8 kinh nghiệm khi đi du lịch Lào để tránh gặp rắc rối

Vì sự an toàn của bản thân và cũng là để tôn trọng nhừng dân bản địa, có một số điều cần chú ý bạn nên nhớ khi tới Lào du lịch.

1. Đừng chạm vào một nhà sư

Chạm vào nhà sư là một điều rất thô lỗ, đối với phụ nữ lại là điều cấm kỵ. Phụ nữ cũng nên cẩn thận để không phải vô tình va quẹt vào áo choàng của nhà sư trên đường phố, trong chùa, xe tuk tuk.

8 kinh nghiệm khi đi du lịch Lào để tránh gặp rắc rối - 1

Phụ nữ không nên đưa trực tiếp bất cứ thứ gì cho nhà sư mà thay vào đó nên chuyển vật phẩm cho một người trung gian là nam giới. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là bố thí buổi sáng cho các nhà sư bằng cách đặt thức ăn hoặc tiền cúng vào bát khất thực.

2. Đừng đi vào những nơi không có hướng dẫn

Mặc dù Lào là một quốc gia tương đối an toàn nhưng không phải không có nguy hiểm. 260 triệu quả bom đã được thả xuống Lào từ năm 1964 đến năm 1973. Có hàng nghìn quả bom chưa nổ vẫn còn vương vãi ở các vùng nông thôn, làm bị thương hoặc cướp đi sinh mạng của hơn 100 người mỗi năm. 

Nếu bạn đang đi bộ, hãy đi trên đường quốc lộ và tốt hơn hết hãy đi cùng với một hướng dẫn viên để có thể giữ an toàn tính mạng.

3. Chú ý tới chân của mình

Trong văn hóa Lào, việc bước qua người khác đang ngồi là điều rất thô lỗ. Điều này tương tự như việc bạn vô tình quẹt chân vào người khác. Cách để tránh tình huống này là chú ý tới chân của mình, không nhét chân dưới ghế người khác đang ngồi.

4. Không mặc bikini đi dạo

Việc mặc bikini đi dạo trong các thị trấn là điều không chấp nhận được ở Lào. Vì vậy, bạn nên đảm bảo mình mang theo áo sơ mi, sarong để che chắn sau khi bơi hoặc tắm xong.

8 kinh nghiệm khi đi du lịch Lào để tránh gặp rắc rối - 2

5. Không đi giày vào trong nhà hoặc chùa

Giống như phần lớn các nước Đông Nam Á, người ta chỉ mang giày khi đi ra ngoài và cởi giày khi vào nhà. Ở Lào, điều này áp dụng cho cả một số nhà hàng, cửa hàng và chùa.

Tốt hơn hết bạn nên làm theo những gì người khác làm. Ngay cả khi chủ nhà nói có thể mang giày vào, bạn cũng nên lịch sự cởi giày ra.

6. Đừng la hét, tranh luận gay gắt nơi công cộng

Người Lào rất chú ý tới sĩ diện, họ thường không la hét, tranh cãi ầm ĩ. Nếu đi chợ và bạn muốn trả giá, bạn chỉ nên trả một chút, đừng tranh cãi với người bán. Lối sống của người Lào về cơ bản không vội vã, không căng thẳng nên bạn cần kiên nhẫn hơn khi tới quốc gia này du lịch.

7. Đừng thể hiện tình cảm nơi công cộng

Người Lào hiếm khi công khai tình cảm với người yêu, ôm hôn nơi công cộng. Người nước ngoài quan hệ tình dục với người bản địa trước khi kết hôn cũng được coi là vi phạm pháp luật ở Lào.

8 kinh nghiệm khi đi du lịch Lào để tránh gặp rắc rối - 3

8. Đừng mua đồ cổ hoặc các sản phẩm từ động vật hoang dã

Việc mang ngà voi, da động vật hoặc các sản phẩm ra khỏi Lào là bất hợp pháp. Tất cả đều bị tịch thu và bạn sẽ bị phạt nặng. Việc mang các tác phẩm điêu khắc Phật cổ ra khỏi Lào cũng bị cấm, vì nhiều cái bị đánh cắp từ các ngôi đền.

Thay vào đó, bạn có thể mua các sản phẩm bằng gỗ làm quà lưu niệm. Nghề truyền thống chạm khắc gỗ ở đây rất phát triển.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/8-kinh-nghiem-xuong-mau-khi-toi-lao-du-lich-tre-tranh-ruoc-hoa-vao-t...

Kinh nghiệm khám phá Hà Giang của cô nàng phượt thủ xinh đẹp

Có một Hà Giang đẹp mê ly, cung đường kì vĩ cùng những cánh đồng tam giác mạch mênh mang giữa vùng cao nguyên đá xa xôi sẽ được lưu giữ mãi trong tâm trí cô gái trẻ Thùy Linh

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Theculturetrip) (Nông thôn Việt)
Kinh nghiệm du lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung