên Xích không cho Dương Quá thuốc giải độc hoa Tình, cô lao vào bụi hoa tình để mẹ đưa ra thuốc giải. Cuối cùng, Công Tôn Lục Ngạc chọn cái chết dưới tay người cha độc ác, để cứu Dương Quá và kết thúc cuộc sống đau khổ của mình khi có người cha gian xảo, người mẹ ác độc. Tờ Toutiao cho rằng, cái chết của Công Tôn Lục Ngạc rất đáng thương nhưng cô không phải khiến người Dương Quá day dứt vì mang nợ.

Ngoài Công Tôn Lục Ngạc, tình yêu của Quách Tương với Dương Quá khiến nhiều người đau lòng. Tờ Toutiao miêu tả tình yêu của Quách Tương với Dương Quá là kiểu nhất kiến chung tình (vừa gặp đã yêu). Trong tiểu thuyết, Quách Tương được miêu tả là người có dung mạo xinh đẹp, tính cách hào sảng, nghĩa hiệp, tính tình bảy phần tốt bụng, lại có ba phần hài hước duyên dáng.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 4

Quách Tương yêu Dương Quá ngay từ lần gặp đầu tiên.

Thậm chí, nhiều người cho rằng, tính cách của Quách Tương được cố nhà văn Kim Dung mô tả như thể được sinh ra để sánh đôi với Dương Quá. Nếu không có Tiểu Long Nữ hoặc sau 16 năm Dương Quá vẫn không tìm được Cô Cô, Quách Tương chính là người phù hợp nhất với chàng.

Số phận của Quách Tương và Dương Quá đã có mối liên hệ từ khi Quách Tương vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Khi ra đời chưa được bao lâu, nàng may mắn được Dương Quá - Tiểu Long Nữ cứu sống khi quân Mông Cổ đang tấn công thành Tương Dương, cha mẹ nàng đang trong tình thế rất nguy hiểm.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 6

Mối tình đơn phương của Quách Tương với Dương Quá khiến nhiều người thương xót cho số phận của nàng.

Mười sáu năm sau, nàng có cơ hội gặp lại Dương Quá - lúc này đã trở thành Thần điêu đại hiệp nổi tiếng. Cô bé 16 tuổi Quách Tương nhanh chóng say mê chàng. Khi gặp nhau tại bến phà Phong Lăng, Quách Tương đã yêu Dương Quá ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Dù tuổi tác cách biệt nhưng Quách Tương và Dương Quá lại có nhiều điểm đồng điệu, ăn ý. Quách Tương lại chỉ cảm thấy ngưỡng mộ và thấy đây là con người thú vị.  Quách Tương biết cách làm Dương Quá vui, cười. Nàng dám cả gan xưng muội muội với Dương Quá trong khi chỉ đáng tuổi con của chàng. Ngược lại Dương Quá rõ ràng rất thích nghe nàng nói chuyện, thích tranh luận với nàng... và rất có cảm tình với nàng.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 7

Dương Quá chỉ mang trong mình hình bóng của Tiểu Long Nữ và coi Quách Tương như em gái.

Tuy nhiên, Dương Quá luôn coi Quách Tương như em gái của mình, và không có bất kỳ suy nghĩ tình yêu nam nữ nào. Vì yêu, Quách Tương sẵn sàng theo Dương Quá đi bắt Cửu Vĩ Hồ Ly. Nàng được Dương Quá hết mực cưng chiều từ việc tổ chức sinh nhật, tặng ba món quà lớn, được chàng cứu khi bị Kim Luân Pháp Vương bắt...  

Thực tế, ngay từ đầu Quách Tương đã biết chuyện của mình và Dương Quá là không thể khi vị đại hiệp chỉ có một hình bóng Tiểu Long Nữ. Dù vậy, Quách Tương vẫn không thể buông bỏ đoạn tình cảm này. Khi thành Tương Dương thất thủ, cha mẹ, chị gái và em trai cô tử tiết, lúc đó Quách Tương đang ở Tứ Xuyên và vội vàng quay trở về nhưng không kịp.

Nàng cũng là người duy nhất còn sống sót của Quách gia. Sau cùng vì không tìm được Dương Quá, Quách Tương đã bỏ đi tu trên núi Nga My, trở thành tổ sư sáng lập của phái Nga My. Cô cũng là chủ sở hữu đầu tiên của Ỷ Thiên kiếm.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 8

Quách Tương ôm mối tình si với Dương Quá và bỏ đi tu trên núi Nga My, cả đời không lấy chồng.

Tờ Toutiao cho rằng, người mà Dương Quá mang nợ cả đời này không phải Quách Tương cũng không phải Công Tôn Lục Ngạc mà chính là Tôn bà bà - người tác thành nên mối tình giữa Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Dù chỉ là nhân vật phụ trong phụ, không xuất hiện nhiều những mỗi lần lộ diện Tôn bà bà đều gây ấn tượng với khán giả.

Tôn bà bà là a hoàn của Tiểu Long Nữ. Bà hết lòng chăm sóc nàng hết mực chu đáo. Khi Dương Quá bị Triệu Chí Kính của Toàn Chân Giáo đả thương và chạy xuống núi, chính Tôn bà bà là người ra tay cứu chàng.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 9

Tôn bà bà là người đầu tiên giúp đỡ và bảo vệ Dương Quá.

Không muốn Dương Quá bị bắt nạt, Tôn bà bà đã xin Tiểu Long Nữ nhận Dương Quá làm đồ đệ. Tuy nhiên, Tiểu Long Nữ đã từ chối lời thỉnh cầu của bà với lý do không phù hợp với nội quy của Cổ Mộ. Trong lúc tuyệt vọng, bà đến Toàn Chân giáo thương thảo thì bị đánh trọng thương.

Trước khi qua đời, Tôn bà bà đưa ra yêu cầu cuối cùng với Tiểu Long Nữ là nhận Dương Quá làm đồ đệ và chăm sóc chàng. Lời thỉnh cầu của Tôn bà bà đã thay đổi vận mệnh của Dương Quá. Bà lấy mạng sống của mình ra chỉ để Dương Quá được nhận vào phái Cổ Mộ. Toutiao cho rằng, người mà Dương Quá mang ơn suốt đời chính là Tôn bà bà.

Không phải Quách Tương, đây mới là người Dương Quá mang nợ suốt đời - 10

Bà cũng là người thay đổi vận mệnh của Dương Quá.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-quach-tuong-day-moi-la-nguoi-duong-qua-mang-no-suot-doi-50202016115...

Theo Minh Phương (Theo QQ) (Dân Việt)
sự kiện Tác giả truyện kiếm hiệp huyền thoại Kim Dung