Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất

Tựa như chỉ có thể xuất hiện trong các phim khoa học viễn tưởng hoặc là hình ảnh từ một hành tinh khác, những cảnh quan dưới đây có thể "hớp hồn" bất cứ ai.

Tất cả những cảnh quan tuyệt vời của trái đất, từ những hồ nước nóng bảy sắc tuyệt đẹp, tảng đá hình con voi sừng sững giữa sa mạc mênh mông, hồ Hiller ở Australia với nước nhuộm sắc hồng đặc biệt cho đến Hố Xanh Vĩ đại ở Belize hay vùng sa thạch độc nhất thế giới mang tiên “Làn sóng” (Wave) ở Arizona, Mỹ, đã được hình thành trong hàng triệu năm.

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 1

Từng được gọi là “hồ xanh sâu thẳm” của Oregon, hồ Crater là hõm chảo núi lửa thuộc thuộc Công viên Quốc gia hồ Crater, vùng Oregon, Mỹ. Được hình thành từ khoảng 7.700 năm trước bởi sự sụt gãy của núi lửa Mazama, hồ Craternổi tiếng có nước màu xanh dương sâu thẳm và trong vắt.  Hồ có độ sâu xấp xỉ 655 m.

Ẩn mình trong sa mạc Arizona là vùng sa thạch độc vô nhị mang tên Làn sóng (Wave). Làn sóng bao gồm nhiều máng hình chữ U đan xen nhau của các phiến sa thạch hình thành từ kỷ Jura, tính đến nay có lịch sử hình thành lên tới 190 triệu năm.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 2
Các lớp trầm tích đã tạọ nên những hỗn hợp màu sắc độc đáo trên các phiến đá sa thạch khổng lồ, hình thành hình ảnh cầu vồng tam sắc rực rỡ với màu vàng nhạt, hồng và đỏ.

Trong khi đó, Hố Xanh Vĩ đại là một hố sâu nằm dưới mặt biển ngoài khơi bờ biển Belize, là một phần của khu bảo tồn san hô Belize Barrier, khu vực được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của nhân loại. Được bao quanh bởi một rặng san hô dài 70 km, hố này rộng đến 300m và sâu khoảng 124m.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 3
Sự kỳ vĩ của Hố Xanh Vĩ đại ở Belize khiến mọi du khách phải trầm trồ, thán phục.

Còn hồ Yellowstone hay được mệnh danh là Morning Glory có nghĩa là “Vẻ rực rỡ của ban mai”, là mạch nước nóng đẹp nhất và nổi tiếng nhất thuộc công viên quốc gia Yellowstone, ở Wyoming, Mỹ. Cái tên mỹ miều của Yellowstone bắt nguồn từ đặc trưng nước trong hồ có màu 7 sắc cầu vồng tuyệt đẹp và hiếm có. Mỗi buổi sáng, khi ánh nắng mặt trời bắt đầu chiếu xuống mặt hồ, Yellowstone trông như một bông hoa rực rỡ sắc màu nở bung. Màu sắc của nước trong hố sâu khoảng 4m này là do một loài vi khuẩn đặc biệt (còn gọi là tảo nhiệt) sống trong suối nước nóng tạo nên.

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 4

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 5
 
Với vẻ đẹp rực rỡ và kỳ vĩ khiến mọi du khách phải trầm trồ, thán phục hồ Yellowstone xứng đáng với tên gọi "Vẻ rực rỡ của ban mai".

Thung lũng dài và rất hẹp nằm giữa bang California và bang Nevada (Mỹ) có chiều dài 300km, nơi hẹp nhất rộng 6km và nơi rộng nhất là 26 km được gọi bằng cái tên đáng sợ: Thung lũng chết. Đây là nơi khô nhất và sâu nhất Bắc Mỹ đồng thời cũng là khu vực có nhiệt độ cao nhất thế giới được ghi vào sách kỷ lục Guinness. Thung lũng chết được bao quanh bởi núi đá dựng đứng với những mỏm đá nhọn hoắt. Ngoài ra,  ở đây du khách còn bắt gặp một hiện tượng thú vị và kỳ lạ đó là việc các hòn đá biết đi, thậm chí, có hòn đá nặng tới 45kg vẫn có khả năng tự di chuyển dễ dàng, để lại những vết lằn sâu  trên bề mặt của thung lũng.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 6
Những hòn đã biết đi chỉ có thể được bắt gặp ở Thung lũng Chết.

Hồ Hillier nằm ở Middle Island, hòn đảo lớn và nổi tiếng nhất thuộc quần đảo Recherche, phía Tây Australia. Được phát hiện năm 1812, đặc trưng độc đáo nhất của hồ Hillier chính là sắc hồng rực rỡ của nước. Thậm chí, không bị đổi màu khi bị mang ra khỏi hồ, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được tại sao nước trong hồ có màu hồng

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 7

 Cách  phía Bắc Pert 250km, sa mạc Pinnacles thuộc quần thể Công viên quốc gia Nambung là một trong những nơi có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ bậc nhất ở Tây Australia với những cấu trúc đá vôi tự nhiên tuyệt vời, một số dựng đứng cao 5m, được hình thành khoảng 25.000 đến 30.000 năm trước đây.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 8
Bãi đá dựng đứng ở sa mạc Pinnacles.

Trong khi đó, những hòn đá Moeraki khổng lồ, bí ẩn trên bờ biển New Zealand trông tương tự như trứng khổng lồ của quái vật đại dương. Những viên đá có hình cầu và có lịch sử hình thành cách đây 65 triệu năm. Sự hình thành đá Moeraki được cho là tương tự như quá trình hình thành ngọc trai. Đây là kết quả của quá trình ngưng kết vào nhau và bào mòn của những lớp bùn cổ đại từ canxi và cacbonat xung quanh các mảnh vụn ở dưới đáy đại dương.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 9
Những hòn đá Moeraki khổng lồ ở bãi biển New Zealand có thể khiến nhiều người nhầm tưởng như là trứng của loài thủy quái đại dương.

Không chỉ nổi tiếng với những tảng đá biết đi, Thung lũng Chết còn có hồ muốn tuyệt đẹp, được gọi là Badwater. Đây một trong những hồ muối lớn nhất trên thế giới. Trước kia, đây là một khu hồ lớn nhưng do thay đổi khí hậu mà nước đã bốc hơi dần biến nơi đây thành một hồ muối với lớp muối dày từ 0,6 đến 1m.
 

Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 10
Hồ muối Badwater là một trong những điểm bí ẩn, hút khách du lịch của Thung lũng Chết.
 Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 11
Tảng đá Voi ở thung lũng Fire, bang Nevada, Mỹ. Đây là tảng đá sa thạch tự nhiên được hình thành nhờ quá trình bào mòn của gió và mưa trông giống như một con voi.
 Những cảnh đẹp tráng lệ của trái đất - 12
Khối đá Balls Pyramid ở ở đảo Lord Howe, New South Wales, Australia. Đây là khối đá biển cao nhất thế giới với chiều cao 562 m.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN