Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét"

Thứ Ba, ngày 28/03/2017 15:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tài tử đóng vai Bạch Long Mã nhận thù lao gấp vài chục lần các diễn viên khác.

Cát-xê "đè bẹp" dàn diễn viên chính

Thập niên đầu những năm 80 ở Trung Quốc vẫn được cho là chưa nhuốm màu thương mại cũng như chuyện “sao lớn”, “sao bé”. Thế nhưng cát-xê của các thành viên trong đoàn phim Tây Du Ký phiên bản 1986 đã phần nào chứng minh có sự phân biệt rõ ràng giữa diễn viên có tên tuổi và kém nổi tiếng thời bấy giờ.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 1

Cát-xê Bạch Long Mã "đè bẹp" Tôn Ngộ Không

Có lẽ nhiều người hâm mộ vẫn cho rằng, “bộ tứ” thủ vai 4 thầy trò Đường Tăng là Lục Tiểu Linh Đồng -Tôn Ngộ Không, Từ Thiếu Hoa/Trì Trọng Thụy/Uông Việt vai Đường Tăng, Diêm Hoài Lễ vai Sa Tăng và Mã Đức Hoa vai Trư Bát Giới là những người nhận cát-xê cao nhất trong đoàn Tây Du Ký, bởi họ đều thủ vai diễn chính, xuyên suốt từ tập đầu đến tập cuối của phim.

Thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy, bởi diễn viên có cát-xê cao nhất Tây Du Ký lại thuộc về một diễn viên phụ - Vương Bá Chiêu, thủ vai Tiểu Bạch Long hay Bạch Long Mã.

Theo Sina, thời gian Vương Bá Chiêu nhận lời tham gia Tây Du Ký, anh nhận được cát-xê 1.500 NDT (khoảng 4,9 triệu đồng theo tỉ giá hiện tại).

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 2

Tài tử đóng vai Bạch Long Mã nhận thù lao gấp vài chục lần các diễn viên khác

Được biết, thời gian đó Lục Tiểu Linh Đồng, Từ Thiếu Hoa, Diêm Hoài Lễ hay Mã Đức Hoa tham gia bộ phim trong nhiều năm trời nhưng cát-xê họ nhận được cho cả bộ phim cũng chỉ vỏn vẹn vài trăm NDT.

Trong khi Vương Bá Chiêu nhận thù lao gấp vài chục lần các diễn viên khác dù anh chỉ góp mặt trong 3 tập phim.

Bệnh ngôi sao hay phép thử đạo diễn?

Sina giải thích cho cát xê chênh lệch là bởi khi nhận vai Bạch long mã, Vương Bá Chiêu đang là một ngôi sao hạng A (sau vai chính Triệu công tử từ phim Bút trung tình).

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 3

Anh nổi danh từ bộ phim "Bút trung tình"

Trong khi đó, đạo diễn Dương Khiết đã phải lặn lội đi khắp các tỉnh thành của Trung Quốc nhưng chưa có bất kỳ người nào lọt vào mắt xanh của nữ đạo diễn cầu toàn.

Tình cờ, Dương  Khiết khi xem bộ phim Bút trung tình do Vương Bá Chiêu thủ vai chính, lập tức ồ lên: “Tiểu Bạch Long chính là cậu này chứ ai”.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 4

Dương Khiết quyết tâm chọn Bá Chiêu

Ngay từ phục trang, khí phách, phong thái nho nhã toát lên chất thần tiên từ con người Vương Bá Chiêu khiến đạo diễn Dương lập tức cử người đi tìm và mời cho nam diễn viên họ Vương đến tham gia đoàn phim Tây Du Ký.

Khi Vương Bá Chiêu nhận được lời mời, anh vô cùng cảm kích và vui sướng. Thế nhưng khi biết Dương Khiết có ý định mời anh thủ vai Tiểu Bạch Long khiến Bá Chiêu tỏ ý không vui và nhắn lại với nữ đạo diễn: “Muốn tôi đi thì tôi có một điều kiện, tôi muốn thủ vai Đường Tăng”.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 5

Diễn viên và đạo diễn trùng phùng.

Tuy vậy đạo diễn Dương không thể đáp ứng yêu cầu của Vương Bá Chiêu bởi bà đã tìm được diễn viên cho  nhân vật Đường Tăng. Đáp lại ngôi sao Bút trung tình lại đặt ra mức cát-xê cao ngất ngưởng 1.500 NDT khiến Dương Khiết xây xẩm mặt mày.

Mặc dù kinh phí eo hẹp nhưng Dương Khiết vẫn chấp thuận mức cát-xê "trên trời" của Vương Bá Chiêu. Thực tế, kinh phí đoàn phim Tây Du Ký thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng, phải dựa vào các nguồn tài trợ của những nhà hảo tâm. 

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 6

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 7

Vẻ ngoài và khí chất của Bá Chiêu được cho là "sinh ra dành cho nhân vật Bạch long mã"

Dù biết điều kiện “hoàn cảnh” của đoàn phim nhưng Vương Bá Chiêu vẫn ra giá cát-xê cao ngất bởi anh không hề muốn nhận vai Tiểu Bạch Long. Thế nhưng điều làm anh bất ngờ khi đạo diễn Dương vẫn đồng ý kèm theo lời nhắn:

Đường Tăng đã có người đóng, Tiểu Bạch Long khó tìm quá, vai này không do Vương Bá Chiêu đóng thì không có ai khác phù hợp cả”.

Miệt mài và thành công

Khi tham gia đoàn phim, Vương Bá Chiêu không phụ lòng của đạo diễn lẫn ê-kíp phim. Từ Thiếu Hoa nhớ lại tháng ngày hợp tác cùng Vương cũng không ngớt lời ngợi khen:

Vai diễn của cậu ấy dù không nhiều nhưng Vương Bá Chiêu luôn lao động hết mình vì nhân vật Tiểu Bạch Long, nếm bao vất vả vì có rất nhiều cảnh võ thuật”.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 8

Tạo hình Bạch long mã của Vương Bá Chiêu

Vào vai một hoàng tử giỏi võ nên Vương Bá Chiêu phải luyện tập cùng chỉ đạo võ thuật của đoàn phim - khi đó là Lâm Chí Khiêm (đóng vai Nhị Lang Thần) suốt nhiều tháng trời trước khi chính thức bấm máy.

Nhiều lúc anh vẫn ở lại tập luyện thêm dù đoàn phim đã quay xong. Đây cũng được coi là quãng thời gian vất vả và gian khổ đối với Vương Bá Chiêu.

Nhờ gương mặt tuấn tú cùng tạo hình áo trắng khôi ngô, nhân vật Tiểu Bạch Long của ông từng được nhiều fan nữ bình chọn đẹp nhất trong phim Tây Du Ký 1986.

Dù vai diễn dù rất nhỏ nhưng với ngoại hình ưu tú và diễn xuất chân thực, Vương Bá Chiêu được khán giả khắp Trung Quốc và thế giới biết đến, yêu mến.

"Nam thần" màn ảnh nhỏ Trung Quốc

Vương Bá Chiêu sinh năm 1957 tại Nam Kinh, cựu sinh viên khoa Diễn xuất, Học viện Sân khấu Thượng Hải. Năm 3 đại học khi đang nghỉ hè, anh được gọi trở lại trường để tham gia buổi tuyển vai của đoàn phim Tình trong bút và vươn thành ngôi sao.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 9

Gương mặt điển trai thời trẻ của Bá Chiêu

Sau vai diễn Tiểu Bạch Long mã, sự nghiệp của tài tử sinh năm 1957 thêm rộng mở. Anh liên tiếp góp mặt trong nhiều bộ phim đình đám như Số phận của một người con gái, Thanh thủy loan đạm thủy loan, Hiệp nữ Thập Tam muội...

Cuối thập niên 1980, khi sự nghiệp đang nở rộ, Vương Bá Chiêu bất ngờ sang Mỹ tìm kiếm cơ hội. Do rào cản ngôn ngữ cũng như không có kỹ năng, anh đành làm thêm tại các nhà hàng để trang trải cuộc sống.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 10

Vai Hiểu Sinh của Bá Chiêu trong phim của đạo diễn Lý An

Không lâu sau, Vương Bá Chiêu quen biết nữ diễn viên Trần Xung và được bà giới thiệu với đạo diễn Lý An, được ông giao vai nam chính Chu Hiểu Sinh trong Pushing Hands, gặt hái thành công về mặt thương mại, được giới phê bình đánh gái cao và giành 8 đề cử tại LHP Kim Mã.

Giải nghệ và kinh doanh

Thập niên 90, anh tham gia khá nhiều tác phẩm như Đường Thái Tông Lý Thế Dân, Nhất phẩm phu nhân chi ma quan, Sinh mệnh như ca... nhưng không tạo tiếng vang.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 11

Hai khoảnh khắc ngày ấy bây giờ của diễn viên thủ vai Bồ tát và Bạch long mã

Bên cạnh đóng phim, tài tử còn dành tình yêu cho thư pháp. Hiện tại ông là thành viên Hiệp hội Thư pháp gia và là viện sĩ và thư ký của Viện thư họa Trung Quốc.

Theo Mingxing, hiện tại tài tử Vương Bá Chiêu đã tạm dừng diễn xuất và chuyển sang kinh doanh cửa hàng thực phẩm, bán rau dưa, thịt ngan, ngỗng muối các loại. Cửa hàng thực phẩm của ngôi sao Tây Du Ký nổi tiếng nhất là món ngỗng muối, đặc sản vùng đất Dương Châu.

Cát xê Bạch Long Mã cao ngất khiến Ngộ Không "khóc thét" - 12

Hình ảnh đời thường năm 2016 của Bá Chiêu

Nam diễn viên 60 tuổi chia sẻ, ông mở cửa hàng không phải vì tiền, mục đích chính là mang đến niềm vui cho nhiều người thông qua thực phẩm mà ông đang bán.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể
Báo lỗi nội dung