PV Power giải đáp nhiều vấn đề “nóng” tại Đại hội cổ đông thường niên

Ngày 23/5 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Năm 2024, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất năm 2024 đạt 16,7 tỷ kWh. Kế hoạch doanh thu là 31.736 tỷ đồng, tăng 12% so với năm ngoái, lợi nhuận trước thuế 995 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 824 tỷ đồng. Kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ là 23.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 929 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT PV Power Hoàng Văn Quang phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Chủ tịch HĐQT PV Power Hoàng Văn Quang phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Theo ông Hoàng Văn Quang - Chủ tịch HĐQT PV Power chia sẻ, hiện tại sau khi trích các quỹ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tới cuối 2023 còn hơn 1.200 tỷ. Trong 2024, PV Power chưa có phương án chia cổ tức do thời kỳ 2020 - 2025 là giai đoạn đang triển khai đầu tư các dự án lớn đặc biệt là Nhơn Trạch 3 và 4. Dự kiến vốn chủ cho giai đoạn này là 7.750 tỷ song hiện mới đáp ứng được khoảng hơn 4.000 tỷ bởi sau giai đoạn Covid-19, các vấn đề liên quan tới tăng trưởng kinh tế chậm lại nên lợi nhuận các năm giảm đi.

Để phục vụ đầu tư, PV Power sẽ tăng vốn. Doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch trình công ty mẹ Petrovietnam và Uỷ ban Quản lý Vốn nhà nước bao gồm phương án phát hành cổ phiếu bằng tiền, chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Tại đại hội, đại diện lãnh đạo PV Power đã giải đáp nhiều câu hỏi “nóng” từ cổ đông như tiến độ dự án điện khí Nhơn Trạch 3&4, thu hồi công nợ từ EVN cùng các vấn đề khác.

Phó Tổng giám đốc PV Power Nguyễn Duy Giang trả lời câu hỏi của các cổ đông

Phó Tổng giám đốc PV Power Nguyễn Duy Giang trả lời câu hỏi của các cổ đông

Cập nhật thêm về tiến độ bồi thường ở sự cố nhà máy Vũng Áng 1, phía bảo hiểm đã chính thức có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm cho PV Power bao gồm bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh.

Đối với việc xử lý vấn đề công nợ với công ty mua bán điện, theo lãnh đạo PV Power, dư nợ phải thu trong giai đoạn vừa qua tương đối cao, hiện các vấn đề liên quan tới công nợ được cải thiện nhiều.

Riêng khoản công nợ từ EVN, PV Power đã báo cáo nhiều nơi yêu cầu EVN thanh toán các khoản tiền, đồng thời công ty mẹ Petrovietnam cũng đã báo cáo Chính phủ, CMSC về việc này. “Hoạt động kinh doanh của EVN còn gặp nhiều khó khăn, thua lỗ trong hai năm qua. Dòng tiền không về chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới PV Power. PV Power đã có kế hoạch, giải pháp báo cáo Petrovietnam hỗ trợ”, ông Hoàng Văn Quang chia sẻ.

Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh phát biểu tại đại hội

Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh phát biểu tại đại hội

Liên quan việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ tại dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4, ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc PV Power thông tin đến các cổ đông, về tiến độ, do nhiều nguyên nhân khách quan liên quan tới logistics, cản trở thi công nên dự án chậm tiến độ so với ban đầu. Tuy nhiên, PV Power cùng nhà thầu quyết tâm phát điện thử Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/10, 6 tháng sau Nhơn Trạch 4 sẽ chạy thử.

Về vấn đề giá điện, PC, nhiên liệu, với một dự án LNG là một chuỗi phải đồng bộ với nhà máy, đồng bộ với hệ thống truyền tải điện. PV Power đang làm việc để thống nhất các phương thức đảm bảo đưa vào vận hành. Về truyền tải điện, các vướng mắc liên quan tới đất đai của chủ đầu tư EVN đã được tháo gỡ.

Về hợp đồng mua bán điện (PPA), tổ đàm phán PPA giữa PV Power và đơn vị mua bán điện của EVN đã thống nhất lần cuối cùng để trình lên các cấp phê duyệt. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng một Pc dài hạn cho Nhơn Trạch 3, 4 nói riêng cũng như các dự án LNG trong tương lai.

Liên quan đến tình hình cung cấp nguồn khí các dự án tại Đông Nam Bộ không đủ cung cấp cho tất cả các nhà máy điện khí, PV Power cùng EVN và các đối tác khác đang xây dựng lộ trình sửa đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới với các tỷ lệ trộn LNG theo từng giai đoạn trên cơ sở nhu cầu về phụ tải của EVN và dự báo nguồn cấp khí của Petrovietnam.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN