Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này

Sự kiện: Du lịch Châu Á

Nằm sâu ở phía nam tỉnh Vân Nam, sát biên giới Miến Điện, Lào và Việt Nam, là những nhóm dân tộc thiểu số Đại. Đại là một nhóm dân tộc có quan hệ mật thiết với những người hàng xóm Thái Lan cùng chia sẻ một số truyền thống văn hóa và tôn giáo, bao gồm lễ hội Nước nổi tiếng. Lễ hội này là một trong những lễ hội hoang dã, điên rồ và vui vẻ nhất ở tỉnh Vân Nam.

Người Đại

Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này - 1

Ngày xửa ngày xưa, vùng Tây Song Bản Nạp là một phần của vương quốc Đại Đại lớn hơn hoàn toàn tự trị. Vào những năm 1950, vua Đại thoái vị ngai vàng và Tây Song Bản Nạp bị Trung Quốc sát nhập một cách hòa bình. Cái tên Tây Song Bản Nạp bắt nguồn từ tiếng dân tộc Đại, có nghĩa là "mười hai vùng trồng lúa", và người sống trong vùng này là một phần của nhóm dân tộc Tày Lự, những người sống không chỉ ở Trung Quốc mà còn tất cả trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là ở Lào, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam. Họ nói tiếng Tày Lự, liên quan chặt chẽ với các ngôn ngữ Thái Lan khác như tiếng Lào, và dĩ nhiên là tiếng Thái.

Ở Trung Quốc, người Tày Lự được gọi là Đại, và những người này đã duy trì một sự hiện diện văn hóa riêng biệt ở miền nam Vân Nam, bất chấp sự di cư của nhiều người Hán đến khu vực này. Người Đại tự hào về di sản của họ và Phật giáo Theravada là một phần quan trọng trong truyền thống văn hóa ấy. Nhiều thiếu niên còn rất trẻ đã dành thời gian làm tu sĩ trong các ngôi chùa Phật giáo, và đền thờ là trung tâm của đời sống Đại.

Lễ hội té nước

Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này - 2

Lễ hội té nước được gọi là po shui jie bằng tiếng Trung, và Songkran bằng tiếng Thái. Hai lễ hội có liên quan và rất giống nhau: cả hai đều có nguồn gốc trong các nghi lễ thanh lọc Phật giáo để chào đón năm mới, và cả hai đều diễn ra khi cả Thái và Đại chào mừng năm mới của họ. Năm mới của người Đại, không giống như năm mới của Trung Quốc, đánh dấu ngày sinh của Đức Phật, Siddhartha Gautama, và rơi vào ngày 13 – 16/4, trong khi Tết Nguyên Đán diễn ra vào cuối mùa đông.

Lễ sinh nhật của Đức Phật

Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này - 3

Lễ hội có nguồn gốc tôn giáo, tập trung xung quanh một nghi thức gọi là "tắm Phật", nơi bức tượng Phật từ các đền thờ địa phương được tắm rửa trong nước sạch cho năm mới. Nước được sử dụng để “tắm” Đức Phật sau đó sẽ được bán cho những người tham gia lễ hội với một nghi thức nhằm mang lại may mắn cho năm tới. Đây là sự kiện đỉnh cao của lễ hội, diễn ra vào ngày thứ ba, sau hai ngày đua thuyền rồng, diễu hành, và tiệc tùng.

Lễ diễu hành

Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này - 4

Trong những năm gần đây, Lễ hội té nước đã trở thành một ngày hội riêng. Đó là một ngày nghỉ lễ ở Tây Song Bản Nạp, vì vậy các học sinh không phải đi học và công nhân được nghỉ ba ngày để tận hưởng các lễ hội. Lễ hội hiện nay thu hút khách du lịch từ tất cả các nơi những người muốn trải nghiệm này độc đáo này của văn hóa Đại. Khách nước ngoài nói riêng thường được nhắm mục tiêu bởi những người vui chơi và mọi người sẽ hân hoan đổ nước hoặc bắn nước vào khách du lịch bằng súng nước lớn.

Bất chấp bị bắn ướt nhẹp, du khách vẫn ùn ùn kéo tới lễ hội này - 5

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều dân tộc thiểu số cùng chung sống. Có vô số lễ hội...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo theculturetrip) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Á Xem thêm
Báo lỗi nội dung