'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara

Sừng sững vươn lên giữa "khu vườn bí mật" Ennedi của sa mạc rộng lớn nhất thế giới, Sahara thuộc Lục địa đen, những khối sa thạch khổng lồ với những hình thù kỳ dị, độc đáo tạo nên vẻ đẹp vô cùng kỳ vĩ và ngoạn mục.

Năm 2010, nhà leo núi kỳ cựu Mark Synnott dẫn đầu một đội bao gồm các nhà leo núi trẻ: Alex Honnold Briton James Pearson, Tim Kepler và Renan Ozturk, trở thành những người đầu tiên chinh phục những vòm lớn nhất của sa mạc Sahara.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 1

Ennedi được biết đến là khu vực khô cằn và khắc nghiệt thuộc sa mạc lớn nhất thế giới Sahara. Do đó, nơi đây cũng được mệnh danh là "khu vườn bí mật của Sahara", một trong những khu vực không thể tiếp cận của sa mạc nổi tiếng này. Việc đi du lịch tới vùng Ennedi cực kỳ khó khăn và nguy hiểm vì tình trạng nghèo đói của các quốc gia trong khu vực, cơ sở hạ tầng du lịch nghèo nàn, bất ổn chính trị và nạn cướp bóc hoành hành.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 2

Tuy nhiên, khu vực này lại có nhiều điểm hấp dẫn chết người chẳng hạn, các kiệt tác của tự nhiên, những khối sa thạch khổng lồ hình dạng kỳ dị và độc đáo sừng sững vươn lên giữa lòng sa mạc hoang vu. Không chỉ mang dáng dấp giống nhiều loại thú vật, hàng trăm khối sa thạch khổng lồ ở đây còn có hình vòm tuyệt đẹp, trong đó, nổi tiếng nhất là vòm đá Aloba, cao gần 120m, vòm rộng khoảng 77 m và là một trong những vòm đá đặc biệt nhất thế giới.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 3
 
Vòm đá Aloba.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 4
 
Vòm đá Aloba nhỏ, cao 39 m, vòm rộng 9 m.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 5
 
Đá 5 vòm là một khối sa thạch đặc biệt có 5 vòm, trong đó, vòm lớn nhất rộng 19,2 m và cao 22,6 m.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 6
 
Đá mặt nạ giống hình mặt nạ khuôn mặt.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 7
 
Vòm Voi cao 23,2 m và vòm rộng 18 m.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 8
 
Nằm ở phía Nam của khu vực Ennedi là một vài vũng nước sa mạc, trong đó, vũng Guelta d’Archei là nổi tiếng nhất.

'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 9
 
Vũng Guelta d’Archei là nguồn nước chính trong sa mạc khô cằn, làm dịu cơn khát của nhiều lữ khách và đặc biệt là những đàn lạc đà đông đúc. Đặc biệt, trong vũng Guelta d’Archei còn có cá sấu sa mạc Sahara.
 'Khu vườn bí mật' giữa lòng sa mạc Sahara - 10

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN