Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm

Nghệ sĩ Công Hậu - ngôi sao ăn khách thập niên 90 từng giấu kín vợ suốt 10 năm vì sợ mất fan.

NS Công Hậu: Ngôi sao ăn khách thập niên 90 nhưng chật vật 20 năm mới xây được nhà

Công Hậu xuất thân trong một gia đình bình thường, đông con nên đã trải qua một tuổi thơ khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc. Lúc nhỏ, anh phải phụ mẹ đi giao gạo. Mặc dù, có năng khiếu nghệ thuật từ bé nhưng vì gia đình quá nghèo nên ước mơ của nam diễn viên thời điểm đó chỉ mong lớn lên có được công việc ổn định để đỡ đần cho gia đình. 

Nhận thấy con trai ngày một có niềm đam mê quá lớn, nên cha mẹ đã quyết định dù có khó khăn nhưng cũng ráng vun vén để cho anh được theo học Trường Nghệ thuật Sân khấu II TP.HCM. Suốt thời sinh viên, anh đã phải sớm đi làm thêm để phụ tiền học, thậm chí nhiều hôm anh còn phải ra chợ để "ăn chịu". Dù khó khăn và áp lực chồng chất, nhưng anh vẫn kiên trì bám trụ đến cùng vì anh nghĩ đây là cái sẽ nuôi anh và gia đình anh sau này.

Cuối cùng, anh cũng ra trường và được về đoàn Bông Hồng biểu diễn. Tuy nhiên, tưởng chừng khá khẩm hơn nhưng cuối cùng cũng chỉ nhận lại được số tiền lương ba cọc, ba đồng ít ỏi. Dù vậy, anh vẫn thấy được tia sáng của tương lai ở phía trước nên anh càng ra sức hoạt động, làm việc nghiêm túc hơn. Điều đó đã dần tạo được hình tượng tốt trong lòng khán giả.

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 1

Công Hậu và Diễm Hương.

Mỗi một vai diễn, diễn viên Công Hậu luôn đặt hết tâm huyết và tư duy của mình. Điều đó đã giúp anh dần dần gây được sự chú ý trong lòng của khán giả nói chung và đến được tai của các đạo diễn sân khấu cũng như điện ảnh nói riêng. Và không lâu sau, anh đã được mời tham gia vào nhiều dự án phim, từ nhỏ cho đến lớn. 

Cơ hội đến với Công Hậu khi đoàn làm phim Phạm Công - Cúc Hoa casting vai diễn năm 1988. Ban đầu Công Hậu thử vai Phạm Công nhưng lại được chọn vai phản diện Lê Báu. Bộ phim "Phạm Công - Cúc Hoa" chính là bước ngoặt đưa Công Hậu từ một nghệ sĩ vô danh lên hàng ngôi sao ăn khách.

"Tôi nhớ khi đó catse của phim này là 400.000 đồng. Sau đó, nhờ phim nổi tiếng nên những phim sau tôi được mời với catse rất cao", anh cho hay.

Sau bộ phim đó, năm 1993, biên kịch Phạm Thùy Nhân đã "đo ni đóng giày" tâm tính, phẩm chất 4 nhân vật ngoài đời: Hùng (diễn viên Lý Hùng), Hương (diễn viên Diễm Hương), Hậu (diễn viên Công Hậu), Nghĩa (diễn viên Hữu Nghĩa) trở thành bốn nhân vật được yêu thích nhất trong thế hệ học trò khi đó. Đồng thời, "thừa thắng xông lên", Công Hậu để lại dấu ấn khó phai trong cảm xúc lẫn tiềm thức của khán giả Việt vào những năm của thập niên 90 và 2000 với nhiều phim như: Sơn tinh - Thủy Tinh (1990), Lệnh truy nã (1991), Võ sĩ bất đắc dĩ (1992), Ánh đạo vàng (1998),...

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 2

Công Hậu trong "Phạm Công - Cúc Hoa"

Mặc dù là ngôi sao ăn khách nhưng trong một bài phỏng vấn cách đây vài năm, khi được hỏi về thời hoàng kim catse dư dả thì cuộc sống hẳn cũng khấm khá, nam nghệ sĩ thừa nhận: catse khi đó mua được nhiều vàng nhưng diễn viên cũng rất tốn kém nhiều khoản. Vì thế, gia đình anh chật vật hơn 20 năm mới xây được nhà. 

"Tôi thấy nhiều người cất nhà đơn giản, nhanh lắm còn tôi rất lâu, tích lũy như kiến tha mồi. Đầu tiên, tôi chúng mua miếng đất ở quận 2, TP HCM – khi đó là đường đất, lầy lội, cỏ mọc um tùm. Sau gần một năm tích lũy, chúng tôi làm được móng và khung nhà. Làm xong, hết tiền, tôi phải đổ nền nhà là nền xi măng, quét vôi tường thay vì quét sơn, lắp cửa sắt nhưng chưa có kính. Sau mỗi bộ phim, để dư tiền, tôi lại hoàn thiện dần từng công đoạn trong nhà. Có thể nói, để tạo dựng được một căn nhà hoàn chỉnh, vợ chồng tôi phải mất gần 20 năm phấn đấu", nam nghệ sĩ tâm sự.

"Người ta cất nhà có 3-4 tháng, tôi cất nhà 1 năm. Tức là mình xây lên được một chút thì hết tiền, phải khóa cửa lại rồi đi "cày" tiếp. Căn nhà của tôi cứ đổ lên từ từ, giống như ráp một chiếc xe đạp. Từ khi đi làm cho đến khi cất xong căn nhà, tôi ngồi đếm lại mới thấy 27 năm mình mới cất được cái nhà", Công Hậu bộc bạch thêm trong talkshow "Bác có khoẻ không" mới đây.

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 3

NS Công Hậu: Từng "nhục" vì diễn hài và bước chuyển nghệ thuật 

Nhắc về thời kỳ đỉnh cao, Công Hậu cũng tiết lộ một sự cố hi hữu trong sự nghiệp chỉ vì sự chủ quan do nổi tiếng. Tâm sự cùng nghệ sĩ Trung Dân trong một talkshow, Công Hậu kể lần đầu tiên anh đi diễn ở ngoài là đi tấu hài cùng Lý Hùng ở Rạch Giá (Kiên Giang). Thời điểm đó, vé bán ngoài trời chỉ 10.000 - 15.000 đồng nhưng có tới khoảng 5.000 người tới xem. Vì ỷ lại rằng mình là diễn viên nổi tiếng nên cả hai đến điểm diễn mới bắt đầu nghĩ kịch bản và tập dượt.

"Nhưng diễn hài nó khác, không phải điện ảnh, tôi nhớ lúc được giới thiệu tên Lý Hùng và Công Hậu, khán giả vỗ tay ầm ầm. Tới khi hai đứa diễn suốt 15 phút mà ở dưới im re, không một tiếng cười. Sau khi diễn một hồi, tôi thấy khán giả ném đá đầy trên sân khấu. Tôi quay sang nói với Lý Hùng nhưng vẫn cố gắng diễn cho xong. Dù vậy, dưới sân khấu vẫn không có ai cười. Một lát sau, tôi nghe một ông say rượu tới gần sân khấu rồi nói: "Thôi đi vô đi hai cha nội, diễn kiểu gì vậy". Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi đi tấu hài", anh kể.

Nam nghệ sĩ tâm sự lần đi diễn đó anh có nhiều tiền nhưng lại thấy rất nhục, bởi "diễn hài mà không có lấy một tiếng cười". Công Hậu cho biết trên đường đi xe chung với Lý Hùng trở về thành phố, anh nói sẽ không bao giờ đi diễn tấu hài nữa. Cũng từ câu chuyện của mình, nam nghệ sĩ chiêm nghiệm: "Ông trời cho mỗi người một vị trí chứ không ai giống ai. Người diễn hài khác người bên điện ảnh. Mình đâu thể làm công việc của người khác. Đó là kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được".

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 4

Công Hậu và Lý Hùng

Không phủ nhận những dấu ấn của Công Hậu trong các tác phẩm phim - kịch song nam nghệ sĩ từng thừa nhận những năm 1998 – 2000 báo hiệu sự xuống dốc của dòng phim thị trường. Vì thế, anh đã dấn thân sang nghề nhạc công, và cả ca sĩ để đi diễn ở khắp vùng miền. Cho đến khi dòng phim truyền hình một lần nữa tìm được đất để toả sáng, nam nghệ sĩ đã xuất hiện trở lại một cách đều đặn hơn trong các bộ phim dài tập. 

Tuy nhiên, dần dà, số lượng phim anh đóng cũng ngày một ít đi, bởi anh đã có định hướng mới cho đường mà mình phải đi. Anh đã học thêm nhiều lớp, tích lũy nhiều kiến thức để phục vụ cho quyết định rẽ ngang sang hướng đạo diễn. Và thành công một lần nữa đã đến với anh khi anh đã gây được tiếng vang cực kì lớn tại Vesak (Liên hoan phim Phật giáo 2014) với bộ phim "Con đường giác ngộ" tại chùa Bái Đính, Ninh Bình. Vượt qua gần 100 quốc gia, Công Hậu tự tin, "ngang nhiên" nắm trọn trong tay giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà sau phim, anh cũng đã phải lâm vào con đường nợ nần.

Dù gặp một số khó khăn đáng kể, Công Hậu vẫn không ngừng cố gắng và tiếp tục trở thành đạo diễn của bộ phim "Kẻ đào mồ". Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên mà anh đảm nhận với vai trò là đạo diễn. Mọi thứ được chuẩn bị và tiến hành một cách kỳ công trong suốt 3 năm.

Anh đã bộc bạch tâm tư: "Tôi là diễn viên lâu năm và cũng là đạo diễn của phim truyền hình, đã đến lúc phải làm điều gì đó để thử sức với điện ảnh. Tôi tâm huyết và làm việc nghiêm chỉnh cho dự án này để không chỉ thể hiện khả năng của mình mà còn mong muốn mang đến cho khán giả một tác phẩm truyền tải thông điệp tình cảm - tình thương của con cái với đấng sinh thành. Phải biết yêu quý những người thân khi họ còn đang cạnh ta...".

Trong talkshow mới đây, trò chuyện với nghệ sĩ Trung Dân về bước chuyển nghệ thuật - "lấn sân" làm đạo diễn, Công Hậu cho biết: "Sau gần 25 năm đi diễn, tham gia hơn 100 phim, vài chục vở kịch truyền hình, tôi nhận ra nghề này nếu đứng lại có nghĩa là thụt lùi. Vì thế cần phải học thêm để làm mới mình, bổ sung thêm trình độ, kiến thức mà mình chưa biết. 

Có thời điểm tôi cứ nghĩ là mình biết hết bởi mình đã học diễn viên, làm nghề cũng hơn 20 năm. Nhưng kỳ thực, làm đạo diễn có rất nhiều thứ mình không biết. Đó là lý do tôi quyết định đi học đạo diễn", nam nghệ sĩ tâm sự.

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 5

Công Hậu: Thành danh quá sớm, từng giấu kín vợ suốt 10 năm vì sợ... mất fan

Đứng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của người phụ nữ ở phía sau. Đối với đạo diễn Công Hậu cũng thế, anh đã cùng nghệ sĩ Bích Ngọc dệt nên mối tình thơ nhưng cũng không kém phần trắc trở. 

Cả hai từ sớm đã có cơ hội tiếp xúc với nhau tại trường Sân khấu điện ảnh. Công Hậu và Bích Ngọc đã tìm được điểm chung là ý chí, buộc phải vươn lên để vượt qua hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo. Sau khi tốt nghiệp, ngược lại với Công Hậu, cô đã gia nhập vào đoàn kịch nói Kim Cương lớn nhất lúc bấy giờ và được vào vai nữ chính trong khi anh vẫn chưa có danh tiếng gì.

Đến năm 1991, Bích Ngọc và Công Hậu chính thức kết hôn. Nam diễn viên đề nghị vợ ở nhà trông con. Công Hậu nói: "Sinh con xong, vợ chồng tôi đều khó khăn. Ai cũng đi diễn thì ai ở nhà trông con? Thế là, Ngọc chọn hy sinh sự nghiệp để tôi chuyên tâm đóng phim".

"Đang là diễn viên chính của đoàn kịch, việc buông bỏ chắc chắn không dễ dàng. Tôi vì tình yêu dành cho anh Hậu và cả cho con nên chấp nhận lui về. Có những đêm, tôi mơ thấy mình bay trên sân khấu, mắt vẽ đúng một bên còn bên kia không kịp vẽ. Giấc mơ như tâm tư của tôi về một sự nghiệp bị chặt bỏ giữa chừng vậy", Bích Ngọc rơi nước mắt kể.

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 6

10 năm, Bích Ngọc từ xa nhìn chồng trên đỉnh danh vọng

Diễn viên 'Phạm Công - Cúc Hoa': Ngôi sao thập niên 90 từng 'nhục' vì diễn hài, tâm tư khi giấu kín vợ suốt 10 năm - 7

Một điều đáng nói trong cuộc tình của Công Hậu và Bích Ngọc là từ khi quen nhau, dẫn đến tình cảm và kết hôn, thậm chí là vợ phải hi sinh sự nghiệp để làm hậu phương nhưng trong suốt 10 năm đầu chuyện tình này không hề được công khai. Công Hậu đã tự nhận mình ích kỷ khi sợ nếu như mọi chuyện được công khai ra sẽ có thể làm ảnh hưởng đến người hâm mộ của anh và cả sự nghiệp mà anh khó khăn lắm mới gầy dựng được. 

"Anh đề xuất không công khai gia đình. Tôi đồng ý vì thấy đúng. Anh còn quá trẻ, đang trên đà nổi tiếng mà. Tôi vẫn chạnh lòng nhưng phải chấp nhận. Có lần, tôi năn nỉ: Anh Hậu cho em đi theo xem anh đóng phim với. Anh đồng ý. Đến nơi, anh vào trước, một lúc tôi lủi thủi theo sau, ngồi hàng ghế cuối cùng. Thế mà lúc ấy tôi không thấy buồn. Tôi hãnh diện, hạnh phúc khi thấy anh trên sân khấu được người ta tung hô, tặng hoa. Tôi nghĩ mình là vợ, phải có nghĩa vụ hỗ trợ sự nghiệp của chồng", vợ nam nghệ sĩ "Phạm Công - Cúc Hoa" từng bộc bạch.

Cho đến ngoài năm 40 tuổi, diễn viên Công Hậu mới thừa nhận và công khai người vợ của mình. Công Hậu thừa nhận mình sai khi giấu vợ hơn 10 năm. "Tôi nghĩ đó là tâm lý chung của diễn viên. Ai đương thời đều có một lượng fan nhất định. Nhưng ngặt nỗi nếu khán giả biết mình có vợ sẽ chuyển sang hâm mộ người khác. Vì vậy, tôi không muốn cho người ta biết mình có vợ. Đến ngoài 40 tuổi, tôi mới công khai vợ, đi đâu làm gì cũng dắt Ngọc theo. Tôi từng nói với Ngọc: Em ơi, anh sai rồi".

Đến năm 2010, Công Hậu đọat giải "HTV Awards" thì cả hai mới có cơ hội để xuất hiện cùng nhau trước công chúng. Và những năm sau này, cả hai vô cùng phấn khởi và thể hiện được sự hạnh phúc khi một lần nữa cùng nhau tham gia một gameshow về tình cảm vợ chồng. 

Hiện tại, cả 2 đã được tự do sống với niềm yêu nghệ thuật vì 2 con nay đã lớn và có thể tự lo cho bản thân. Anh trai cả đang theo bước cha học làm diễn viên và tham gia một số chương trình gameshow, còn con gái thì đang du học tại Canada ngành Quản trị kinh doanh. Nam nghệ sĩ cũng hạnh phúc khi đã lên chức ông nội được vài năm.

Công Hậu hiện tại vẫn tiếp tục công việc đạo diễn và đảm nhận giảng dạy ở các hãng phim. Dù đam mê nghệ thuật nhưng nam diễn viên luôn quan niệm "gia đình vẫn là quan trọng nhất" nên luôn cố gắng vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Diễn viên Công Hậu chia sẻ về thời "Phạm Công - Cúc Hoa" và những buồn tủi của nghệ thuật

Nguồn: [Link nguồn]

Diễm Hương tái xuất với diện mạo bất ngờ, loạt mỹ nhân ”không tuổi” giờ ra sao?

Nhan sắc hiện tại của 4 người đẹp nức tiếng màn ảnh Việt thập niên 1990 gây chú ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Khánh ([Tên nguồn])
Sao Việt ngày ấy - bây giờ Xem thêm
Báo lỗi nội dung