Ngôi làng bí ẩn được mệnh danh là "thành phố của người chết"

Thứ Hai, ngày 11/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

Thường được gọi là Thành phố của người chết, ngôi làng Dargavs được coi là một trong những địa điểm rất bí ẩn ở Nga. Ẩn mình trong một rặng núi trên dãy núi Kavkaz, thành phố Này thực sự là một nghĩa địa cổ xưa với vô số những ngôi mộ và hầm mộ lạnh lẽo đầy xương người.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

  

Nhiều huyền thoại và truyền thuyết bao quanh khu vực này và người dân địa phương đã từ chối đến đây vì sợ hãi những lời nguyền huyền bí. Một số nguồn tin cho biết các hầm mộ lâu đời nhất có từ thế kỷ 16 và được tạo ra do một bệnh dịch quét qua khu vực và tàn phá phần lớn dân số khi đó.

Ngôi làng bí ẩn được mệnh danh là "thành phố của người chết" - 1

Dargavs nằm ở nước cộng hòa Bắc Ossetia ở miền nam nước Nga. Phải mất 3 giờ lái xe qua những con đường nguy hiểm và quanh co, địa điểm này nằm trên sườn đồi nhìn ra sông Fiagdon, giữa một thung lũng núi trải dài hơn 17 km với 4.000 mét đỉnh hiện ra lờ mờ trên làng.

Khu hầm mộ này được xuất hiện bắt đầu từ đầu thế kỷ 14 sau Công nguyên, khi tổ tiên của người Ossetia thời hiện đại định cư trên sườn núi. Vì đất quá đắt đỏ, họ buộc phải chọn nơi kín nhất và khó quan sát nhất để chôn cất những người quá cố. Tuy nhiên, đã có lúc khu vực này cũng là trung tâm của dân số đông nhất ở Đông Ossetia.

Toàn bộ nghĩa địa nhìn trông giống như phần còn lại của một ngôi làng thời trung cổ, với những ngôi nhà nhỏ được nhóm lại với nhau trên một ngọn đồi cỏ. Nhưng đến gần hơn, và bạn sẽ có cảm giác như nhìn thấy các linh hồn sống trong bất kỳ ngôi nhà nào. Bởi cư dân đã chôn cất người chết của họ ở đây hàng trăm năm và rất nhiêu hộp sọ và xương người đã được tìm thấy trong các ngôi mộ vô chủ quá lâu đời.

Ngôi làng bí ẩn được mệnh danh là "thành phố của người chết" - 2

Ngọn đồi cỏ mà Dargavs tọa lạc nằm rải rác với những tòa nhà nhỏ màu trắng. Đó chính là những hầm mộ bằng đá và nghĩa địa có gần 100 ngôi nhà như vậy mọc lên sườn đồi một cách rất có tổ chức. Các ngôi mộ có hình dạng như những túp lều với mái cong và đỉnh nhọn trên đỉnh, điển hình của kiến ​​trúc Nakh.

Những hầm mái hình chóp và hình nón này được xây dựng bằng đá phiến dưới dạng các bậc thang. Các bức tường được tạo thành từ các khối đá được làm bằng vôi hoặc đất sét vôi và có các ô cửa hình vuông, giống như cửa sổ được thiết kế để đặt xác chết vào bên trong.

Những người sống trong thung lũng đã chôn cất những người thân yêu của họ cùng với quần áo và đồ đạc khác. Mỗi gia đình có một hầm mộ, và ngôi mộ càng cao thì số người được chôn cất bên trong càng nhiều. Một số có buồng ngầm trong khi những hầm mộ khác có hai và thậm chí ba tầng tùy thuộc vào số lượng thế hệ gia đình họ. Cũng có những hầm mộ nhỏ, được sử dụng cho những người không có gia đình hoặc đến từ bên ngoài làng.

Ngôi làng bí ẩn được mệnh danh là "thành phố của người chết" - 3

Thật thú vị, người ta đã phát hiện ra rằng các thi thể bên trong các hầm mộ được chôn trong các cấu trúc bằng gỗ giống như những chiếc thuyền thậm chí còn tìm thấy một mái chèo bên cạnh. Một lời giải thích là người ta tin rằng linh hồn phải ra đi phải băng qua một dòng sông để lên thiên đàng, tương tự như những câu chuyện về thế giới bên kia của Ai Cập cổ đại và Mesopotamia.

Một truyền thuyết bao quanh nghĩa trang nói rằng bất kỳ người đàn ông nào dám bước vào sẽ không bao giờ sống lại được nữa. Đây được cho là lý do người dân địa phương gần như không bao giờ ghé thăm Dargavs. Hầu hết các nhà sử học tin rằng một bệnh dịch hạch tấn công khu vực Ossetia vào khoảng giữa thế kỷ 16 và 18 sau Công nguyên đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng và giảm dân số Ossetia từ 200.000 vào cuối thế kỷ 18 xuống còn 16.000 vào giữa thế kỷ 19. Để không lây nhiễm cho hàng xóm, những người bệnh, với cả gia đình và trẻ em, đã đi vào những hầm mộ được xây dựng sẵn này và không bao giờ xuất hiện trở lại. Họ sống sót nhờ vào khẩu phần thức ăn ít ỏi do người dân địa phương mang đến và xác chết của họ bị bỏ lại để thối rữa bên trong hầm mộ khi họ chết.

Ngôi làng bí ẩn được mệnh danh là "thành phố của người chết" - 4

Dargavs ngày nay - một thị trấn ma

Có một số Thành phố chết tương tự rải rác trên khắp Ossetia, nhưng Dargavs được coi là ấn tượng nhất có lẽ do số lượng lớn lăng mộ ở đây và vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp của khu vực. Môi trường của Dargavs rất phong phú với các di tích từ thời đại đồ đồng đến cuối thời trung cổ và đã cung cấp cho các nhà khảo cổ nhiều thông tin về cách người Ossetia sống trong khu vực này hàng trăm năm trước.

Bất chấp sự phong phú về khảo cổ học, bí ẩn và vẻ đẹp của địa điểm này, ngày này khu vực này vẫn bị bỏ hoang. Hiếm khi khách du lịch đến thăm nơi này, có lẽ do việc đi lại khó khăn hơn là lời nguyền chết chóc nào đó.

Những điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2019, xách balo lên và đi thôi!

Bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có thể đi du lịch nước ngoài? Hãy tham khảo những cách thông minh nhất để tìm kiếm...

Theo Hàn Ly (Theo ancient) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Châu Âu