Huế sắp có trung tâm khởi nghiệp sáng tạo - Hue Innovation Hub

Thứ Năm, ngày 20/06/2019 16:00 PM (GMT+7)

Sau Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) Đại học Huế, Huế sẽ có Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo với quy mô lớn hơn và mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất khu vực miền Trung.

Xu hướng khởi nghiệp sáng tạo đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ tại các tỉnh thành phố lớn trong cả nước, đồng thời cũng là mục tiêu mà Chính phủ hướng đến đầu tư trong thời gian tới. Trung tâm sẽ hỗ trợ các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung khởi nghiệp sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, ngành nghề mới, và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực miền Trung.

Huế sắp có trung tâm khởi nghiệp sáng tạo - Hue Innovation Hub - 1

Chương trình hội thảo được tổ chức tại trung tâm KNĐMST tại Đại học Huế

Huế có đủ tiềm năng và điều kiện để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống tốt và là điều kiện để có thể thu hút được sáng tạo khởi nghiệp. Hiện tại, Huế cũng đang chuẩn bị xây dựng nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ để xây dựng các vườn ươm, trung tâm sáng tạo, nơi làm việc chung phục vụ cho sự phát triển của startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Mấu chốt của khởi nghiệp sáng tạo chính là nguồn nhân lực. Huế có lợi thế nguồn nhân lực chất lượng từ các trường đại học công và tư trên địa bàn. Cùng với đó, Huế đang chuyển mình mạnh mẽ với tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch; từ đó, thu hút đông đảo nguồn nhân lực ngoại tỉnh đến học tập và làm việc tại đây. Nếu có chiến lược phát triển rõ ràng và cơ chế hỗ trợ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến kinh doanh tại Huế, Huế chắc chắn sẽ thành miền đất hứa, “đất lành chim đậu” cho nguồn nhân lực chất lượng đến và phát triển kinh doanh tại đây.

Huế sắp có trung tâm khởi nghiệp sáng tạo - Hue Innovation Hub - 2

Phối cảnh 3D khu trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên dự kiến được xây dựng tại Huế

Theo một nguồn tin từ lãnh đạo tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang xem xét đề xuất kết hợp với Apec Group – Một trong các Tập đoàn Bất động sản lớn tại Việt Nam – đầu tư xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên tại Huế. Trung tâm nằm trong chuỗi tiện ích 5 sao của dự án Apec Mandala Wyndham Huế đang được Apec Group cùng Wyndham Hotel Group xây dựng và tổ chức vận hành tại Huế.

Chức năng chính của trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Huế là tạo một vườn ươm khởi nghiệp cho các startup tại đây, giúp họ học hỏi và xây dựng các ý tưởng mới để phát triển các tiềm năng có sẵn tại tỉnh nhà. Bên cạnh đó, trung tâm có học viện đào tạo với các khóa học bổ ích cho startup và doanh nghiệp, cùng những buổi seminar chia sẻ của các chuyên gia khởi nghiệp nhằm hun đúc thêm tinh thần startup tại đây.

Co-working space – không gian làm việc sáng tạo – cũng là một phần nổi bật tại Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Huế. Với co-working space, các startup và doanh nghiệp nhỏ tại Huế sẽ bớt được phần nào nỗi lo mặt bằng doanh nghiệp, có môi trường làm việc sáng tạo cho nhân viên, có thể tập trung toàn lực cho việc phát triển doanh nghiệp.

Huế sắp có trung tâm khởi nghiệp sáng tạo - Hue Innovation Hub - 3

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Huế dự kiến được xây dựng trong khu vực dự án Apec Mandala Wyndham Huế

Với những tiềm năng có sẵn và trung tâm khởi nghiệp sáng tạo được xây dựng, Huế hứa hẹn sẽ là thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn tại khu vực miền Trung, phát triển vượt bậc ngang với Đà Nẵng và là “vùng đất hứa” cho các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng và phát triển các ý tưởng mới sáng tạo.

(Khám Phá).