Giá lợn hơi leo đến "nóc nhà", tiểu thương bán thịt nói "thà nghỉ ở nhà còn khỏe hơn"

Sự kiện: Kinh Doanh

“Thịt lợn hơi mua vào mỗi ngày một giá nhưng người mua đâu có hiểu điều đó. Vì giá quá cao nên lượng khách mua thịt cũng giảm đi hẳn, cứ đà này chúng tôi nghỉ ở nhà còn khỏe hơn”…

Đó là chia sẻ của chị Xuân – một tiểu thương bán thịt lợn lâu năm tại chợ Nhân Chính, Thanh Xuân Hà Nội.

Giá thịt lợn tăng phi mã

Chị Xuân cũng như nhiều tiểu thương khác tại chợ Nhân Chính, hàng ngày bán hàng từ 6h sáng nhưng có những ngày qua 12h, quầy vẫn còn đầy ắp thịt.

Giá lợn hơi leo đến "nóc nhà", tiểu thương bán thịt nói "thà nghỉ ở nhà còn khỏe hơn" - 1

Nhiều chủ quầy hàng cho biết, nếu giá thịt lợn cứ đà tăng như hiện nay, các quầy hàng khó mà tồn tại được

Chia sẻ với phóng viên, chị Xuân cho hay trước đây trung bình mỗi buổi sáng chị bán nguyên một con lợn, nhưng thời điểm này ít khách mua, chị chỉ dám lấy ½ số hàng mà nhiều hôm vẫn không bán hết.

“Hơn chục năm bán thịt nhưng chưa có năm nào tệ như năm nay. Dịch tả lợn châu Phi hoành hành  chưa dứt, đến nay giá lợn tăng cao khiến sức mua giảm hẳn. Trước, khách mua một lần cả cân thịt đùi, ba chỉ, sườn heo, giờ chỉ mua vài ba lạng. Ngày nào không bán hết hàng coi như ngày đó chúng tôi chịu lỗ do hàng tồn. Cứ đà này chúng tôi nghỉ ở nhà còn khỏe hơn…” – chị Xuân nói.

Tương tự, chị Thành chủ quầy thịt ở bên cạnh cũng thở dài cho biết, dù lỗ, vẫn phải nhập hàng bán cầm chừng để giữ mối khách quen. Chỉ mong giá heo giảm trở lại để cả người bán lẫn người mua dễ thở chứ tình hình này, người ta chuyển sang ăn thịt bò, thịt gà hết.

“Tôi có một số khách quen làm cơm văn phòng, trước đây mỗi ngày mỗi cơ sở đặt từ 10kg- 20kg cả thịt và xương, nhưng giờ giá thịt lên cao quá họ chỉ lấy khoảng 5kg” – chị Thành ngao ngán cho biết.

Kế bên hàng chị Thành là một quầy hàng bỏ trống. Chị Thành cho biết, do giá lợn lên cao quá nên chủ hàng đã nghỉ bán cả tuần nay.

Khảo sát tại chợ Nhân Chính và một vài chợ trên địa bàn quận Thanh Xuân cho thấy, giá thịt ba chỉ bán ra 150.000 đồng/kg; thịt nạc mông 160.000 đồng/kg, xương sườn giá 160.000 đồng/kg, xương hom cũng 110.000 đồng/kg… Nhiều chủ quầy hàng cho biết, nếu giá heo cứ đà tăng này, các quầy hàng khó mà tồn tại được.

Hệ lụy dây chuyền

Khó khăn không chỉ “bủa vây” những người bán thịt lợn, hàng loạt sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thịt lợn cũng đồng loạt phải tăng giá khiến hàng trở nên ế ẩm, như hàng giò chả, bánh chưng, các quán cơm văn phòng,…

Anh Trần Thanh Hải – chủ hàng giò chả tại một chợ trên quận Thanh Xuân cho biết, giá giò lụa hiện được bán 150.000 đồng/kg.

“Thịt lợn mỗi ngày tăng một giá, sáng nay tôi mua thịt nạc mông đã 150.000 đồng/kg, trong khi giá giò tôi không dám nâng giá lên mức tương ứng vì nếu giá cao quá khách hàng sẽ không mua. Khó khăn như thế này, có lẽ từ mai tôi sẽ tăng cường bán giò bò và các món khác thay thế giò lụa vậy”- anh Hải cho biết.

Tương tự, tại nhiều hàng cơm do không thể tăng giá suất ăn, chủ nhà hàng đã chủ động chuyển các món ăn chế biến từ thịt lợn sang các món cá, tôm, hải sản,… để giữ chân khách.

Đặc biệt, tại một số cơ sở chuyên sản xuất bánh chưng cho biết, từ trước tới nay, công ty chú trọng chủ yếu vào nét văn hóa, chất lượng bánh chưng chứ ít khi phải tính toán nhiều tới việc tăng giá bánh. Nhưng trước tình hình giá thịt lợn tăng cao như hiện nay, họ sẽ phải cùng các đơn vị phân phối bàn bạc, tính toán mức giá hợp lý nhất để làm bánh chưng mùa tết này với mức giá hợp lý nhất để vừa đảm bảo chất lượng bánh mà mức giá không tăng quá cao.

Việc thịt lợn tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nếu tình trạng cung không đủ cầu tiếp diễn thì càng gần Tết Nguyên đán 2020, giá thịt heo sẽ còn tăng cao hơn nữa khiến thị trường cũng như cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn.

Giá lợn hơi tại miền Bắc ngày 12/12 tiến sát mức 90.000 đ/kg

Theo Thông báo của Công ty chăn nuôi CP miền Bắc, giá lợn hơi ngày 12/12/2020 tăng 2.000 đ/kg, đánh dấu ngày tăng thứ ba liên tiếp tại khu vực.

Cụ thể: giá lợn hơi tại Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên có nơi tới 88.000 - 89.000 đ/kg; tại Chương Mỹ, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn đang ở mức cao, 86.000 - 88.000 đ/kg; các địa phương khác như Tuyên Quang, Nam Định, Lào Cai, Hà Nội dao động 83.000 - 85.000 đ/kg. Hiện tại, giá tại miền Bắc đang cao nhất cả nước, chênh với hai khu vực còn lại ít nhất 10.000 đ/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-lon-hoi-leo-den-noc-nha-tieu-thuong-ban-thit-noi-tha-nghi...

Thịt lợn tăng giá chưa từng có trong lịch sử, đã chạm đỉnh?

Thịt lợn tăng giá chưa từng có là nhận định của nhiều người lâu năm trong nghề. Giá lợn hơi cao nhất trong lịch sử,...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung