Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường liên quan gì đến sàn đa cấp iFan bị tố lừa 15 nghìn tỷ đồng?

Thứ Ba, ngày 10/04/2018 18:28 PM (GMT+7)

Dù Đàm Vĩnh Hưng khẳng định bị iFan lợi dụng tên tuổi để huy động vốn nhưng nhiều nhà đầu tư cho biết họ từng thấy nam ca sĩ đến dự một buổi họp báo của dự án này vào năm 2017.

Video: Đàm Vĩnh Hưng tham gia buổi họp báo ra mắt ứng dụng mang tên mình vào năm 2017.

Vừa qua thông tin dự án iFan bị các nhà đầu tư tố lừa đảo 15 nghìn tỷ đồng nhận được sự quan tâm của dư luận. Điều đáng nói, suốt thời gian huy động vốn, đơn vị này thường xuyên tổ chức họp báo, các buổi nói chuyện và tự khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao như Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên, Hoài Linh, Hồ Ngọc Hà... để tăng thêm uy tín. 

Trao đổi với chúng tôi, các nghệ sĩ cho biết họ đã bị lợi dụng tên tuổi và khẳng định hoàn toàn không liên quan đến dự án tiền ảo này. 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc: “Họ dựng chuyện và tự cho tôi là người đại diện để PR và huy động vốn các nhà đầu tư. Kêu gọi huy động vốn và lừa gạt là một tội ác, vì sẽ làm những người tham gia tán gia bại sản vì muốn làm giàu nhanh. Việc này khiến hình ảnh, sự uy tín của tôi bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên, mới đây nhiều nhà đầu tư cho biết vào ngày 7.10.2017, Đàm Vĩnh Hưng đến tham dự buổi họp báo công bố hợp tác giữa anh và iFan về một ứng dụng quản lý ca sĩ. Tại sự kiện, người đại diện iFan là ông Diệp Khắc Cường tuyên bố với các nhà đầu tư rằng ứng dụng này sẽ tỷ lệ thuận với hợp đồng ca sĩ. Hợp đồng ca sĩ sẽ tỷ lệ thuận với lượng fan. Ca sĩ có từ vài triệu đến vài chục triệu fan. Lượt tải ứng dụng càng nhiều thì giá trị đầu tư sẽ tăng trưởng... Khi người này dứt lời, khách tham dự vỗ tay tán thành vì lợi nhuận được đưa ra quá hấp dẫn. 

Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường liên quan gì đến sàn đa cấp iFan bị tố lừa 15 nghìn tỷ đồng? - 1

Mr. Đàm và ông Diệp Khắc Cường trong buổi ra mắt ứng dụng. 

Sau sự kiện, Đàm Vĩnh Hưng và ông Diệp Khắc Cường còn trả lời báo chí về việc sẽ đề cử thêm nhiều nghệ sĩ khác như Lệ Quyên, Lam Trường, Quang Dũng... tham gia vào ứng dụng này. 

Trao đổi với chúng tôi, Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh là nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam được mời sử dụng ứng dụng nghệ sĩ nên đã đồng ý có mặt tại buổi họp báo công bố cùng một số nghệ sĩ khác. 

"Việc tôi dự ra mắt ứng dụng trên nền tảng di động cách đây 1 năm hoàn toàn không liên quan đến việc kêu gọi các nhà đầu tư vào tiền ảo mà chỉ dừng lại ở mức công việc nghệ thuật. Sau sự kiện này, tôi không hợp tác hay ký kết thêm bất cứ dự án nào với iFan. Khi xuất hiện những thông tin khách hàng tố đơn vị này có dấu hiệu lừa đảo thì tôi đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo bằng tin nhắn và trạng thái trên trang cá nhân", Mr. Đàm chia sẻ. 

“Họ quá liều khi vẫn tiếp tục dùng hình ảnh của tôi và nhiều nghệ sĩ khác để quảng cáo cho các sản phẩm bất chính của họ. Đó là những con người, tập đoàn thiếu ý thức và không có đạo đức. Nếu ai có hình ảnh chứng minh tôi có mặt tại các buổi gặp gỡ, kêu gọi hay tuyên truyền về đầu tư tiền ảo thì cứ đưa ra ”, Đàm Vĩnh Hưng nói thêm. 

Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường liên quan gì đến sàn đa cấp iFan bị tố lừa 15 nghìn tỷ đồng? - 2

Lam Trường cũng có mặt tại sự kiện của iFan cách đây 1 năm.

Đến hiện tại, ứng dụng mang tên Đàm Vĩnh Hưng - soái ca nhạc Việt vẫn còn hoạt động trên các kho ứng dụng di động. Tuy nhiên, giọng ca "Say tình" cho biết ứng dụng này không mấy hiệu quả nên thời gian qua anh không chú trọng và ngó ngàng đến. 

Theo Đàm Vĩnh Hưng, ông Diệp Khắc Cường là một doanh nhân sở hữu nhiều công ty. Trong các buổi gặp gỡ của iFan, ông Cường đảm nhận vai trò diễn giả. Ông Cường giới thiệu Vfan sẽ được sát nhập vào iFan để tăng uy tín cho hệ thống. Nhiệm vụ của Đàm Vĩnh Hưng là đồng ý đưa thông tin, hình ảnh lên ứng dụng. 

Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường liên quan gì đến sàn đa cấp iFan bị tố lừa 15 nghìn tỷ đồng? - 3

Lời kêu gọi đầu tư của iFan và sử dụng hình ảnh nhiều sao nổi tiếng để câu khách.

Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên cũng là một trong những nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh, xuất hiện trong các băng rôn quảng cáo của iFan trong suốt thời gian qua. Trao đổi với chúng tôi, nữ ca sĩ khẳng định chị hoàn toàn không hề liên quan đến bất cứ điều gì với phía công ty mang tên iFan.

"Phía công ty này có từng mời Lệ Quyên nhưng nữ ca sĩ cảm thấy không phù hợp và đã từ chối từ rất lâu. Việc bên phía công ty họ dù đã bị phía bên chúng tôi từ chối nhưng vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh Lệ Quyên đi lừa đảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nghệ sĩ. Chúng tôi đang xem xét nếu thực sự nghiêm trọng sẽ nhờ luật sư can thiệp. Bản thân Lệ Quyên từ trước nay là một nghệ sĩ luôn nói không với scandal và rất cân nhắc trong mọi hợp đồng mình tham gia", quản lý Lệ Quyên thẳng thắn chia sẻ.

Trong khi đó, ca sĩ Quang Lê tỏ ra bất ngờ khi thấy hình ảnh của anh xuất hiện trên poster quảng cáo của iFan. "Tôi không hề hay biết gì về Vfan hay iFan, bên công ty và cá nhân tôi chưa từng ký kết hợp đồng nào với đơn vị nêu trên", anh nói.

Tham dự buổi ra mắt ứng dụng cùng Đàm Vĩnh Hưng vào năm 2017, Lam Trường và Dương Triệu Vũ cũng khẳng định chỉ xuất hiện với vai trò khách mời, không liên quan gì đến việc kêu gọi đầu tư tiền ảo. 

Ngày 8.4, hàng chục người mang băng rôn kéo đến trụ sở công ty Modern Tech (đơn vị đứng ra ký kết với iFan tại Việt Nam) ở quận 1, TP. HCM để tố bị lừa hơn 15 nghìn tỷ đồng.

Dự án iFan bắt đầu gọi vốn từ năm 2017 với hình thức giao dịch cho vay, lấy tiền người sau để trả cho người trước. Theo những người tham gia, iFan hứa hẹn với những người đầu từ sẽ thu về lợi nhuận trên 48% mỗi tháng bằng một ứng dụng di động tự xưng "ứng dụng công nghệ blockchain 4.0", giúp quản lý thu nhập các nghệ sĩ trong showbiz Việt.

Trong quá trình kêu gọi nhà đầu tư, iFan đưa ra cam kết người tham gia sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/ tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, khi thành viên kêu gọi được người mới tham gia dự án sẽ được hưởng thêm 8% số tiền. 

Đến hiện tại, iFan đã kêu gọi được 32 nghìn người cùng tham gia và huy động được hơn 15 nghìn tỷ đồng tiền vốn. Tuy nhiên, các chủ đầu tư sau đó không hề được nhận bất cứ lợi nhuận thực tế nào. 

Đàm Vĩnh Hưng bị lợi dụng hình ảnh trong vụ tố lừa đảo tiền ảo hơn 15 nghìn tỷ đồng

Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, nhiều sao hạng A cũng bị lợi dụng hình ảnh để PR cho đơn vị kêu gọi đầu tư tiền ảo.

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Đàm Vĩnh Hưng
Báo lỗi nội dung