Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời

Theo tin từ gia đình, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng, vào hồi 23g 25 ngày 6/5, nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển đã ra đi tại nhà riêng, hưởng thọ 74 tuổi.

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh năm 1947 tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Sau khi học phổ thông, ông đã vào Sài Gòn học sư phạm và được phân công về Bạc Liêu giảng dạy. Tuy nhiên ngoài công việc dạy học, ông còn tham gia sáng tác nhạc, viết văn, viết báo... với nhiều bút danh như: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại…

Vũ Đức Sao Biển là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người nghe như: Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên, Trên đồi xưa, Điệu buồn phương nam, Trở về Bạc Liêu, Thu hát cho người. Ông cũng là người tham gia phục dựng bản Dạ cổ hoài lang bất hủ, góp phần đưa Đờn ca tài tử phương Nam được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển hồi còn trẻ

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển hồi còn trẻ

Ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký… Đặc biệt với những công trình nghiên cứu về các tác phẩm văn học kiếm hiệp của Kim Dung, ông còn được gọi với cái tên: Nhà Kim Dung học. Sau khi đất nước thống nhất, Vũ Đức Sao Biển chuyển về TPHCM sinh sống, ông tham gia cộng tác với các báo, giảng dạy về văn hoá tại các trường đại học, viết sách và tiếp tục sáng tác âm nhạc cho tới khi nghỉ hưu. 

Theo thông tin từ gia đình, lễ nhập quan nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7-5 tại tư gia. Linh cữu sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6g 30 ngày 10/5. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ danh ca Thái Thanh qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

Gia đình của nhạc sĩ Phạm Duy đã thông báo, danh ca Thái Thanh, người được mệnh danh là Tiếng hát vượt thời gian đã qua...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Thịnh ([Tên nguồn])
Ngôi nhà âm nhạc 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN