10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu đang có ý định du lịch Nhật Bản, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Cung điện Hoàng gia Tokyo.

1. Nằm trong trung tâm Tokyo

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 1

Hoàng cung Tokyo là nơi ở của Thiên hoàng, Hoàng đế và các thành viên hoàng gia. Cung điện này nằm ở quận Chiyoda, Tokyo, một trong những khu phố trung tâm với hàng loạt những khu mua sắm hiện đại và tòa nhà cao chọc trời. Nó cũng nằm trong một công viên giáp với ga Tokyo, chỉ cách tháp Tokyo nổi tiếng 2km.

2. Được xây dựng trong khuôn viên của một quần thể lâu đài

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 3

Công viên nơi tọa lạc Hoàng cung Tokyo là một trong những khu vực quan trọng nhất của thủ đô Tokyo trong nhiều thế kỷ. Cung điện Hoàng gia được xây dựng trên vị trí của một lâu đài cũ có từ thời Edo, đó là một pháo đài lớn có từ năm 1457.

Mặc dù cấu trúc của lâu đài Edo vẫn được bảo tồn cho tới ngày nay nhưng phần lớn các tòa nhà đã bị phá hủy do hỏa hoạn, động đất, chiến tranh.

3. Chỉ 3/11 tòa tháp canh ban đầu vẫn đứng vững

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 4

Vì chỉ còn 3 tòa tháp canh vẫn giữ được nguyên hình dáng ban đầu từ thời Edo nên nơi này là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi tham quan Hoàng cung Tokyo.

Một trong số đó nổi bật nhất phải kể đến tháp Fujimi Yagura. Đây là công trình trúc được tái xây dựng ngay sau khi tòa tháp chính bị phá hủy vào năm 1657, hoàn thành vào năm 1695.

4. Những cây cầu đá bắc qua con hào có từ thời Minh Trị

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 5

Trong thời kỳ Minh Trị (1868 – 1912), nhiều công trình còn sót lại của những lâu đài mang đậm dấu ấn thời Edo đã được thay thế bằng các tòa nhà có kiến trúc hiện đại.

Tuy vậy, Hoàng cung Tokyo vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc lịch sử như những cây cầu bằng đá và sắt bắc qua các con hào, chúng được thay thế cho cầu gỗ ban đầu.

5. Hầu hết các tòa nhà trong Hoàng cung Tokyo đã bị phá hủy vào năm 1945

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 6

Nhiều tòa nhà mới đã được xây dựng trong thời kỳ Minh Trị, có cả một không gian rất rộng để làm hội trường chính. Tòa nhà mới xây trong Hoàng cung có tổng diện tích 737m2, xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Nhật.

Phần lớn những vật liệu sử dụng trong tòa nhà này đều bằng gỗ, chỉ có mái chống cháy bằng đồng. Chỉ trong thời Taisho và đầu thời Showa (1912 – 1945) một số tòa nhà đổ bê tông đầu tiên được xây dựng tại đây.

6. Hoàng cung Tokyo có một tên khác từ năm 1888 đến năm 1948

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 7

Trước đây, từ năm 1888 đến năm 1948, Hoàng cung Tokyo còn được gọi là “Lâu đài Hoàng gia”. Sau khi Thế giới thứ II kết thúc, nó còn được đổi tên thành “Dinh thự Hoàng gia”.

Hầu hết các tòa nhà lớn bên trong Hoàng cung đều xây dựng từ những năm 1960, bao gồm viện bảo tàng, văn phòng hành chính, hội trường âm nhạc, khu nhà ở, kho lưu trữ…

7. Tòa nhà lớn nhất của Hoàng cung thực ra không quá lớn

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 8

Cung điện Hoàng Cư hay còn gọi là sảnh Showaden là tòa nhà lớn nhất trong Hoàng cung Tokyo. Đây là nơi Hoàng đế cùng những thành trong gia đình xuất hiện trước công chúng vào những dịp như năm mới, sinh nhật Hoàng đế.

Mặc dù gọi đây là tòa nhà lớn nhất trong Hoàng cung nhưng nó không thực sự quá lớn. Nếu so với những cung điện nổi tiếng trên thế giới như Buckingham hay Versaille, cung điện Hoàng cư vẫn khá bé.

8. Dinh thự Hoàng gia hiện tại vẫn chưa được hoàn thành cho đến năm 1993

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 9

Mặc dù hầu hết các tòa nhà trong Hoàng cung đều được xây dựng từ những năm 1960 nhưng nơi ở của Nhật hoàng và Hoàng hậu chỉ được hoàn thành vào năm 1993.

Dinh thự này được gọi là “cung điện Fukiage Omiya”, nằm trong vườn Fukiage. Đây là một khu vực riêng biệt và chỉ mở cửa cho công chúng vào tham quan vào những dịp đặc biệt.

Nhật hoàng và Hoàng hậu không phải lúc nào cũng sống tại đây, đôi khi họ chuyển đến ở tại cung điện Akasaka.

9. Phần phía đông của Hoàng cung trở thành công viên công cộng vào năm 1968

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 10

Một sự kiện quan trọng khác đã xảy ra trong những năm 1960, đó là toàn bộ phần phía đông của Hoàng cung đã được tu sửa và chuyển thành công viên công cộng vào năm 1968.

Công viên này được gọi là “East Garden”, có diện tích 210.000m2.  Đây cũng là một trong số ít những nơi không bị phá hủy trong trận đánh bom năm 1945 và là khu vực duy nhất mở cửa vĩnh viễn cho công chúng.

10. Một khu vườn có 230 loài cây khác nhau

10 điều có thể bạn chưa biết về Hoàng cung Tokyo - 11

Một trong những điểm hấp dẫn nhất bên trong “East Gardens” chính là nơi này có một khu vườn nhỏ tên “Ninomaru Garden”, được xây dựng vào năm 1636 nhưng được xây mới lại hoàn toàn vào năm 1968. Điểm thu hút chính ở khu vườn này là bộ sưu tập gồm 230 loại cây khác nhau, được quyên góp bởi mỗi tỉnh trên khắp Nhật Bản.

Nguồn: http://danviet.vn/10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-hoang-cung-tokyo-502021690594674.htm

Phố cổ Nhật Bản đẹp nguyên vẹn những tàn tích có từ thời Edo

Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng những ngôi nhà cổ ở đây được bảo tồn rất tốt, không khí đậm nét cổ xưa.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Listerious) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Nhật Bản
Báo lỗi nội dung