Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ

Sự kiện: Dạo chợ

Mặc dù giảm giá từ 20-40% so với năm trước đây nhưng lượng khách mua cây cảnh khá vắng vẻ. Ngược lại, mặc dù các loại hoa tăng giá mạnh nhưng lại hút khách mua.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, dọc các con phố ở Hà Nội đã ngập tràn các loại hoa, cây cảnh được mang ra bày bán, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân Thủ đô.

Theo ghi nhận của PV, thời tiết mưa phùn, rét đậm và dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua của người dân năm nay. Vắng khách, những người bán cây cảnh ngồi lướt điện thoại cả ngày dưới những chiếc lều, bạt căng tạm vỉa hè.

Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ - 1

Quất cảnh đổ bộ vỉa hè tại Hà Nội phục vụ Tết.

Năm đầu tiên mang quất lên Hà Nội bán, anh Nguyễn Văn Phi, trú tại Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, anh phải thuê 2 ô đất với giá 15 triệu đồng/ô để bày bán 200 cây quất lớn nhỏ. Với giá bán từ 450-800 nghìn đồng/cây, chỉ còn 6 ngày nữa là đến Tết nhưng anh mới bán được khoảng 30 cây.

“Tôi và em trai thay phiên nhau, người ngủ, người trông quất nhưng ngồi cả ngày chỉ có vài người đến hỏi rồi lại đi. Bán trực tiếp ế quá, tôi đặc lên chợ mạng bán nhưng cũng không ăn thua. Họ đồng ý mua rồi nhưng thuê ship cao quá họ lại thôi. Mặc dù giá giảm khoảng 20% nhưng vẫn ế lắm”, anh Phi nói.

Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ - 3

Nhiều người còn lên chợ mạng kêu gọi "giải cứu" với giá 100 nghìn đồng/cây. (Ảnh chụp màn hình).

Vận chuyển đào từ Sơn La xuống Hà Nội bán tết nhưng đến hiện tại, ông Lục Văn Phong (người bán hoa tại Lạc Long Quân) mới bán được khoảng 20% mặc dù giá đã giảm một nửa.

“Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào rừng ra nụ và hoa sai hơn mọi năm. Tuy nhiên, giá lại giảm từ 30-50% so với năm 2021. Cành nào đẹp lắm mới bán được tầm 1 triệu, còn lại chỉ từ 700-800 nghìn đồng”, ông Phong cho hay.

Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ - 4

Đào nở bung đón Tết nhưng vẫn vắng người mua.

Bỏ ra số tiền hơn 20 triệu đồng để vận chuyển 100 cây mai từ Bình Định ra Hà Nội bán, ông Kiên – người bán hoa tại chợ hoa trên đường Trần Nhân Tông cho biêt, ông chỉ mong từ giờ đến 28 Tết bán được 50% số hoa để về quê ăn Tết.

“Năm ngoái cũng dịch bệnh nhưng mỗi ngày tôi bán được từ 15-20 cây, đến ngày 28 là hết sạch nhưng năm nay, ngày thì mưa phùn, đêm lại lạnh nhưng ra Hà Nội cả tuần mới bán được 10 cây. Xác định là lỗ nặng”, ông Kiên nói.

Trái ngược với đào, quất, mai, thị trường hoa Tết năm nay lại khởi sắc khi giá tăng nhẹ nhưng vẫn đông người mua.

Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ - 5

Lan hồ điệp là mặt hàng tăng giá lại đắt hàng.

Đặc biệt, lan hồ điệp Đà Lạt năm nay tăng khoảng 50 nghìn đồng/cành so với năm trước nhưng vẫn cháy hàng.

Chị Phạm Thơm, trú tại Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, chị đang bán lan hồ điệp với giá từ 350 nghìn đồng đến cả triệu đồng/cành, hàng về đến đâu được bán hết đến đó.

“Sở dĩ giá lan hồ điệp năm nay cao là vì bên Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng dịch, lan Trung Quốc không về được nên toàn bộ lan năm nay được lấy từ các nhà vườn tại Đà Lạt. Trong khi đó, các nhà vườn lo ngại dịch bệnh nên họ giảm sản lượng trồng nên nguồn cung hạn chế”, chị Thơm cho biết.

Tại khu vực trước sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), hàng trăm chậu lan hồ điệp Đà Lạt có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng được các nhà vườn chuyển ra Hà Nội phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022.

Trong đó có chậu lan hồ điệp “khủng” đang được chào bán với giá 868 triệu đồng. Chậu lan này được ghép từ 2.686 cành lan hồ điệp với chiều cao gần 6 mét, đường kính chậu 2 mét, được  4 người thợ liên tục cắm, tỉa, xếp trong vòng 3 ngày, 3 đêm mới hoàn thành.

Hoa Tết tăng giá “vùn vụt” vẫn hút khách, cây cảnh giảm giá một nửa ế chỏng chơ - 6

Chậu lan hồ điệp được chào giá 868 triệu đồng.

Tại làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người dân trồng hoa đang nhộn nhịp thu hoạch vụ hoa phục vụ nhu cầu Tết, ai cũng phấn khởi vì hoa được giá hơn so với cả năm.

Cụ thể, hoa thược dược có giá 15.000 đồng/bó; hoa Cúc có giá 3.000 đồng/bông; hoa violet có giá từ 80.000 đồng - 100.000 đồng/bó; hoa hồng từ 1.000 - 2.000 đồng/bông; hoa ly 17.000 đồng - 20.000 đồng/cành; hoa đồng tiền đang được bán giá 40.000 - 70.000 đồng/gốc. So với cùng kỳ năm ngoái, giá hoa các loại đã tăng 40-50%. 

Nguồn: http://danviet.vn/hoa-tet-tang-gia-vun-vut-van-hut-khach-cay-canh-giam-gia-mot-nua-e-chong-cho-5...

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết

Được coi là thứ “vàng đỏ” quý giá của người dân bản xứ tại Mê-xi-cô, tôm hùm Caribe lần đầu tiên được nhập...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung