Dự đoán 3 nước Đông Nam Á tiếp theo mà Thế Giới Di Động ấp ủ mở rộng chuỗi

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 20:00 PM (GMT+7)

Trong các nước Đông Nam Á, 3 quốc gia dưới đây được nhận định là những cái tên sáng giá để Thế Giới Di Động mở chuỗi TopZone.

Dự đoán 3 nước Đông Nam Á tiếp theo mà Thế Giới Di Động ấp ủ mở rộng chuỗi - 1

“Thành viên” mới nhất của MWG gây tò mò những ngày qua

Sau bài đăng của CEO Đoàn Văn Hiểu Em, TopZone có vẻ là một chuỗi bán lẻ ở nước ngoài của Thế Giới Di Động. Vậy quốc gia nào tiếp theo sẽ được nhà bán lẻ này lựa chọn để xuất ngoại sau Campuchia?

Đầu tiên, đó phải là một nước trong khu vực Đông Nam Á có thị trường gần giống với Việt Nam. Đất nước này cũng phải có quy mô thị trường đủ lớn để khai thác.

Trong các nước khu vực ASEAN, Lào có dân số chỉ khoảng 7,3 triệu người, chưa bằng dân số TP.HCM. Brunei tuy giàu có nhưng dân cư chưa đến một triệu. Do đó, hai quốc gia này không đáp ứng được tiêu chí thứ hai nói trên.

Trong khi đó, Myanmar tuy dân số gần 54 triệu người nhưng GDP đầu người chỉ khoảng 4,8 ngàn USD/năm - thấp nhất khu vực ASEAN - nên chưa phải thị trường tiềm năng cho Thế Giới Di Động.

Dự đoán 3 nước Đông Nam Á tiếp theo mà Thế Giới Di Động ấp ủ mở rộng chuỗi - 2

Cửa hàng Bluetronics tại Campuchia

Riêng Singapore diện tích nhỏ, dân số bằng nửa TP.HCM, người dân thu nhập cao nên đòi hỏi cao hơn, chắc chắn nên là ưu tiên sau cùng đối với một chuỗi bán lẻ đến từ Việt Nam như Thế Giới Di Động.

Nước láng giềng của Singapore là Malaysia có thu nhập đầu người cao gần gấp 3 Việt Nam, đứng thứ 3 trong khu vực. Do đã phát triển nên người dân trung thành với các thương hiệu đã chọn hơn, thói quen mua sắm đã được xây dựng lâu dài, yêu cầu cao về mọi mặt. Đây là quốc gia Thế Giới Di Động nên khai thác sau khi đã có kinh nghiệm phục vụ ở một số thị trường quốc tế khác.

Trên thực tế, hồi đầu năm nay khi nói với truyền thông, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh - từng “khoanh vùng” các nước trong khu vực có thể khai thác bao gồm Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan.

Myanmar cũng từng được các doanh nghiệp Việt Nam khác chọn để đầu tư. Thị trường này có nhiều nét tương đồng với Campuchia nên có khả năng TopZone sẽ nhảy vào, tuy nhiên quốc gia này có thể khó tạo được bước đột phá về doanh thu cho Thế Giới Di Động trong bối cảnh nhà bán lẻ này cần tăng trưởng nhanh.

Trong 3 nước còn lại, Philippines có ưu thế người dân nói tiếng Anh nhiều, chịu ảnh hưởng văn hoá phương Tây - là các yếu tố để doanh nghiệp Việt dễ tiếp cận. Tuy nhiên quốc gia này có văn hóa vùng miền rất khác nhau, không phải là miền đất hứa cho những nhà bán lẻ mới.

Để chọn một thị trường đủ lớn để tăng trưởng mạnh, có văn hoá và nền kinh tế gần gũi với Việt Nam, thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài, thì Indonesia và Thái Lan có lẽ là những cái tên tiềm năng nhất.

Dự đoán 3 nước Đông Nam Á tiếp theo mà Thế Giới Di Động ấp ủ mở rộng chuỗi - 3

Indonesia và Thái Lan là những cái tên tiềm năng nhất cho nơi Topzone “dừng chân”

Thái Lan có dân số khoảng 70 triệu người (đứng thứ 4 khu vực, ngay sau nước ta), là thị trường đủ lớn để khai thác. Bên cạnh đó, Thái Lan còn có ngành kinh tế du lịch phát triển mạnh mẽ, là điểm đến của du khách khắp thế giới - những người sẵn sàng chi tiền mua sắm. Thu nhập trung bình của người dân ở đây cũng cao, dẫn đến mức chi cao hơn ở Việt Nam. Đây là những cơ hội cho Thế Giới Di Động khai thác. Ngược lại, thị trường này cũng có rất nhiều đối thủ mạnh, có các thương hiệu quốc tế tập trung, do đó thương hiệu TopZone phải làm rất nhiều nếu muốn phát triển tại đây.

Ứng cử viên cuối cùng và tiềm năng nhất trong khu vực Đông Nam Á mà Thế Giới Di Động có thể nghĩ tới chính là Indonesia. Nếu Singapore và Malaysia, có thể kể thêm Thái Lan, đã khá phát triển và ổn định, thì quốc gia vạn đảo lại đang trong giai đoạn phát triển kinh tế tương tự Việt Nam. Những năm gần đây, Indonesia nổi lên như một nước mà các nhà đầu tư nước ngoài phải đặt chân tới khi nghĩ đến khu vực Đông Nam Á.

Với số dân hơn 270 triệu người, đứng thứ 4 thế giới, nếu chỉ dành 20% thị phần ở đây là đã tương đương bán cho khoảng 50% thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, do vẫn đang trong giai đoạn phát triển, người dân ở đây sẵn sàng tiếp nhận cái mới, thương hiệu mới.

Indonesia tương đồng với Việt Nam ở mức thu nhập bình quân đầu người hơn bất kỳ nước nào còn lại trong khu vực, do đó việc nhận định thị trường sẽ dễ hơn cho các doanh nghiệp Việt.

Dự đoán 3 nước Đông Nam Á tiếp theo mà Thế Giới Di Động ấp ủ mở rộng chuỗi - 4

Tóm lại, nếu nhìn sơ qua các quốc gia Đông Nam Á, Indonesia là ứng cử viên sáng giá với TopZone của Thế Giới Di Động. Myanmar là một lựa chọn an toàn. Trong khi đó, thị trường Thái Lan sẽ khó nhằn hơn nhưng trái ngọt nếu gặt hái được sẽ trở nên chất lượng hơn, là bàn đạp tốt hơn khi muốn lấn sân sang các thị trường khó tính khác.

Nguồn: http://danviet.vn/du-doan-3-nuoc-dong-nam-a-tiep-theo-ma-the-gioi-di-dong-ap-u-mo-rong-chuoi-502...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung