Không phải Quan Âm hay Phật Tổ, đây mới là cứu tinh của thầy trò Đường Tăng "Tây du ký"

Trên đường đi Tây Trúc thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng trải qua nhiều kiếp nạn chính người này đã nhiều lần tương cứu khỏi hiểm nguy.

"Đệ nhất cứu tinh" thầy trò Đường Tăng là ai?

Không phải Quan âm hay Phật tổ, Thái Bạch Kim Tinh là vị thần bậc nhất của Đạo Giáo, song lại rất hay xuất hiện trợ giúp cho bộ ngũ thỉnh kinh khi nhóm thầy trò Đường Tăng gặp nạn lớn. 

Thái Bạch Kim Tinh có lẽ là nhân vật phụ được tác gia Ngô Thừa Ân cho xuất hiện ở nhiều chương hồi nhất trong Tây Du Ký. Ông là vị thần hiếm hoi trên Thiên Đình mà Tôn Ngộ Không kính trọng, nể phục.

Không phải Quan Âm hay Phật Tổ, đây mới là cứu tinh của thầy trò Đường Tăng "Tây du ký" - 1

Theo truyền thuyết, Thái Bạch Kim Tinh là vị thần họ Lý, gây ấn tượng với bộ râu bạc áo trắng. Ông là Tinh chủ của Sao Kim, ngôi sao sáng nhất vào chập tối và buổi sáng. Chính vì thấy Sao Kim xuất hiện đầu tiên của buổi đêm và ban ngày nên Thái Bạch Kim Tinh được coi là sứ giả của Thiên đình, gọi là Lý Trường Canh. Ông sở hữu pháp lực cao cường nhưng luôn khiêm tốn, nhân hậu, ôn nhu.

Nhiều lần cứu Tôn Ngộ Không

Khi Tề Thiên Đại Thánh càn quấy dưới Thủy Cung lấy luôn cả “Định hải thần châm” làm vũ khí, phá Diêm Vương sửa cả sổ sinh tử chính là Thái Bạch Kim Tinh là người đã ra tay giúp đỡ. Trong Tây Du Ký hồi 3 có ghi chép:

Thái Bạch Kim Tinh tâu:- Thạch hầu là giống trời sanh, tu đã lâu năm thần thông biến hóa. Hạ thần thiết tưởng khó nổi thu hồi, chi bằng đòi về phong chức, lưu giữ tại thiên cung, nếu nó có hung hăng dễ bề trị tội. Xin Ngọc Hoàng lấy lượng khoan hồng, giáo dục vật linh dày công tu luyện. Ngọc Hoàng gật đầu khen phải, truyền cho Văn Khúc Tinh Quân tả chiếu, giao cho Thái Bạch Kim Tinh hạ giới chiêu an. Thái Bạch Kim Tinh lãnh mệnh thẳng đến động Thủy Liêm”.

Không phải Quan Âm hay Phật Tổ, đây mới là cứu tinh của thầy trò Đường Tăng "Tây du ký" - 2

Sau này khi đi Tây Trúc thỉnh kinh, nhiều lần gặp nạn, không ít lần vị Thần bậc nhất Đạo giáo Thái Bạch Kim Tinh cứu giúp. Điển hình như hồi 21, khi Tề Thiên Đại Thánh thất điên bát đảo vì Hoàng Phong quái thì chính Lý Trường Canh hóa thân thành ông già chỉ đường cho Ngộ Không tìm Kinh Kiết Bồ Tát đặng hàng yêu.

Ở hồi 76, Thái Bạch Kim Tinh trong hình hài một ông già chân quê, đã sớm cảnh báo cho Ngộ Không về kiếp nạn. Sau đó, thầy trò Đường Tăng đã đối mặt với 3 con quái nhưng Tề Thiên Đại Thánh chủ quan quên đi lời dặn của ông, suýt nữa khiến Đường Tăng bỏ mạng. 

Không phải Quan Âm hay Phật Tổ, đây mới là cứu tinh của thầy trò Đường Tăng "Tây du ký" - 3

Thái Bạch Kim Tinh còn tương trợ Ngộ Không nhiều lần khác như thu phục Đại Bào Quái hay lần giới thiệu cho anh khỉ Tứ Mộc cầm tinh trong trận chiến với yêu quái Tề Ngưu. Dù ban đầu Ngộ Không gây ra vô vàn rắc rối cho Thái Bạch Kim Tinh, nhưng ông Thần họ Lý luôn ra tay cứu giúp giúp, khi thì âm thầm lúc lại đường đường chính chính .

Đường Tăng và Bát Giới đều mang ơn cứu mạng 

Không chỉ Ngộ Không, ngay cả Đường Tăng và Trư Bát Giới cũng chịu ơn sâu nghĩa nặng của Lý Trường Canh. Những ngày đầu lên đường thỉnh kinh, chính Thái Bạch Kim Tinh đã cứu Đường Tăng 1 mạng. Hồi thứ 13 chép chuyện Đường Tăng bị 3 con yêu quái (Gấu ngựa, Trâu rừng, Tinh cọp) bắt được, hai người theo hầu bị xẻ thịt moi gan làm bữa, bản thân chỉ còn chờ nước chết thì Thái Bạch Kim Tinh xuất hiện:

“Tam tạng thấy ăn mà ngán… chưa từng thấy kẻ ăn thịt người, nên sợ run chết điếng. Ðến chừng rạng đông, mấy con yêu quái đi tản rồi, còn Tam Tạng nằm mê chết giấc. Có ông già chống gậy đi tới, đầu bạc tựa thúng hong, lấy tay phủi mấy sợi dây, dây liền đứt hết, thổi một hơi trên mặt, Tam Tạng liền tỉnh dậy tức thì”. Sau đó ông lão nói: “Thôi đi theo ta ra đường lộ, cho khỏi chốn hang hùm”.

Không phải Quan Âm hay Phật Tổ, đây mới là cứu tinh của thầy trò Đường Tăng "Tây du ký" - 4

Bên cạnh những lần được Thái Bạch Kim Tinh “cứu chung” cùng cả nhóm, Trư Bát Giới cũng từng chịu ơn rất sâu từ Lý Trường Canh. Hồi 13, sau khi Bát Giới biết được người chỉ đường cho Ngộ Không tìm Linh Kiết Bồ Tát là Thái Bạch Kim Tinh, tác gia Ngô Thừa Ân đã viết: “Bát Giới nghe rõ, quỳ lạy thinh không mà nói rằng: - Ân nhân tâu cứu tôi năm xưa, phải không ắt chẳng còn tánh mạng”.

Bát Giới – tiền kiếp là Thiên Bồng Nguyên Soái do say rượu mà “mạo phạm” Hằng Nga, bị Thần giữ điện Linh Tiêu - Vương Linh Quan bắt gặp, giải đến cho Ngọc Hoàng trị tội. Ban đầu Ngọc Hoàng khép Thiên bồng nguyên soái tội khi quân, chịu án tử hình nhưng sau giảm án, chỉ đánh 2000 dùi, đày xuống trần gian. Việc giảm án này vốn có liên quan mật thiết đến Thái Bạch Kim Tinh. Ông là người rất giỏi trong việc “hạ hỏa” Ngọc Hoàng. Trước khi trở thành đồ đệ của Đường Tăng, Trư Bát Giới vốn đã nợ Lý Trường Canh cái ơn cứu mạng rồi.

Nguồn: [Link nguồn]

Ai giàu nhất dàn DV Tây Du Ký bản kinh điển?

Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là người có tài sản hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung