Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc"

Thứ Năm, ngày 20/09/2018 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Là một người kính trọng đạo diễn Phạm Đông Hồng, Vượng Râu vẫn còn canh cánh nỗi niềm khi không thể đến thắp nén hương tiễn ông về với đất.

Những ngày này, rất khó để gặp diễn viên, đạo diễn Vượng Râu bởi anh đang rất bận rộn chuẩn bị cho lễ Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu 2018 diễn ra trong nay mai. Công việc với anh tăng gấp đôi vì anh sẽ phải tổ chức cả lễ ở Thiên Trường Vọng Phủ - là một biệt phủ nằm trên diện tích 1.000 m2 ở Thạch Thất, được xây làm phủ thờ.

Bộn bề với việc lo cho việc lễ sắp tới, nghệ sĩ Vượng Râu vẫn còn canh cánh chuyện anh cùng vài anh em nghệ sĩ không thể qua dự đám tang cố đạo diễn Phạm Đông Hồng. Anh nghĩ về cái nghề làm dâu trăm họ này, vừa buồn vừa đau đáu một nỗi niềm.

Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc" - 1

Nghệ sĩ hài Vượng Râu tâm sự về nghề, về đời "làm dâu trăm họ"

Nghề này là thế, đôi khi bị nhỡ nhàng một cách đáng tiếc

- Anh là nghệ sĩ hài và cũng là một trong những nhà sản xuất tư nhân ở miền Bắc từ rất sớm, nhiều người thắc mắc vì sao không thấy anh tới lễ tang đạo diễn Phạm Đông Hồng qua đời ở tuổi 63 mới đây?

- Tôi đã sắp xếp việc đi viếng xong xuôi, nhưng rất buồn là lịch tập đột xuất cho đêm diễn 11 âm lịch phục vụ ngày Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Vì thay diễn viên mới và thời gian quá gấp rút nên ê-kíp chúng tôi gồm cả anh Long Nhật, Quang Tèo, và NSND Trần Nhượng không kịp sắp xếp qua viếng anh được! Đó là một điều rất buồn của chúng tôi. Nghề này là thế, từ đám cưới đến đám hiếu người thân hay người quen đôi khi bị nhỡ nhàng một cách đáng tiếc.

Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc" - 2

Đạo diễn Phạm Đông Hồng là người được coi như "ông trùm phim hài Tết miền Bắc"

- Khi hay tin đạo diễn Đông Hồng qua đời, anh có chia sẻ đau buồn thông qua trang cá nhân. Với anh, điều gì ở người đạo diễn đó làm anh thấy nhớ nhất về nghề, về đời?

- Điều đầu tiên tôi nhớ đến anh Hồng là sự trân trọng nghệ sĩ. Cách đây chục năm anh có mời tôi hai vai ngắn trong phim Chí Phèo Tiền ơi, và mấy vai chính trong tiểu phẩm của VTC. Tính tôi thì xưa nay không quan trọng ngắn hay dài, mà quan trọng làm việc với ai, khi nhận lời làm với anh Hồng, tôi thấy rất thoải mái và được trân trọng.

- Trong cuộc sống, có nhiều thứ tới không báo trước, nhất là những tin dữ. Anh tôi luyện cuộc đời mình ra sao để ứng phó với những điều không may có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

- Tôi bắt đầu nhận ra sự chớp nhoáng và sắc sắc không không đó là từ năm 2005 sau khi bố tôi mất. Khi đó tôi nhận ra rằng dù có trăm tỷ hay nghìn tỷ cũng chả giải quyết gì, hay có muốn mua cho bố một cái xe đạp điện thì bố cũng chả sống dạy mà đi được.

Nên từ đó, tôi có cách sống chậm, và đặc biệt không có thù giận ai hay ghét ai quá nửa ngày. Luôn luôn muốn giúp mọi người về nghề nghiệp, thậm chí đến hiện tại bây giờ tôi đang nghĩ cho bản thân bạn bè và mọi người nhiều hơn nghĩ cho chính mình.

Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc" - 3

"Tôi có cách sống chậm, và đặc biệt không có thù giận ai hay ghét ai quá nửa ngày" - Vượng Râu tâm sự

Nhưng nghề này kỳ lắm! Bước chân vào mà nhấc chân ra sẽ rất khó

- Có phải vì đam mê mà anh dấn thân vào những dự án đầy may rủi trong việc làm phim hài? Như dự án anh đang thực hiện là Tân Kim Bình Mai chẳng hạn?

- Thật ra Tân Kim Bình Mai chỉ là cái tên và phim vui, còn từ xưa đến nay tôi luôn tìm đến những cái mới cái khác lạ, cái ít và thậm chí chưa ai làm. Tôi không muốn dừng lại một chỗ và tự thoả mãn với mình. Và quan trọng nhất với tôi là khán giả. Chính khán giả đã tạo nên những ý nghĩ tích cực của tôi, và cũng là đam mê tôi đã theo đuổi.

- Anh rót vốn vào dự án này bao nhiêu?

- Vì phim cổ trang và đây sẽ là điều tôi thích, nên số vốn rót ra khá nhiều, thậm chí nhiều hơn phim Hài Tết nhiều! Quan trọng mình thích và khán giả thấy đẹp!

- Là một đạo diễn kiêm diễn viên trong dự án này, điều anh lo lắng nhất là gì?

- Thật ra tôi không lo lắng và áp lực gì cả. Vì tôi làm vì niềm đam mê và khán giả thích, cũng là điều ước muốn sau này tôi sẽ làm phim dài tập cổ trang Việt Nam, tạo ra bối cảnh và trang phục đẹp đẽ để chúng ta có những bộ phim không sánh ngang cũng gần đẹp bằng phim nước bạn.

Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc" - 4

Vượng Râu đóng một vai trong dự án phim hài cổ trang Tân Kim Bình Mai

- Làm phim hài bị lỗ chẳng phải là chuyện của riêng ai, còn với anh thì sao? Điều này có xảy ra không và nếu có, nó có khiến anh suy sụp?

- Điều buồn này có từ lâu rồi. Tôi cũng là một trong vài đơn vị tư nhân đầu tiên sản xuất Giải Trí và Hài Tết với 14 năm liên tục thì sự đầu tư lỗ vốn chắc chắn tôi quá hiểu.

Trước kia là nạn đĩa lậu, sau này là nạn internet người ta xem miễn phí. Thành thử ra nguồn thu lại không đủ một phần để bù ra so với tiền sản xuất. Nhưng nghề này kỳ lắm! Bước chân vào mà nhấc chân ra sẽ rất khó.

Đó là đam mê! Là niềm yêu thích của người làm nghề. Mỗi tác phẩm hay dở đều là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Đặc biệt gần như tất cả các phẩm đều được đón nhận thì dù nản lòng do mất tiền cũng khó cản chúng tôi dùng bước.

Lý do Vượng Râu không tới dự đám tang "ông trùm phim hài miền Bắc" - 5

Vượng Râu cùng các anh em trong ê-kíp

- Có ý kiến cho rằng “phim hài miền Bắc đang bão hòa, chẳng có gì nổi bật”. Anh nghĩ sao về điều này? Anh muốn tạo cho những tác phẩm hài của mình điều gì mới mẻ để thu hút khán giả?

- Việc bão hoà khó tránh khỏi, bởi giờ không phải một hai đơn vị sản xuất, thậm chí có nhiều nhà sản xuất tay ngang, còn chả yêu hài biết hài là cái gì, nhưng vẫn lao vào làm miễn có chút tài trợ. Gameshow giờ cũng rất nhiều và các nghệ sĩ thì ngập tràn trên sóng truyền hình nên sự bất ngờ hấp dẫn với khán giả giảm đi.

Tôi thì không thể để lẫn mình trong số đông đó. Tôi quay hài trên máy bay và ở nước ngoài như năm 2012 với Khánh Thi. Rồi thay đổi ê-kíp diễn viên liên tục nhằm tạo ra sự hấp dẫn cho khán giả.

Và quan trọng nhất đặt khán giả lên hàng đầu. Khi đó sẽ nhận được những điều tốt đẹp như Tết Vạn Lộc đã là thương hiệu khán giả yêu mến từ trong nước đến hải ngoại.

Vượng Râu: ”Tài sản của tôi chưa đủ tuổi để nhắc tới”

Nhiều người đồn đoán Vượng Râu là “đại gia giàu ngầm“, đích thân nam diễn viên đã lên tiếng.

Chia sẻ
Theo Thu Vũ (Dân Việt)
sự kiện Vượng Râu
Báo lỗi nội dung