Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng

Thành phố giữ gìn được vẻ đẹp kiến trúc cổ điển, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên vùng biển.

Có thể bạn chưa từng đặt chân đến Pháp, nhưng cái tên Marseille đối với bạn chắc hẳn vô cùng quen thuộc, bởi đây chính là nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành sau này là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại lần đầu đặt chân lên trên đất Pháp, sau hành trình bôn ba tìm đường cứu nước.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 1 

Marseille nằm bên bờ biển Địa Trung Hải quanh năm xanh ngắt màu biển, chan hòa ánh nắng, cách thủ đô Paris khoảng hơn 700km về phía Đông Nam. Chặng đường nghe có vẻ xa nhưng nếu chọn đi tàu tốc hành từ thủ đô Paris, bạn chỉ mất có 3 giờ là tới nơi.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 2

Là thành phố cổ, ra đời cách đây 2.600 năm, Marseille sở hữu những công trình kiến trúc cổ kính, đẹp mê hồn, và còn xuất hiện trong bài hát quốc ca của nước Pháp, mang tên Marseillaise, sáng tác bởi một sĩ quan công binh năm 1792.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 3

Công trình nổi tiếng nhất của Marseille là nhà thờ đức bà Notre Dame de la Garde. Nhà thờ nằm trên đỉnh đồi, là biểu tượng của thành phố với bức tượng đức mẹ bồng chúa, được coi là bức tượng thiêng, che chở cho cư dân nơi đây, nhất là những người dân chài lênh đênh trên biển. Trên đỉnh tháp chuông nhà thờ, có tượng đức mẹ đồng trinh cao tới 9,7 mét bằng vàng nguyên chất phát sáng lấp lánh.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 4

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 5

Vào thế kỷ 19, Marseille rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng, vì vậy, một công trình tôn vinh nguồn nước đã được xây dựng tại đây. Đó là lâu đài nước Palais Longchamps. Lâu đài được xây theo hình bán nguyệt, với những hàng cột bằng đá trắng lớn và tinh tế và phần không thể thiếu là đài phun nước lớn bên trong.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 6

Là một thành phố duyên hải, du khách đương nhiên không thể bỏ qua các bến cảng, bãi tắm, vũng đá… Hải cảng cổ Vieux Port là điểm đến quen thuộc không chỉ của dân bản địa mà luôn tấp nập du khách nước ngoài cũng như những chiếc thuyền buồm, thuyền câu… dập dềnh trên làn nước xanh ngăn ngắt. Những bãi tắm ở Marseille cũng luôn tấp nập người qua lại, tắm nắng, đùa trong làn nước Địa Trung Hải. Có thể nói, thiên nhiên đã ưu đãi thương cảng này quá nhiều.

Bồi hồi dạo bước thành cổ Marseille trong nắng - 7

Đặc biệt, Marseille là một trong những địa điểm đầu tiên có người Việt Nam sinh sống ở Pháp do ban đầu phương tiện chủ yếu tới đất nước này là tàu thủy. Chính vì vậy, Marseille có những dấu ấn rõ nét của người Việt, điển hình là chùa Trúc Lâm, xây dựng năm 1987 và hội quán người Việt trên phố Joliette, là nơi kiều bào thường tập trung, hàn huyên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN