Nữ doanh nhân tự ứng cử vừa trúng Đại biểu Quốc hội là ai?

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 13:45 PM (GMT+7)

Trong số 4 người tự ứng cử đã trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV chỉ có duy nhất 1 nữ doanh nhân.

Theo kết quả bầu cử được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 10-6, trong danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 9 người tự ứng cử và đã có 4 người tự ứng cử đã trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Bốn người tự ứng cử đã trúng cử bao gồm: Ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM; ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; Ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội huyết học và Truyền máu Việt Nam; Bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH nhôm Nam Sung Việt Nam.

Nữ doanh nhân tự ứng cử vừa trúng Đại biểu Quốc hội là ai? - 1

Bà Khương Thị Mai là nữ doanh nhân duy nhất tự ứng cử và trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Trong số 4 người nêu trên, thì cả ông Trương Trọng Nghĩa, Hoàng Văn Cường và Nguyễn Anh Trí là ĐBQH khóa XIV và tự ứng cử. Còn bà Khương Thị Mai trong lần đầu ứng cử ĐBQH đã trúng cử tại đơn vị bầu cử số 2 gồm các huyện Nam Trực, Nghĩa Hưng và Hải Hậu của tỉnh Nam Định. Bà Mai trúng cử với tỉ lệ 72,66% số phiếu hợp lệ.

Bà Khương Thị Mai là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam, hiện đang là đại biểu HĐND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2016-2021. Bà quê ở xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kế toán công nghiệp và Đại học chuyên ngành chính trị; lý luận chính trị là cử nhân.

Trong đó, Nam Sung được thành lập vào năm 2014, với vốn đầu tư 100% Việt Nam và được xây dựng trên quy mô lớn với diện tích 45.000 m2 tại KCN Hải Sơn (GĐ 3+4), Tỉnh Long An. Năm 2016, Nhà máy Nhôm Nam Sung chính thức đi vào hoạt động và cung cấp hơn 200 tấn nhôm ra thị trường Việt Nam.

Năm 2018, Nhà máy nhôm Nam Sung đầu tư lò luyện kim (Billet) với công suất 2.500 tấn/tháng đảm bảo nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao. Năm 2019, doanh nghiệp hoàn thành xong dây chuyền xi mạ (Anode) khép kín, nhằm mục đích nâng cao xu hướng sản phẩm cao cấp cũng như trong và ngoài nước.

Hiện doanh nghiệp của bà Khương Thị Mai đang có lò luyện kim với tổng diện tích 5.000 mét vuông; Xưởng sơn tĩnh điện - đùn ép với diện tích 25.000 mét vuông, Xưởng xi mạ với diện tích 10.000 mét vuông và khối văn phòng, chuyên gia có tổng diện tích 500 mét vuông.

Cùng với đó, bà Mai cũng cho biết Công ty TNHH nhôm Nam Sung Việt Nam đã đầu tư “Nhà máy sản xuất thanh nhôm định hình” tại tỉnh Nam Định, với tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, sẽ giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động địa phương.

Trong bản chương trình hành động, bà Mai cho biết: Trong hơn 30 năm công tác, trải qua các vị trí từ chuyên viên đến lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo sở Lao động -Thương binh & Xã hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định, bà luôn mong muốn và cố gắng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Về chương trình hành động, bà Mai tập trung phân tích về khả năng đóng góp đối với phát triển kinh tế xã hội; giáo dục và đào tạo; bình đẳng giới. Bà cho biết thêm đã có thời gian công tác tại ngành Lao động Thương binh và Xã hội và là nữ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 vì vậy luôn quan tâm đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em tỉnh nhà như: Chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới...  

"Dù bất cứ cương vị nào, trúng cử hay không tôi vẫn sẽ dám nói, dám làm những điều có lợi cho dân, cho nước. Nếu được trở thành ĐBQH gánh vác trên vai trọng trách mà nhân dân giao phó, tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, tôi sẽ có nhiều cơ hội để lắng nghe, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội, là cầu nối giữa Nhân dân và Nhà nước. Tôi cũng cam kết rằng, để thực hiện lời hứa với cử tri và nhân dân sẽ có ba nội dung mà tôi phải làm trọn vẹn đó là lắng nghe, tiếp thu và đeo bám", bà Mai bày tỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/nu-doanh-nhan-tu-ung-cu-vua-trung-dai-bieu-quoc-hoi-la-ai-50202111613465504.ht...

Hơn 100 máy bay của các hãng hàng không Việt Nam dừng khai thác vì không có khách

Hơn nửa số máy bay của các hãng hàng không Việt Nam đã phải tạm dừng khai thác do lượng hành khách giảm mạnh bởi tác...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung