Thanh long bất ngờ quay đầu tăng giá gấp đôi

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Do khan hiếm nguồn hàng, thanh long thu mua tại vườn bất ngờ tăng giá gấp đôi so với tháng trước.

  

Cụ thể, mấy ngày nay thanh long được thương lái thu mua tại vườn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với giá dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg, gấp đôi so với mức giá tại thời điểm tháng trước.

Thanh long bất ngờ quay đầu tăng giá gấp đôi - 1

Thanh long thu mua tại vườn bất ngờ tăng giá gấp đôi so với một tháng trước đó

Gia đình anh Trần Văn Hùng ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam (Ninh Thuận) vừa cắt bán 3 tấn thanh long, lứa đầu tiên của vụ mùa trong vườn hơn 1.500 trụ. Thương lái đến tận vườn mua giá 16.000 đồng một ký. Hàng vào đúng mùa, đầu tư chi phí ít, nhưng được giá cao, anh Hùng vô cùng phấn khởi. "Trừ chi phí phân thuốc, lứa này gia đình thu lãi gần 40 triệu, vậy là quá ổn", anh Hùng chia sẻ.

Cách đó 2 km, vườn của chị Nguyễn Thị Liên, thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ cũng đang chín tới. Khoảng 4 ngày nữa, lứa trái đang chín trên cành sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tấn. Theo chị Liên, thanh long chỉ cần giá 10.000 đồng là đã có lãi, nhưng nay thương lái đã ngỏ ý mua trước với giá 15.000 đồng. "Lứa này, rất ít nhà có hàng bán, mình có hàng trúng đợt giá cao nên rất mừng", chị Liên nói.

Một số thương lái trên địa bàn cho biết, trong vòng 4 - 5 ngày qua, giá đột ngột tăng lên gấp đôi so với mức giá trong tháng trước. Các vựa thu mua trong tỉnh liên tục phát giá 15.000-20.000 đồng, tùy theo tỷ lệ đẹp xấu. Hàng đẹp nhất đúng chuẩn xuất khẩu qua Pò Chài (Trung Quốc) được mua 20.000 đồng một ký. Riêng hàng dạt bị nấm, xấu xí trước đây không ai muốn mua, giờ cũng bán được 5.000 - 6.000 đồng một ký.

Chị Lê Thị Hoa, thương lái chuyên mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, sở dĩ giá thanh long tăng cao trong mấy ngày nay là do lứa thu hoạch này không có nhiều trái chín. Các vựa không đủ hàng đóng thùng xuất khẩu, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lên cao.

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã khiến nhiều vườn bị khô héo. Một số vườn có đủ nước tưới duy trì búp trên cành, mới có hàng bán vào thời điểm này. "Còn lại phần đông đều nhặt bỏ búp, nhặt bỏ bông để dưỡng cây, nên lứa này đứt nguồn hàng", chị Hoa cho biết.

Toàn tỉnh Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực. Ngoài ra, hiện nay thanh long Bình Thuận cũng đã đi được một số nước khác như: Đức, Mỹ, Nhật, Dubai, Arab Saudi, Hàn Quốc, Australia... Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều tháng qua, hoạt động xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng, khiến giá cả lên xuống thất thường.

Trước đó, thời điểm đầu tháng 6, tại một số địa phương ở vùng trồng thanh long Bình Thuận, giá mặt hàng này đang ở "đáy", chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg tại vườn nhưng rất khó bán vì thương lái ưu tiên thu mua những vườn quen

Anh Nguyễn Văn Thu - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho hay: "Với giá cắt 3.000 đồng/kg, tính ra tôi bán 3 tấn thanh long chưa đến chục triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thuốc men, phân bón, công chăm sóc... thì gần như không còn lời. Nếu đẩy mạnh được thị trường xuất khẩu mới có thể đỡ đầu ra cho thanh long được”.

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, Indonesia và Campuchia đang nỗ lực đẩy mạnh tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số sản phẩm nông nghiệp như: xoài, nhãn, thanh long, dừa, ớt và yến sào trong lúc nước này đang bị dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu. Đây cũng là điều đáng để các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam quan tâm.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-long-bat-ngo-quay-dau-tang-gia-gap-doi-5020208714291670.htm

Thanh long vào chính vụ, giá cực rẻ

Thanh long vào chính vụ thu hoạch, nhiều nông dân bán tại vườn giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Còn tại TP HCM, nhiều nơi "đại...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh