MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình

Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 15:20 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Phú Quang khiến cả khán phòng lặng đi khi kể chuyện về những người con xa xứ.

Sự kiện: Ký ức vui vẻ

Nhạc sĩ Phú Quang và câu chuyện về những người con xa xứ.

Nhạc sĩ Phú Quang - một trong những “cây đa” trong làng nghệ thuật âm nhạc Việt Nam được rất nhiều khán giả ái mộ. Với kho tàng hơn 1000 ca khúc để đời, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước suốt nhiều thập kỷ qua. Đặc biệt, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang đối với Hà Nội có một sức hút mãnh liệt, những ca khúc về Hà Nội đã trở thành dấu ấn như: Em Ơi Hà Nội Phố, Hà Nội Ngày Trở Về, Đâu Phải Bởi Mùa Thu, … 

MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình - 1

Nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện trong chương trình Ký Ức Vui Vẻ.

Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang vừa sang trọng, vừa tinh tế mà rất gần đời thường. Đến với chương trình Ký Ức Vui Vẻ, nhạc sĩ Phú Quang lần đầu chia sẻ về sự thật ẩn chứa phía sau ca khúc Chiều Đông Matxcova khiến nhiều khán giả và nghệ sĩ tại phim trường rớt nước mắt.

Xuất hiện trong tập 10 của chương trình Ký Ức Vui Vẻ, nhạc sĩ Phú Quang khiến MC Quyền Linh bồi hồi nhớ về những kỉ niệm xưa cũ. Anh từng tới thăm nhà của nhạc sĩ Phú Quang - Ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm trên đường Thụy Khuê, Hà Nội. MC Quyền Linh được tiếp đón như người thân, dắt tay lên lầu, ngồi trò chuyện và thưởng thức những sáng tác do chính nhạc sĩ đàn piano và hát.

MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình - 2

MC Quyền Linh nhớ lại những kỷ niệm với nhạc sĩ Phú Quang.

“Trên bức tường của căn phòng nhạc sĩ Phú Quang dẫn tôi vào, có ghi tên của rất nhiều những người bạn thân thiết của ông. Mỗi người ghi trên một miếng bằng gạch. Có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lê Công Tuấn Anh… Những người đã ra đi mãi mãi.

Bất chợt, nhạc sĩ Phú Quang còn nói vui rằng, có muốn để tên Quyền Linh lên trên tường không?” khiến ai nấy đều bật cười vui vẻ.

Tiếp lời, MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ thật lòng: “Tôi tiếc một điều là chưa có dịp làm một chương trình riêng biệt cho tôi và nhạc sĩ Phú Quang”.

MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình - 3

Nhạc sĩ Phú Quang kể về câu chuyện đằng sau bài hát Chiều đông Matxcova.

Giữa lúc trò chuyện vui vẻ, Quyền Linh nhắc tới một sáng tác để đời của nhạc sĩ Phú Quang, đó chính là Chiều Đông Matxcova. Không khí dường như chùng xuống khi nhạc sĩ Phú Quang cũng thành thật chia sẻ, phía sau đó là một câu chuyện buồn. Ông nhớ lại, đó là một kỷ niệm rất buồn khi sang Matxcova. Nhạc sĩ Phú Quang đi ra chợ vòm - Một khu chợ ngoài trời và mua đồ của một người Việt đang lao động tại đây.

Khi trả tiền, người bạn đó trả lời khiến nhạc sĩ Phú Quang nghẹn lại: “Không, không! Anh ạ! Em biết anh ở Việt Nam sang mà. Em rất ... nhớ Việt Nam nên cái này em tặng anh thôi.” - Ông xúc động.

Cảm ơn ý tốt của người bạn đó, hai ngày sau, nhạc sĩ Phú Quang mang tiền đến trả. “Không phải trả tiền mặt mà bằng một đĩa hát được làm rất cầu kỳ và một số tiền nữa. Và mọi người bảo là, anh ạ! Cậu ấy chết rồi!”, ông kể lại với đôi mắt buồn bã. 

Nghe đến đây, mọi người ai cũng lặng đi, ngạc nhiên trước câu chuyện buồn phía sau một tác phẩm để đời của nhạc sĩ Phú Quang. Cùng lúc đó, âm điệu của bài hát Một chiều Matxcova vang lên, khắc sâu vào tâm khảm mỗi người nghe câu chuyện hình ảnh về một chàng trai lao động tại Matxcova đã ra đi nơi đất khách quê người năm đó. 

MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình - 4

Câu chuyện buồn của những người con xa xứ khiến ai nấy đều đau xót trong lòng.

Nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục: “Anh ý chết vì lạnh. Những hôm đó tôi sang Nga với nhiệt độ âm 40 độ. Mà anh này chỉ đứng ngoài trời bán hàng. Sau đó tôi viết bài hát này… Bài hát này mỗi khi sang đến Nga, lần nào tôi cũng phải hát vì viết bằng tình cảm thật.”

Nghẹn ngào với niềm thương cảm của mình, ông chia sẻ rằng: “Nếu mà bạn đi như thế thì bạn sẽ rất thương… “ Ông không tiếp tục kể được nữa khiến MC Lại Văn Sâm phải tiếp lời “ là thương những người lao động ở bên Nga”.

MC Lại Văn Sâm nghẹn lời khi nhạc sĩ Phú Quang nói điều này trên truyền hình - 6

Những nghệ sĩ và khán giả truyền hình đều sững sờ khi nghe câu chuyện của nhạc sĩ Phú Quang.

Câu chuyện lấy đi nước mắt của tất cả những người có mặt tại sân khấu và cả những khán giả qua màn ảnh nhỏ, MC Lại Văn Sâm tâm sự: “Phải là những người đã từng bươn trải như vậy. Hơn ai hết, ngay cả tôi cũng cảm nhận được. Cuộc sống ở bên đó vất vả lắm, làm đủ mọi nghề và bằng mọi cách để có thể kiếm được tiền sống.”

MC Lại Văn Sâm lo không được khán giả Sài Gòn đón nhận vì lần đầu làm việc này

“Lần đầu tiên tôi được làm hai chuyện trong chương trình này.“, MC Lại Văn Sâm hồi hộp nói.

Theo Ngọc An (Dân Việt)
sự kiện Ký ức vui vẻ
Báo lỗi nội dung