Lưu ý quan trọng về hành lý ký gửi khi đi máy bay

Do các hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan đến vấn đề này nhằm chuẩn bị cho một chuyến bay suôn sẻ. 

Quy định về ký gửi hành lý của Vietnam Airlines phân biệt theo từng hạng bay. Hạng thương gia sẽ được miễn cước 1 kiện 32 kg trên mọi đường bay nội địa và Đông Nam Á. Miễn phí cước 2 kiện 32 kg trên các đường bay Australia, châu Âu, Đông Bắc Á, châu Mỹ. Hạng phổ thông đặc biệt được mang 2 kiện 23kg trên đường bay Đông Bắc Á, châu Đại Dương, Tây Âu và châu Mỹ. Riêng đường bay Hà Nội - TPHCM tương đương hạng thương gia là 1 kiện 32 kg.

Mỗi hãng bay tại Việt Nam có quy định hành lý ký gửi riêng. Ảnh: Vinwonder.

Mỗi hãng bay tại Việt Nam có quy định hành lý ký gửi riêng. Ảnh: Vinwonder.

Trong khi đó, hành khách bay hạng phổ thông sẽ miễn cước 1 kiện 23 kg trên đường bay nội địa, Đông Bắc Á, châu Âu, châu Úc, 2 kiện 23 kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ. Lưu ý, tổng kích thước tối đa 3 chiều (dài x rộng x cao) của một kiện hành lý ký gửi không vượt quá 158cm. Nếu mỗi kiện hành lý vượt quá tiêu chuẩn nêu trên, hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý và trả phí theo hành lý tính cước tại sân bay hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

Thông thường, chi phí ký gửi với các tuyến bay nội địa của Vietnam Airlines dao động từ 90.000 - 180.000 đồng/gói 5 kg, 180.000 - 360.000 đồng/gói 10 kg. Với chuyến bay quốc tế, giá thành trong khoảng từ 15 - 45 USD/gói 5 kg, 30 - 90 USD/gói 10kg.

Khách hàng còn có thể mua thêm lượng hành lý muốn ký gửi và trả trước trong thời gian đặt chỗ hoặc sau khi đã mua vé. Mức phí mua thêm là 40.000 - 80.000 đồng/kg với tuyến bay nội địa và 5-30 USD/kg đối với tuyến bay quốc tế.

Theo quy định của Vietjet Air, muốn ký gửi hành lý hành khách cần đáp ứng được các yêu cầu bao gồm trọng lượng không quá 32 kg/kiện, kích thước không quá 119 x 119 x 81cm. Nếu mang đồ nặng hơn 7 kg hành lý xách tay theo quy định, hành khách cần mua hành lý ký gửi với chi phí dao động khoảng 155.000 - 435.000 đồng/chặng nội địa và 264.000 - 1.400.000 đồng/chặng quốc tế.

Với hình thức ký gửi tại quầy làm thủ tục, hành khách sử dụng dịch vụ của Bamboo Airways được cấp thẻ hành lý. Hãng sẽ chịu trách nhiệm bảo quản, vận chuyển theo cùng chuyến bay với va li không vượt quá 32 kg/kiện hoặc tổng kích thước không vượt quá 203 cm/kiện. Bảng giá hành lý ký gửi Bamboo Airways dao động từ 60.000 - 320.000 đồng/chặng.

Du khách nên mua hành lý ký gửi ngay khi mua vé máy bay để có giá tốt. Ảnh: Vinwonder.

Du khách nên mua hành lý ký gửi ngay khi mua vé máy bay để có giá tốt. Ảnh: Vinwonder.

Nhằm giảm thiểu các tình huống gây mất thời gian, tổn hại tài chính, du khách cần chú ý tuyệt đối không nhận trông coi, vận chuyển giúp hành lý của bất cứ ai không quen biết khi ở sân bay. Nếu xác định cần mua thêm gói hành lý ký gửi, mọi người nên mua ngay khi đặt vé nhằm có giá tốt.

Khi ký gửi hàng hóa, hành khách không thể check-in online tại nhà, đồng thời đóng gói hàng hóa chắc chắn để tránh bị bung vỡ. Đánh dấu hành lý bằng 1 tấm thẻ có ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để tránh khả năng bị thất lạc. Trong trường hợp cần hỗ trợ, hãy báo ngay tới đội ngũ nhân viên, an ninh sân bay để được hướng dẫn chi tiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi di chuyển bằng đường hàng không, hãy tham khảo thông tin của hãng bay về quy định hành lý để tránh gặp rắc rối trong khi làm thủ tục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Đình ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm du lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN