Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD

Chủ Nhật, ngày 25/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

4 mảnh kim loại trông như 4 phần bị vỡ ra từ đồ vật cũ đã được phục chế, "hiện nguyên hình" là những báu vật gần 1.900 năm tuổi.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Các vật phẩm được khai quật tại Yorkshire (Anh) bởi 2 người "săn kho báu" nghiệp dư – tức những người dùng máy dò kim loại để hy vọng tìm được cổ vật. Chúng bao gồm một bức tượng bán thân nhỏ đã sứt mẻ, một quả dọi (vật nặng buộc vào đầu dây để tạo thành dây dọi nhằm xác định phương thẳng đứng), một cán dao hình đầu ngựa và một bức tượng người cưỡi ngựa nhỏ.

Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD - 1

Các hiện vật được khai quật - Ảnh:James Spark/BNPS

Tuy nghe có vẻ khiêm tốn nhưng các vật phẩm đã được các nhà khảo cổ đánh giá là cả một kho báu. Theo Daily Mail, công ty chuyên đấu giá đồ cổ và sản phẩm mỹ nghệ Hansons Auctioneers đã tuyên bố sẽ bán bộ sưu tập nói trên vào ngày 20-5 sắp tới với mức giá lên tới 90.000 bảng Anh (hơn 125.000 USD).

Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD - 2

Chân dung 2 người dò kim loại may mắn - Ảnh: James Spark/BNPS

Chương trình Cổ vật di động của Bảo tàng Anh (PAS), nơi chuyên tiếp nhận những phát hiện khảo cổ trong dân chúng, đã tiếp nhận, nghiên cứu và phục chế số hiện vật trên trước khi bàn giao cho công ty đấu giá. Bức tượng bán thân có chiều cao 13 cm được xác định là chân dung hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Cả 4 món đồ nói trên đã được chôn cùng nhau trong một nghi lễ tôn giáo La Mã vào khoảng năm 160 sau Công Nguyên, tức gần 1.900 năm về trước.

Với kỹ thuật thời đó, các bức tượng, đồ vật này là một tác phẩm được chế tác công phu và đạt độ tinh xảo đáng nể. Theo ông Adam Staples, người đứng đầu bộ phận lịch sử tại Hansons Auctioneers, chúng có thể là lễ vật dâng lên các vị thần.

Công phát hiện thuộc về 2 "thợ săn kho báu" James Spark và Mark Didlick, trong quá trình dò kim loại trên một cách đồng ở Ryedale, Bắc Yorkshire. Họ sẽ phải chia khoản tiền đấu giá với chủ nhân giấu tên của khu đất nơi các vật phẩm được khai quật.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nhat-4-manh-kim-loai-giua-dong-ban-duoc-125000-usd-20210422184523862...

Bí ẩn về những xác ướp ”người muối” ở khu mỏ cổ xưa tại Iran

Trong khi khai thác một mỏ muối cổ xưa ở Iran, người ta đã tìm thấy nhiều xác ướp "người muối" được bảo quản...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung