Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí"

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Bộ đồ mà huyền thoại Lý Tiểu Long mặc trong bộ phim cuối cùng của anh là một bộ áo liền quần màu vàng có sọc đen. Và nó nghiễm nhiên trở thành một trong những biểu tượng khi người ta nhớ về nam tài tử đoản mệnh được xưng tụng là "Con mãnh long quá giang trần thế".

Game of Death (Tử vong du hí) là bộ phim "không có hồi kết" của diễn viên võ thuật nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Lý Tiểu Long. Anh ra đột tử do chứng phù não trong khi đang quay dở bộ phim này. Vì vậy, bộ phim đã trở thành một điểm nhấn trong sự nghiệp của Lý Tiểu Long và bộ trang phục áo liền quần màu vàng có sọc đen mà anh sử dụng trong phim nghiễm nhiên trở thành một biểu tượng khi người ta nhớ về nam tài tử đoản mệnh.

Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí" - 1

Lý Tiểu Long viết phân đoạn quay Tử vong du hí - Ảnh: Bruce Lee Estate

Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí" - 2

"Tử vong du hí"  đang quay nửa chừng thì Lý Tiểu Long qua đời nên hãng Gia Hòa phải chỉnh sửa kịch bản. Trong ảnh: Lý Tiểu Long đấu với Kareem Abdul-Jabbar, vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ cao 2,25 m, trong phim "Tử vong du hí" 

Bộ áo liền quần màu vàng có sọc đen sau đó đã được nhiều đạo diễn "nhái"  trong các bộ phim của họ. Nữ diễn viên người Mỹ gốc Thuỵ Điển nổi tiếng Uma Thurman đã mặc chúng trong bộ phim nổi tiếng Kill Bill (Cô dâu báo thù) của đạo diễn "lập dị" Quentin Tarantino công chiếu hồi năm 2003.

Kill Bill kể về nữ sát thủ tóc vàng Beatrix Kidd (Uma Thurman đóng) quyết rửa tay gác kiếm và làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, ngay trong ngày cưới, một cuộc thảm sát đã diễn ra, và chỉ có cô còn sống. Tỉnh dậy sau 4 năm, “cô dâu” nuôi kế hoạch trả thù và tiến hành một cuộc thanh trừng đẫm máu.

Bộ đồ tiếp tục xuất hiện trong series trò chơi Grand Theft Auto (GTA) được sản xuất tại Anh hay thậm chí là nhiều người mặc nó trong dịp lễ Halloween.

Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí" - 3

Lý Tiểu Long trong "Tử vong du hí"

Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí" - 4

Bộ trang phục "huyền thoại" xuất hiện trong phim "Kill Bill"

Trên thực tế, đã có nhiều tranh cãi về lý do vì sao Lý Tiểu Long lựa chọn bộ trang phục trên để mặc trong bộ phim Tử vong du hí sau khi nó được công chiếu 1978 (nhà sản xuất đã hoàn thành bộ phim dang dở nhờ sử dụng diễn viên đóng thế). Và sự thật đằng sau việc lựa chọn bộ áo liền quần màu vàng có sọc đen đã khiến khán giả hoàn toàn bất ngờ.

Nhà sản xuất phim Andre Morgan, hiện đang làm việc cho hãng phim Golden Harvest và cũng là người hợp tác chặt chẽ với Lý Tiểu Long trong phim Tử vong du hí tiết lộ rằng, Lý Tiểu Long không có sự lựa chọn nào khác vào thời điểm đó.

"Tủ đồ của ekip làm phim lúc đó chỉ có 2 bộ đồ thể thao: một màu đen và một màu vàng. Theo kịch bản, trong trận giao chiến, Abdul-Jabbar sẽ tung ra nhiều cú đá và để lại dấu chân trên ngực áo Lý Tiểu Long. Nếu chọn bộ màu đen hẳn khán giả sẽ không nhìn thấy vết bẩn này. Và bộ màu vàng đã được lựa chọn. Đó là quyết định tủ quần áo. Đơn giản chỉ là như vậy", Morgan cho biết. 

Sự thật về bộ đồ Lý Tiểu Long mặc trong "Tử vong du hí" - 5

Bộ trang phục được đem ra đấu giá 

Bộ trang phục áo liền quần màu vàng "huyền thoại" gắn liền với hình ảnh của Lý Tiểu Long đã được đem bán đấu giá hồi năm 2013. Do được giặt không đúng cách, bộ quần áo bằng vải polyester đã bị co lại. Bên cạnh đó, phần khóa kéo sau lưng cũng bị hỏng sau một cảnh giao đấu trong phim.

Do đó, nhà đấu giá Spink chỉ định giá bộ đồ này khoảng 32.000-38.000 USD. Tuy nhiên, sau đó, một người mua bí mật đã mua bộ đồ này với giá 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng). Người này tham gia buổi đấu giá thông qua điện thoại mà không lộ mặt.

Chia sẻ
Theo Mai Loan (Tiền Phong)
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung