Tiết lộ thêm nguyên nhân bất ngờ khiến giá lợn leo thang tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 19/12/2019 15:07 PM (GMT+7)

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tiếp tục tăng mạnh trên cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giới chuyên gia cho rằng, một phần do nguồn cung khan hiếm, một phần do các hộ chăn nuôi “găm hàng” chờ giá thịt lợn tăng cao hơn.

Lo ngại thiếu 300.000 tấn thịt dịp Tết Nguyên đán

Theo Tổng cục thống kê, đàn lợn cả nước tháng 11/2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng.

Tiết lộ thêm nguyên nhân bất ngờ khiến giá lợn leo thang tại Việt Nam - 1

Nhiều hộ chăn nuôi "găm hàng" chưa bán, chờ tăng giá cũng là nguyên nhân đẩy giá thịt tăng lên

Trong khi đó, số liệu từ Bộ NN&PTNT cho thấy tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Tuy nhiên, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm giảm 380.000 tấn, tương đương từ 9-10% so với năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Do đó, số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính.

Nguyên nhân theo Bộ NN&PTNT không chỉ do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh, mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh, nên cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm.

Ngoài nguyên nhân thiếu thịt do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi bùng phát, không thể tái đàn tại vùng dịch, Bộ Công Thương cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lưu thông giữa các địa phương đã làm mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá tăng cục bộ ảnh hưởng chung tới thị trường.

"Nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng, trong khi một bộ phận người chăn nuôi, nhà sản xuất giữ hàng chưa bán, chờ giá tăng cao hơn, cũng đẩy giá lên", Bộ Công Thương cho biết. 

Trước tình hình này, Bộ Công Thương dự báo nhu cầu cung thịt heo trong tháng 12 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn. Vì thế lượng thịt thiếu hụt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ quanh mức 300.000 tấn, cao hơn con số Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đưa ra cuối tháng 11. 

Tăng cường công tác bình ổn giá

Kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn những tháng cuối năm 2019, Bộ Công Thương được giao: “Chỉ đạo ngành Công Thương và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Nguyên đán 2020.”

Để kiểm soát thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Cũng theo Bộ Công Thương, trước tình hình nguồn cung thiếu hụt phương án nhập khẩu thịt lợn đã được hai bộ thống nhất sơ bộ.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường (Bộ Công Thương) trong nước cho biết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) sẽ cấp phép nhập khẩu thịt lợn. 

Thịt lợn nhập vào Việt Nam phải đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm, kiểm dịch và chỉ nhập từ 24 nước có thỏa thuận thương mại với Việt Nam. 

Tính đến hết tháng 10, Việt Nam đã nhập khoảng 96.000 tấn thịt heo, tăng 102% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu  từ Ba Lan, Pháp, Mỹ...

“Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết”, Bộ Công Thương lưu ý.

Cơ quan này cho rằng, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cần đánh giá chính xác nguồn cung hiện tại và dự báo đến Tết và sau Tết Nguyên đán.

Trong vấn đề nhập khẩu thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Cũng theo Bộ Công Thương dịch tả lợn châu Phi đã qua giai đoạn đỉnh, tình hình dịch bệnh và số lượng lợn bị bệnh, tiêu hủy đã giảm dần nên đã có một số nơi được phép tái đàn trở lại. Đồng thời, giá thịt lợn cao cũng khuyến khích người chăn nuôi tái đàn, nên cũng sẽ giúp bù đắp một phần thiếu hụt trong thời gian tới.

Ngoài ra, do giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao nên các doanh nghiệp chế biến thực phẩm sẽ nhập khẩu thịt lợn an toàn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng sẽ giảm áp lực cho nguồn cung trong nước.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tiet-lo-them-nguyen-nhan-bat-ngo-khien-gia-lon-leo-thang-tai-...

Giá lợn hơi leo đến ”nóc nhà”, tiểu thương bán thịt nói ”thà nghỉ ở nhà còn khỏe hơn”

“Thịt lợn hơi mua vào mỗi ngày một giá nhưng người mua đâu có hiểu điều đó. Vì giá quá cao nên lượng khách mua thịt...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn
Báo lỗi nội dung