Thành phố đa sắc màu Malacca

Nhỏ nhắn như đô thị cổ Hội An của Việt Nam, thành phố Malacca (Malaysia) cổ kính thanh bình với những kiến trúc Bồ Đào Nha, Anh. Nơi nào trong khu trung tâm, du khách cũng có thể chạm mặt với những di tích cổ.

Nằm cách Kuala Lumpur 150 km về phía nam, Malacca được biết đến là thành phố cổ xinh đẹp và yên bình của Malaysia. Chỉ rộng 1.658 km2, nhưng thành phố mang trong mình dấu ấn đa văn hóa rất độc đáo trong đời sống, kiến trúc và tôn giáo.

Thành phố đa sắc màu Malacca - 1

Malacca được biết đến là thành phố cổ xinh đẹp và yên bình của Malaysia.

Thành phố Melaka được chia thành khu vực cổ xưa và khu hiện đại. Khu vực cổ nằm tập trung và có nhiều nét hấp dẫn về văn hóa và lịch sử nằm sâu trong lòng những con phố nhỏ lẩn khuất. Qua những dãy đồi, hàng cây xanh trải dài trổ hoa bên đường, là vào đến trung tâm thành phố. Nơi đây như bảo tàng lịch sử khổng lồ lưu giữ nhiều di tích lịch sử. Tòa thị chính, nhà thờ Thiên chúa giáo, bảo tàng, những tòa lâu đài, những biệt thự đều sơn màu đỏ. Nổi bật là những ngôi nhà thờ có lối kiến trúc đặc biệt do người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17.

Thành phố đa sắc màu Malacca - 2
 
Thành phố Melaka được chia thành khu vực cổ xưa và khu hiện đại.

Đứng trên đỉnh đồi thánh Paul, có thể nhìn thấy hầu như toàn bộ khu phố cổ với các di tích phản chiếu lịch sử của đất nước Malaysia. Dưới chân đồi là pháo đài cổ do người Hà Lan xây dựng đứng sừng sững, uy nghi, chứng tích một thời cho cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Tòa nhà Bảo tàng dân tộc học mang đậm phong cách Hà Lan vốn là công thự của các thống đốc Hà Lan. Chếch bên trái là cung điện Sultan, nhà thờ Hồi giáo cách không xa nhà thờ Catholic.

Thú vị hơn nữa nếu bạn bước lên chiếc xe lôi 3 bánh đi vòng quanh thành phố. Những chiếc xe như một giàn hoa di động với hoa lá sặc sỡ, cũng là một nét đẹp của thành phố. Các bác tài vui tính sẽ nhiệt tình giới thiệu cho khách những công trình, di tích nổi tiếng.

Thành phố đa sắc màu Malacca - 3
 
Những chiếc xe kéo sặc sỡ chỉ riêng Malacca mới có.

Malacca từng là một thương cảng sầm uất cho nhiều tàu thuyền và thương nhân từ Trung Hoa, Ấn Độ, Ả Rập và châu Âu. Người Bồ Đào Nha đến chinh phục Malacca đầu tiên và đặt ách thực dân suốt 130 năm (từ năm 1511). Sau đó, người Hà Lan thế chân thống trị trong 154 năm. Từ năm 1824 cho đến giữa thế kỷ 20, khi Malaysia giành quyền độc lập thì đây vẫn là thuộc địa của Anh. Ngoài ra, người Hoa cũng đến định cư từ thế kỷ 15.

Vì vậy, Malacca là một thành phố đa ngôn ngữ với những người Hoa, người Ấn, người Bồ Đào Nha và những người Âu - Á... Họ đang sống bằng dịch vụ du lịch và tận hưởng cuộc sống thanh bình tại thành phố cổ này.

Buổi tối mùa hè, trong làn gió biển mát rượi, bạn có thể lên thuyền gỗ dạo chơi trên sông quanh thành phố, ngắm các khu phố với nhiều kiến trúc, những bức trang Graffiti trên tường những ngôi nhà soi bóng xuống dòng sông. 

Thành phố đa sắc màu Malacca - 4
 
Những món quà xinh xắn cho du khách lựa chọn.

Melaka cổ kính, xinh đẹp với nhiều di sản độc đáo, thể hiện sự hoà hợp giữa các giá trị của văn hoá bản địa Malaysia và những nét văn hóa của các dân tộc khác. Có thể ví Melaka là thành phố kiểu châu âu giữa lòng châu Á.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Huyền ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN