Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland

Với những đặc điểm địa chất có một không hai, bao gồm những dãy núi đá rhyolite sặc sỡ sắc màu và các dải nham thạch trải dài bất tận, vùng Landmannalaugar của Iceland hiện lên như một bức họa thiên nhiên đa sắc tuyệt đẹp.

Landmannalaugar là khu vực gần núi lửa Hekla về phía Nam cao nguyên Iceland. Đây là địa danh không xa lạ với khách du lịch trên khắp nơi trên thế giới, bởi nhờ có đặc điểm địa chất độc đáo mà nhiều ngọn núi xung quanh được bao phủ bởi hàng loạt các mảng màu sắc tự nhiên bao gồm hồng, nâu, xanh lá cây, vàng, xanh da trời, tím, đen và trắng.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 1

Cảnh mặt trời mọc rực rỡ trên hồ Bláhylur. Sự pha trộn độc đáo của màu sắc ở khu vực này là nhờ đặc điểm địa chất có một không hai của Landmannalaugar. Khu vực này có nguồn gốc núi lửa và được bao bọc bởi loại đá mềm được hình thành từ nhiều yếu tố trong đó nước cũng là một thành phần. Dung nham từ những ngọn núi lửa là nguồn gốc hình thành đá vỏ chai của Landmannalaugar và sự đa dạng về màu sắc ở đây.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 2

Một sông băng gần hẻm núi Jökulgil. Có thể quan sát rõ lớp sỏi và đá cuội dưới lòng sông băng bắt nguồn từ hẻm núi Jökulgil. Bất chấp vẻ đẹp ngoạn mục của nó, hẻm núi này là từng là một khu vực kỳ bí trong một thời gian dài. Nhiều nông dân trong vùng từng đồn đại, đây là nơi ẩn náu của những kẻ tội phạm, sống ngoài vòng pháp luật. Do đó, họ không dám bén mảng quanh hẻm núi và cho dù gia súc có đi lạc vào đây, họ cũng không dám liều lĩnh đến tìm kiếm. Ngoài ra, xung quanh Jökulgil còn có nhiều suối nước nóng.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 3

Tuyết đọng thành từng mảng trên mặt đất trong buổi hoàng hôn thơ mộng. Hoàng hôn tuyệt đẹp phủ lên Landmannalaugar, làm nổi bật các mảng màu sắc đặc biệt của các sườn dốc thoai thoải. Cuối tháng 6 thường là thời điểm lý tưởng nhất để tới tham quan khu vực. Đây là thời điểm hiếm có trong năm để có cơ hội chiêm ngưỡng bầu trời rực rõ sắc màu như trong bức ảnh.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 4

Địa hình gồ ghề của những dải nham thạch đen hay còn được mệnh danh là “sa mạc đen”. Đây là một đặc điểm địa chất đặc biệt của vùng Landmannalaugar.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 5

Một bức ảnh chụp cận cảnh của Austurbamur – một trong những ngọn núi nhiều màu sắc của Landmannalaugar. Đặc điểm thú vị của những ngọn núi ở khu vực này là có các rãnh và nhiều nếp gấp khá nông. Vào cuối tháng 6, dù đang là mùa hè nhưng nhiều nơi thuộc Landmannalaugar vẫn được bao phủ trong tuyết mãi cho tới giữa tháng 7 mới bắt đầu tan. Những vệt màu xám nổi bật trên lớp tuyết phủ kín trên núi là tàn tích của tro núi lửa trong một lần phun trào.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 6

Một khu vực được bao phủ trong băng giá. Vào mùa đông, thông thường toàn bộ khu vực Landmannalaugar được phủ trong băng và tuyết trắng xóa tạo thành bức tranh phong cảnh ngoạn mục. Mùa hè, khi tuyết bắt đầu tan, Landmannalaugar mới lộ ra những mảng màu sặc sỡ đặc biệt của nó.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 7

Hồ nước đóng băng bên trong miệng núi lửa Ljótipollur có mày xanh biếc và sâu thẳm. Hồ nước này được hình thành sau vụ phun trào núi lửa năm 1480 và được đặt tên là Ljótipollur - theo tiếng Iceland có nghĩa “hồ xấu xí” mặc dù vẻ đẹp nổi tiếng của nó. Đây là nơi sinh sống của cá hồi nâu nên trở thành một địa điểm câu cá lý tưởng.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 8

Những đám mây như mô phỏng một vụ phun trào núi lửa. Ngọn núi màu xanh lá cây này là núi lửa đã ngừng hoạt động Hattfell, nằm ở phía Nam Landmannalaugar. Xung quanh ngọn núi là một vùng nham thạch đen trải rộng mênh mông – tàn tích từ thời Hattfell còn hoạt động. Ngọn núi này nằm ngay cạnh một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động nổi tiếng nhất của Iceland, Eyjafjallajökull. Lần hoạt động gần đây nhất của Eyjafjallajökull là vào năm 2010, khiến hàng nghìn chuyến bay trên khắp châu Âu bị gián đoạn.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 9

Vẻ đẹp kỳ vĩ của dãy Austurbarmur vào buổi trưa khi bầu trời nhuộm màu xanh đậm khác thường. Dãy núi này có chiều cao 900m. Đây là khu vực có thảm thực vật đa sắc bậc nhất ở Iceland. Tại đây du khách có thể bắt gặp những mảng rêu màu xanh lá cây hiếm có xung quanh các thung lũng hẹp của Landmannalaugar.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 10

Khung cảnh khu vực Landmannalaugar phủ trong băng tuyết. Bức ảnh được chụp vào đầu đông khi tuyết mới chỉ phủ một lớp mỏng lên các dãy núi. Khu vực này là một trong những nơi nhiều tuyết nhất ở Iceland.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 11

Rêu xanh, tuyết trắng và trời xanh tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ cho ngọn núi lửa Brennisteinsalda. Khi không bị tuyết bao phủ, đây là ngọn núi sặc sỡ nhất của Iceland nhờ cấu tạo địa chất từ đá rhyolite có nguồn gốc từ dung nham núi lửa. Tuy nhiên, ngọn núi cũng có vẻ đẹp thơ mộng khi được phủ trong tuyết trắng lộng lẫy.
 

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 12
Khu vực vùng hồ thuộc khu vực Landmannalaugar được bao quanh bởi tham thực vật tươi tốt.

Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 13
 
Cỏ bông trắng nở rộ xung quanh một hồ nước tuyệt đẹp.
Vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi lửa ở Iceland - 14 
Cảnh mặt trời mọc kỳ vĩ ở Landmannalaugar với bầu trời rực đỏ phủ trên những dãy núi sặc sỡ sắc màu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung