Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu

Sự kiện: Chuyện của sao

Nam diễn viên Hoàng Nguyên Thân dù thành đạt nhưng đời tư lắm nỗi gian truân.

Tháng ngày nghèo khó bươn chải kiếm sống

Người yêu điện ảnh Hong Kong chắc hẳn biết đến những nhân vật như Tây Môn Xuy Tuyết trong Lục Tiểu Phụng và Tây Môn Xuy Tuyết hay Hoàng Kỳ Anh trong Quảng Đông thập hổ... qua sự thể hiện của tài tử Hong Kong - Hoàng Nguyên Thân (Yuen San Wong), một sư đệ thiết thân của huyền thoại Lý Tiểu Long, đồng thời là đệ tử của võ sư lừng danh Diệp Vấn.

.Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 1

Chân dung Hoàng Nguyên Thân.

Hoàng Nguyên Thân sinh năm 1948 ở Thượng Hải dù quê gốc của ông ở Trùng Khánh. Sinh ra trong gia đình nghèo và đông anh em, từ nhỏ Hoàng phải gánh trách nhiệm phụ gia đình, chăm lo cho 5 người em.

Cuộc sống bươn chải giúp ông hình thành tính tự lập và biết chăm sóc gia đình từ sớm. Mỗi lúc được nghỉ hè, Hoàng tranh thủ đi làm thêm phụ giúp bố mẹ và có tiền trang trải học phí.

Tốt nghiệp trung học, ông thi đậu vào chuyên ngành kỹ xư xây dựng tại hai trường đại học ở Canada và New York (Mỹ).

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 2

Đáng tiếc do hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến Hoàng Nguyên Thân phải từ bỏ giấc mơ lớn nhất khi đó là du học, chính thức lao vào đời bươn chải kiếm sống với những công việc đầu bếp, tạp vụ, phụ hồ, chế tác đá quý, cung cấp thực phẩm...

Bái sư học võ và tình huynh đệ với Lý Tiểu Long

Năm 12 tuổi, Hoàng bái sư phụ Diệp Vấn học võ nghệ với mong muốn tăng cường sức khỏe, qua đó chính thức trở thành sư đệ của Lý Tiểu Long. Thời gian theo học võ, Lý Tiểu Long và Hoàng Nguyên Thân trở thành những người bạn thân thiết và là hai huynh đệ gần gũi, quý mến nhau.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 3

Khi "con rồng họ Lý" dựng bộ phim Tinh võ môn (1972) ở Hong Kong, ông đã mời sư đệ Hoàng Nguyên Thân đến trợ giúp chỉ đạo võ thuật.

Lý Tiểu Long đặc biệt tin tưởng ở tài năng võ nghệ hơn người của sư đệ họ Hoàng. Mặc dù so về tuổi tác, Lý Tiểu Long hơn Hoàng Nguyên Thân (hơn nhau 8 tuổi), thế nhưng về võ thuật ông vẫn kính nể sư đệ vì Hoàng theo học võ từ năm 12 tuổi, có nhiều kinh nghiệm hơn hẳn.

Nghiệp diễn thăng hoa

Võ thuật cũng là cơ duyên đưa ông đến với làng giải trí một cách hết sức tình cờ. Thời gian này làng điện ảnh võ thuật ở Hong Kong còn manh nha, trong khi võ công của Hoàng Nguyên Thân đã tinh thông.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 4

Một lần em trai ông một lần lén nộp hồ sơ casting và lập tức được nhà sản xuất ưng ý. Đây cũng chính là cơ hội giúp Hoàng cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Nhận thấy điều này, năm 1971 ông quyết định thi vào lớp đào tạo diễn viên của hãng Thiệu Thị và vượt qua hơn 6.000 thí sinh, lọt vào danh sách 60 học sinh của lớp.

Sau một năm theo học diễn xuất, anh được đạo diễn Cao Tư Viễn mời tham gia phim Hổ đói rồng điên, được đạo diễn Cao hết lời khen ngợi, từ đó giới thiệu ông với nhiều nhà sản xuất khác giúp Hoàng có được vô số hợp đồng đóng phim, chính thức chấm dứt tháng ngày bươn chải kiếm sống lao động chân tay.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 5

Hàng loạt bộ phim tên tuổi thập niên 70 – 80 ở Hong Kong đều có sự góp mặt của Hoàng Nguyên Thân trong vai trò nam chính. Ông cũng hợp tác cùng nhiều ngôi sao tên tuổi như Thiên thiên báo hỷ cùng Trịnh Thiếu Thu, Sinh long hoạt hổ tiểu anh hùng cùng Lương Tiểu Long, Hồng Kim Bảo,

Thời gian này nhiều ngôi sao tự mở hãng phim riêng, thậm chí có cổ phần tại các hãng phim lớn. Bản thân Hoàng Nguyên Thân cũng vậy, sau một thời gian đóng phim, ông đã học hỏi được nhiều kiến thức về quay phim lẫn sản xuất phim. 

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 6

Nhờ có kinh nghiệm về thị trường phim ảnh, phát hành phim cùng các mối quan hệ, Hoàng quyết định thành lập công ty chuyên về sản xuất phim riêng vào năm 1975.

Lúc này ông đồng thời kiêm vai trò nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên cho các bộ phim do ông đặt hàng, trong đó có tác phẩm Quỷ bạc, Giày cỏ lạc đường, Lục Tiểu Phụng và Tây Môn Xuy Tuyết, Long huynh hổ đệ...

Không lâu sau vào năm 1976 Hoàng Nguyên Thân trở thành diễn viên đài TVB Hong Kong, góp mặt trong bộ phim truyền hình CID giúp tên tuổi ông nổi như cồn. Cũng trong cùng năm, tài tử vào vai Tây Môn Xuy Tuyết trong Lục Tiểu Phụng, trở thành vai diễn kinh điển mang dấu ấn của Hoàng Nguyên Thân.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 7

Ngoài ra, người hâm mộ còn biết đến ông qua nhiều bộ phim truyền hình ăn khách như Lục Tiểu Phụng: Kim Ưng chi mê, đóng cùng Trịnh Thiếu Thu, Lưu Tùng Nhân, Huỳnh Hạnh Tú, Thư kiếm ân cừu lục cùng Trịnh Thiếu Thu, cùng Châu Nhuận Phát, Cao Hiểu Tư đóng Anh hùng vô danh, đóng Tuyệt đại song kiều cùng Mễ Tuyết, Thạch Tu và Huỳnh Hạnh Tú,... đều là những bộ phim kinh điển làm nên tên tuổi của Hoàng Nguyên Thân trong làng giải trí Hong Kong.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 8

Năm 1982 ông chuyển sang đài aTV, được giao đóng vai Hoàng Phi Hồng trong Thiếu niên Hoàng Phi Hồng, nổi danh khắp Hong Kong, đại lục và Đài Loan. Trong cùng năm ông vào vai Hoắc Nguyên Giáp trong bộ phim cùng tên, được nhận giải Kim Ưng danh giá của Trung Quốc.

Giải nghệ và chuyện tình buồn, nương nhờ cửa Phật

Năm 1975 Hoàng Nguyên Thân đăng ký kết hôn với nữ diễn viên xứ Đài – Sử Sảnh Dư và kết hôn ở Đài Loan không lâu sau. Một năm sau cặp đôi có với nhau cậu con trai đầu lòng – Hoàng Cát Lương và con gái Hoàng Cát Lợi vào năm 1980.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 9

Khi sự nghiệp diễn xuất đang ở đỉnh cao, Hoàng bất ngờ chấm dứt hợp đồng sau gần 10 năm với đài aTV vào năm 1987, anh cùng vợ và con gái đến Mỹ định cư cùng cha mẹ.

Tuy nhiên phải 3 năm sau anh mới chính thức công khai giải nghệ trước sự tiếc nuối của đông đảo người hâm mộ. Năm 1989 Hoàng Nguyên Thân trở về Hong Kong và nhận được hàng loạt hợp đồng đóng phim, tuy vậy ông đều từ chối.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 10

Thời gian này Hoàng làm hiệp ước với vợ con và chính thức xuất gia trở thành hòa thượng tại chùa Bảo Lâm tự trên đảo Đại Nhĩ Sơn/Lantau Island của Hong Kong, mang pháp hiệu Diễn Thân. Chia sẻ về hành động trên, Hoàng Nguyên Thân trả lời báo chí là do “Phật duyên sở định”.

“Đó hoàn toàn là duyên phận với Phật giáo. Trước khi xuất gia, tôi đã sớm chán ghét thế tục, không màng hư vinh. Khi đến với Phật pháp, tôi cảm thấy lòng rộng mở, thanh thản, từ đó quyết tâm nương nhờ cửa Phật”, tài tử tâm sự. Hoàng Nguyên Thân cho biết người thân sớm dự cảm ý muốn quy y của ông. Ông nhận được sự thông cảm từ vợ nhưng bố mẹ ông thì không đồng tình.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 11

Còn theo truyền thông xứ cảng thơm cho rằng, lý do chính đến mối tình buồn giữa ông với nữ diễn viên tên tuổi Triệu Nhã Chi.

Được biết cả hai quen và nên duyên khi hợp tác chung trong bộ phim tình cảm hài Bẻ nhầm răng cửa cướp nhầm xương.

Trong thời gian này Hoàng Nguyên Thân từng viết thư tình cho Triệu Nhã Chi nhưng không may bị ông xã cô phát hiện, công khai với truyền thông, đặt dấu chấm hết cho chuyện tình âm thầm và vô cọng của tài tử họ Hoàng.

Chuyện đời sư đệ Lý Tiểu Long buồn tình xuống tóc đi tu - 12

Năm 2006, truyền thông Hong K ong bất ngờ đưa tin về Hoàng Nguyên Thân, tiết lộ tài tử chính thức hoàn tục vào năm 2005 và trở lại Mỹ. Tuy rời xa cửa Phật nhưng Hoàng vẫn duy trì thói quen của một tăng nhân sau hơn chục năm tu tập. Hoàng Nguyên Thân cũng rất ít khi lộ diện và luôn kín tiếng về đời tư.

Năm 2013 trong một chương trình truyền hình của đài aTV tiết lộ, Hoàng từ Mỹ trở về và định cư ở đại lục, ông sống khép kín cùng con và vui thú tuổi già.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt)
Chuyện của sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung