Dọn gác mái bất ngờ tìm thấy hộp chocolate còn nguyên vẹn sau 121 năm

Thứ Tư, ngày 28/04/2021 10:00 AM (GMT+7)

Hộp chocolate 121 năm do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng quân đội tuổi được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn với kẹo và giấy gói.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Mới đây, quỹ tín thác quản lý cổ vật cho biết hộp chocolate mới được phát hiện trong hộp đựng mũ tại hội trường Oxburgh 500 năm tuổi ở Norfolk, quê hương của Nam tước thứ 8, Henry Edward Paston Bedingfeld, người đã chiến đấu trong Chiến tranh Boer thứ hai.

Tổng có hơn 100.000 hộp chocolate được Nữ hoàng gửi tặng quân đội đóng tại Nam Phi năm 1900. Mỗi binh sĩ và sĩ quan được nhận được một hộp có dòng chữ "Nam Phi 1900" và "Chúc mừng năm mới" khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng để cổ vũ tinh thần.

Tuy nhiên, rất hiếm có hộp nào còn nguyên vẹn cả chocolate bên trong.

Chiến tranh Boer thứ hai diễn ra từ năm 1899 đến 1902 giữa quân đội Anh và hai quốc gia Nam Phi độc lập của người Boers hoặc nông dân nói tiếng Afrikaans.

Được biết, các công ty bánh kẹo khổng lồ của Anh là Cadbury, Fry và Rowntree đã sản xuất những hộp sô cô la vào năm 1900 làm quà tặng ủng hộ tinh thần cho những người lính chiến đấu trên chiến trường ở Nam Phi.

Dọn gác mái bất ngờ tìm thấy hộp chocolate còn nguyên vẹn sau 121 năm - 1

Hộp sô cô la hoàng gia còn nguyên vẹn sau 121 năm.

Zing dẫn nguồn Reuters, Anna Forrest, Giám đốc Phòng trưng bày di sản văn hóa của National Trust cho biết: "Mặc dù trông nó không còn ngon và đã quá hạn sử dụng rất lâu rồi, bạn hẳn sẽ không muốn ăn nữa, nó vẫn hoàn chỉnh và là một phát hiện đáng kinh ngạc”.

Người ta phát hiện ra chiếc hộp chocolate trong quá trình sắp xếp đồ đạc của con gái ông, Frances Greathead, người đã qua đời vào năm 2020 ở tuổi 100.

Đây là một phần quà từ Nữ hoàng Victoria gửi tặng chiến sĩ trong quân đội Anh chiến đấu ở Nam Phi năm 1900. Mỗi hộp nặng hơn 200 gram có dòng chữ “Nam Phi 1900” và “Chúc mừng năm mới” khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng.

Trước đó, các nhân viên thư viện quốc gia Australia vô cùng sửng sốt khi tìm thấy hộp chocolate 121 năm tuổi giấu bên trong bộ sưu tập cá nhân của nhà thơ Australia nổi tiếng Andrew Barton “Banjo” Paterson.

Những viên chocolate vẫn còn trong bao bì bằng rơm và gói giấy bạc. Đây cũng chính là hộp chocolate do Nữ hoàng Victoria gửi đến những người lính ở Nam Phi năm 1900.

Sở dĩ Paterson có được hộp chocolate này vì ông từng có thời gian làm phóng viên chiến trường của tờ Sydney Morning Herald và The Age ở chiến trường Nam Phi trong gần một năm bắt đầu từ tháng 10/1899 trước khi trở về quê hương Australia.

Sau đó, các bộ sưu tập của ông đã được gia đình giữ lại truyền từ đời này qua đời khác sau khi ông qua đời vào năm 1941. Đến năm 2019, gia đình đã hiến tặng thư viện để lưu giữ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/don-gac-mai-bat-ngo-tim-thay-hop-chocolate-con-nguyen-ven-sau-121-nam...

Xây nhà, lọt vào ”mê cung” 1.900 tuổi là kho báu có 1 không 2 trên thế giới

Một dự án nhà ở tại Anh đã phải dừng lại bởi kho báu khảo cổ ngoạn mục: một khu biệt thự La Mã như mê cung, cực...

Theo Thanh Mai (Người đưa tin)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung