Những “bóng hồng” trong ngành năng lượng tái tạo Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 16:16 PM (GMT+7)

Chúng ta đã làm rất nhiều việc để cải thiện điều kiện làm việc của nữ giới, với sự nỗ lực từ phía nhà nước, hiệp hội và các tổ chức tư nhân hướng tới bình đẳng giới. Trong một số ngành, đặc biệt là công nghiệp nặng, điều này cần rất nhiều nỗ lực để cải thiện. Song, có những “bóng hồng” đang dần phá vỡ định kiến bằng thành tựu mà họ đạt được.

Maya Malik chia sẻ về chặng đường 20 năm xây dựng sự nghiệp và đạt đến vị trí ngày hôm nay. Với cương vị hiện tại là Tổng giám đốc kiêm Giám đốc dự án của Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có công suất dự kiến lên tới 3,5GW tại Bình Thuận, Maya đã đi lên từ tấm bằng kỹ sư cơ khí và công việc xây dựng trong lĩnh vực dầu khí. Sau vài năm, cô chuyển sang một lĩnh vực mới mẻ hơn hẳn - điện gió ngoài khơi. Maya đã làm việc cùng với những người sáng lập của Copenhagen Offshore Partners (COP) và Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), nỗ lực góp phần phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Đan Mạch, Anh và Đức.

Những “bóng hồng” trong ngành năng lượng tái tạo Việt Nam - 1

Maya Malik, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc dự án của Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

Maya luôn mong muốn được tham gia phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trong giai đoạn đầu ở Châu Á, nơi cô gắn bó và trưởng thành qua nhiều năm làm việc. “Thật tình cờ khi CIP và COP mở văn phòng tại Đài Loan, như “duyên số” để tôi có cơ hội làm việc cùng đồng nghiệp cũ ở COP và chuyển đến Châu Á,” cô nói.

Dự án La Gàn hình thành với mong muốn mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Việt Nam. Điều này không thể đạt được chỉ trong một sớm một chiều. Một năm trước, Maya đã thành lập văn phòng COP tại Hà Nội và xây dựng một nhóm phát triển tinh nhuệ trong nghiên cứu kỹ thuật, xây dựng đề xuất cho chính phủ, hợp tác với các công ty trong nước và ký kết hợp đồng.

Cống hiến cho đất nước

Giống như Maya, dự án La Gàn có thể là nơi khởi đầu và phát triển sự nghiệp cho nhiều nhân sự. Theo một nghiên cứu chuyên sâu của BVG Associates, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn dự kiến sẽ tạo ra hơn 45.000 công việc tương đương toàn thời gian và đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt vòng đời dự án.

Maya không phải là “bóng hồng” duy nhất nổi bật trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ở Bộ phận Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Vũ Phương Lan cũng có hành trình cả thập kỷ gắn bó trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hỗ trợ cho các công ty Đan Mạch tại Việt Nam.

Những “bóng hồng” trong ngành năng lượng tái tạo Việt Nam - 2

Vũ Phương Lan luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân và đồng nghiệp

Lan cho biết, đến nay, dự án đã đạt được những dấu ấn quan trọng và xây dựng được đội ngũ phát triển dự án là nhân sự trong nước và quốc tế rất có năng lực: “Trên tinh thần hợp tác cởi mở và chia sẻ, tôi đã học được nhiều điều từ các thành viên của CIP, COP. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là rất quan trọng và tôi thực sự hạnh phúc vì Đại sứ quán Đan Mạch, CIP và COP đã tạo điều kiện cho tôi đạt được sự cân bằng này.”

Cơ hội cho nữ giới trong ngành năng lượng tái tạo

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố tháng 11, 2019, sự phát triển nghề nghiệp của phụ nữ trong nước vẫn bị ảnh hưởng bởi định kiến giới. Song, ngành năng lượng tái tạo lại đang có những dấu hiệu thay đổi gia tăng. Theo báo cáo năm 2019 từ Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, ngành năng lượng tái tạo sử dụng khoảng 32% nhân lực nữ, so với 22% trong ngành năng lượng nói chung, ước tính bằng số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể tăng từ 10,3 triệu năm 2017 lên gần 29 triệu năm 2050.

Những “bóng hồng” trong ngành năng lượng tái tạo Việt Nam - 3

Huỳnh Vũ Triều Kha (trái) với tinh thần ham học hỏi và Phùng Thị Vân Giang (phải) với tâm niệm đóng góp sức lực bảo vệ môi trường

Cơ hội quả thực là có, nhất là khi ngày càng nhiều người nhận thức rõ sự cần thiết của việc chuyển đổi năng lượng. Huỳnh Vũ Triều Kha, Quản lý quan hệ công chúng của dự án La Gàn, đã nắm bắt được cơ hội đó. “Tôi rất quan tâm đến môi trường và sự phát triển bền vững. Thông qua dự án, tôi có thể biến mối quan tâm của mình thành một đóng góp thiết thực cho môi trường và quê hương”, Kha nói.

Phùng Thị Vân Giang, Trưởng bộ phận tài chính COP Việt Nam chia sẻ thêm: “Tại COP, chúng tôi có môi trường làm việc hiện đại với những điều thú vị để học hỏi và cả những thách thức. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng bản thân đang nỗ lực đóng góp công sức trong việc bảo vệ môi trường không chỉ cho cuộc sống hàng ngày mà còn cho các thế hệ tương lai.”

Những “bóng hồng” như Maya, Lan, Giang và Kha đang nỗ lực chứng minh rằng, dù ở bất kỳ ngành nghề nào hay có bất cứ trở ngại gì, phụ nữ đều có thể vươn tới đỉnh cao sự nghiệp của mình.

“Là phụ nữ, đôi khi bạn không phải là một lựa chọn được mong đợi cho vị trí cấp cao trong ngành năng lượng, năng lực của bạn có thể bị mọi người phỏng đoán và đánh giá thấp,” Maya chia sẻ. “Nhưng điểm mạnh của bạn nằm ở chỗ bạn có cảm giác nhạy hơn với môi trường làm việc, thấu hiểu mọi người tốt hơn và tận tâm hơn để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ - đó là tất cả những điều tạo nên khả năng lãnh đạo tuyệt vời của phụ nữ.”

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-bong-hong-trong-nganh-nang-luong-tai-tao-viet-nam-5020215316164739.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung