Có hay không việc Sabeco được bán cho người Trung Quốc?

Thứ Năm, ngày 03/10/2019 11:30 AM (GMT+7)

Thị trường vừa qua xuất hiện thông tin Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (SABECO) có bán vốn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định thông tin này không đúng sự thật.

Sự kiện: Kinh Doanh

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói với báo chí: “Xin khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật”.

Theo ông Hải, hiện nay tại Sabeco chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage (thuộc sở hữu của Thaibev – PV) nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41%.

“Bộ Công Thương luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có Sabeco. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp”, ông Hải nói.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước. 

“Điều này cũng ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hoá. Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời”, ông nói thêm.  

Có hay không việc Sabeco được bán cho người Trung Quốc? - 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định Sabeco không bị bán cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Trước đó, tại đại hội cổ đông Sabeco diễn ra hồi tháng 4, vấn đề này cũng được cổ đông trao đổi với ban lãnh đạo Tổng công ty. 

Tại thời điểm đó, có thông tin một đối thủ muốn cạnh tranh trực tiếp của Sabeco đã đưa ra thông tin Sabeco đang được bán lại cho Trung Quốc. 

Về phía Sabeco, ban lãnh đạo Tổng công ty khẳng định, Sabeco, F&N hay Thaibev không có một cổ đông nào người Trung Quốc. 

“Những tin đồn thất thiệt này đã nghe được một số lần, nên mong cổ đông đừng nghe những tin đồn này. Cổ đông có thể kiểm tra quốc tịch, danh tính các cổ đông nắm giữ cổ phần của chúng tôi”, Chủ tịch HĐQT Koh Poh Tiong nói.

Ông cũng cho biết đang hài lòng với tỷ lệ sở hữu tại Sabeco thông qua công ty con nên chưa có ý định tăng thêm, dù room khối ngoại mới đây được nới từ 49% lên 100%.

Sabeco hiện nắm khoảng 3% thị phần phân khúc cao cấp, nhưng lợi thế cạnh tranh và biên lợi nhuận không cao. Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu tăng sản lượng tiêu thụ 6%, lên 1,91 tỷ lít. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 38.871 tỷ đồng và 4.717 tỷ đồng, tương ứng tăng 8% và 7% so với năm trước.

Tỷ phú Thái đang chi phối Sabeco giàu cỡ nào?

Ông Charoen bắt đầu được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú USD kể từ năm 2010 với khối tài sản 2,9 tỷ USD.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh