Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao?

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Luật sư tiết lộ về người thừa kế khối tài sản hơn 300 tỷ đồng của người mẫu Thái Thiên Phượng sau khi bị gia đình chồng cũ sát hại thương tâm.

Những ngày qua, truyền thông Châu Á xôn xao trước vụ án sát hại dã man nữ người mẫu Thái Thiên Phượng. Hiện tại, công tác điều tra và tìm kiếm phần thi thể còn thiếu của nạn nhân vẫn đang được tiến hành. Bên cạnh đó, thông tin về người được hưởng quyền thừa kế của nữ người mẫu nhận được sự quan tâm của dư luận.

Nhà chồng cũ có thể bị tước quyền thừa kế

Thái Thiên Phượng sinh ra trong một gia đình giàu có. Bản thân cô cũng là một người nổi tiếng, thường xuyên tham gia các sự kiện thời trang đình đám quốc tế với sức ảnh hưởng lớn tại Hong Kong (Trung Quốc). Thái Thiên Phượng có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng Quách Phú Thành - Phương Viện, Chân Tử Đan, Lâm Thịnh Bân.

Nữ người mẫu yêu Alex Kwong (chồng cũ) từ năm 15 tuổi. Đến năm 18 tuổi, cô kết hôn và sinh con. Sau thời gian chung sống không hòa hợp, cặp đôi quyết định ly hôn. Năm 2016, cô đi bước nữa với Chris - con trai người sáng lập chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc). Cả hai có với nhau 2 người con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn hợp pháp. Sau khi kết hôn, cô vẫn chu cấp cuộc sống đầy đủ, thậm chí có phần xa hoa cho cả nhà chồng cũ. Năm 2019, nữ người mẫu mua bất động sản hạng sang với giá 70 triệu HKD (212 tỷ đồng). Sau đó, cô để căn hộ cho bố chồng cũ đứng tên và chuyển vào sinh sống gần 4 năm qua.

Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao? - 1

Thái Thiên Phượng vốn là một người mẫu đắt show ở làng thời trang Hong Kong (Trung Quốc).

Theo HK01, luật sư Tạ Thiên Lương đã trao đổi về quyền thừa kế tài sản của Thái Thiên Phượng sau khi cô qua đời. Vấn đề này hiện nhận được sự quan tâm vì là nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng thương tâm. Trong đó, việc Thái Thiên Phượng xảy ra tranh chấp căn hộ cao cấp ở Kadoorie Hill với bố chồng là ngòi nổ cho bi kịch của cô.

Trước khi qua đời, Thái Thiên Phượng đang quản lý tới 4 công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau, tổng giá trị tài sản lên tới hơn 100 triệu HKD (gần 303 tỷ đồng). Luật sư Tạ Thiên Lương cho biết gia đình chồng cũ Thiên Phượng sẽ không nhận được bất kỳ tài sản nào của nạn nhân vì vướng cáo buộc giết người. Họ cũng sẽ bị gạch tên khỏi danh sách thừa hưởng di sản của cố người mẫu. Vì vậy, biệt thự mà Thiên Phượng bỏ tiền mua, chi trả thuế nhà đất và để bố chồng đứng tên sẽ được hoàn trả về cho người thân của cô.

Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao? - 2

Người đẹp có tổng số tài sản lên tới 100 triệu HKD trước khi qua đời.

Tuy nhiên, trong trường hợp bố chồng cũ chứng minh được biệt thự đang đứng tên là quà tặng của Thiên Phượng, không phải tài sản ủy thác trên danh nghĩa, người này vẫn sẽ sở hữu bất động sản dù có bị nghi ngờ giết người, thậm chí bị kết án.

Trang tin HK01 cho biết thêm, gia đình chồng cũ của Thái Thiên Phượng sống nhờ vào sự giúp đỡ của cô suốt 10 năm qua. Cả gia đình đều từng vướng bê bối. Trong đó, cha chồng vốn là cảnh sát nhưng vướng nghi án hiếp dâm nên đã bị cho nghỉ hưu sớm. Chồng cũ từng bị truy tố vì lừa tiền 4 người đồng tính, nợ 5 triệu HKD (hơn 15 tỷ đồng) và bị bắt giữ sau đó bỏ trốn. Nữ người mẫu phải trả nợ thay chồng. Anh trai chồng cũ bị ngân hàng kiện vì thiếu nợ, mẹ chồng cũng bị tòa ban lệnh phá sản. Trước đó, Thái Thiên Phượng để anh trai chồng cũ lái xe cho mình nhằm tạo công việc cho anh.

Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao? - 3

Gia đình chồng cũ bị cáo buộc tội sát hại Thái Thiên Phượng vì tranh chấp tài sản.

Quyền thừa kế tài sản của cố người mẫu

Nói về quyền thừa kế tài sản của cố người mẫu, luật sư họ Lương cho biết trong trường hợp người mất không để lại di chúc, tòa án sẽ căn cứ vào luật hiện hành để phân chia gia sản, theo thứ tự ưu tiên: vợ/chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, ông bà, anh chị em ruột và những người có quan hệ huyết thống khác.

Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao? - 4

Thái Thiên Phượng cùng người chồng hiện tại và 4 người con.

Do 4 người con của Thiên Phượng đều chưa đến tuổi thành niên nên cha mẹ cố người mẫu có thể nộp đơn xin quản lý gia tài của con gái. Trong trường hợp giành được quyền kiểm soát tài sản, cha mẹ cô có thể quyết định người quản lý tài sản cho 4 người cháu. Họ cũng có thể giao cho quỹ ủy thác cất giữ đến khi các cháu tròn 18 tuổi thì hoàn trả. Ngoài ra, vì Thái Thiên Phượng và người chồng hiện tại Chris chưa đăng ký kết hôn, anh sẽ không được hưởng tài sản của cố người mẫu theo luật định.

Hiện tại, người chồng thứ 2 của nữ người mẫu quá cố đã lên tiếng trước truyền thông, đồng ý nhận nuôi cả 2 con riêng của vợ: "Tôi hạnh phúc và cảm kích vì cô ấy xuất hiện trong đời mình. Cô ấy mang đến cho tôi 4 em bé ngoan ngoãn. Tôi thật có phúc khi trở thành người thân của Abby (tên tiếng Anh của Thái Thiên Phượng)".

Vụ người mẫu Hong Kong bị sát hại: Tài sản 300 tỷ được phân chia ra sao? - 5

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ người mẫu được cho là bởi quyền thừa kế tài sản.

Tới nay, trong vụ nữ người mẫu bị sát hại, cảnh sát đã bắt giữ 5 người, tất cả đều liên quan tới gia đình chồng cũ của cô - Alex Kwong. Bố chồng cũ của Thái Thiên Phượng, 65 tuổi, cùng con trai lớn là Antony, 31 tuổi, đã bị buộc tội giết người. Hai người đã ra hầu toà đầu tiên ở Kowloon ngày 27/2. Trong khi đó, mẹ chồng cũ của cố người mẫu bị cáo buộc cản trở quá trình thực thi công lý. Chồng cũ của cô đang nằm viện và vẫn bị giam giữ. Người mới nhất bị bắt là một phụ nữ 47 tuổi, được cho là tình nhân của bố chồng cũ của Thái Thiên Phượng. Truyền thông địa phương cho biết, người phụ nữ này làm việc tại một tiệm mát-xa.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/vu-nguoi-mau-hong-kong-bi-sat-hai-tai-san-300-ty-duoc-phan-chia-ra-...

Sự thật về cảnh khỏa thân nổi tiếng trong ”Titanic”

Nhiều thông tin thú vị bên lề những cảnh quay của siêu phẩm Titanic được chính đạo diễn hé lộ nhân dịp 25 năm phát hành bộ phim.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo HK01) (Arttimes)
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung