Zalo, TikTok và nhiều ứng dụng đang đọc những gì mà bạn chỉ mới copy

Chủ Nhật, ngày 28/06/2020 19:38 PM (GMT+7)

Chỉ cần bạn copy một nội dung nào đó (câu chat, mật khẩu, mã số ngân hàng,...), nhiều ứng dụng đang truy xuất vào bộ nhớ tạm để đọc chúng.

Giới công nghệ đang chia sẻ phát hiện về việc các ứng dụng như Zalo, TikTok đọc bộ nhớ tạm trên iPhone của người dùng. Họ phát hiện điều này khi iOS 14 bổ sung tính năng thông báo công khai ứng dụng nào đang đọc bộ nhớ tạm.

Zalo, TikTok và nhiều ứng dụng đang đọc những gì mà bạn chỉ mới copy - 1

Zalo thông báo vừa đọc dữ liệu mà người dùng copy từ ứng dụng Notes.

Chẳng hạn, khi người dùng copy một câu chat và nội dung đó đang nằm trong bộ nhớ tạm, chỉ cần mở ứng dụng Zalo lên mà không cần thao tác gì khác thì iOS 14 đã báo ngay Zalo vừa đọc nội dung này. Do đó, người dùng có lý do để lo ngại Zalo hay các ứng dụng đọc bộ nhớ tạm tương tự có thể lấy cắp mật khẩu, số tài khoản ngân hàng, thông tin nhạy cảm từ người dùng.

Theo báo cáo từ Telegraph, còn rất nhiều ứng dụng khác cũng thực hiện các hành vi tương tự, bao gồm AccuWeather, Overstock, AliExpress, Call of Duty Mobile, Patreon và cả Google News,...

Zalo, TikTok và nhiều ứng dụng đang đọc những gì mà bạn chỉ mới copy - 2

TikTok thông báo vừa đọc dữ liệu mà người dùng copy từ Instagram.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này, chưa có bằng chứng cho thấy các ứng dụng nói trên chuyển dữ liệu trong bộ nhớ tạm về máy chủ. Trước đó, tính năng này dường như đã tồn tại nhưng người dùng chưa nhận ra, minh chứng là lâu nay Zalo sẽ gợi ý người dùng chia sẻ một đường link mà họ vừa copy.

Hiện, Zalo chưa đưa ra phát ngôn gì liên quan tới vụ việc. Trong khi đó, trả lời tờ Telegraph, đại diện TikTok cho biết, đây không phải là hành động xâm phạm thông tin cá nhân người dùng mà là một tính năng theo dõi nội dung gõ phím của người dùng để phát hiện tin nhắn rác (spam).

Đại diện TikTok khẳng định: TikTok đã tung bản cập nhật ứng dụng và gỡ bỏ tính năng chống tin nhắn rác nói trên. TikTok cũng cam kết luôn bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng, đồng thời luôn minh bạch về cách thức hoạt động của ứng dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/zalo-tiktok-va-nhieu-ung-dung-dang-doc-nhung-gi-ma-ban-chi-moi-copy-5020202861...

Clip mẹo vặt từ TikTok: Bỏ túi những cách thắt dây siêu thông minh

Trên TikTok, người dùng có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích như cách cột dây sao cho vừa chắc vừa dễ gỡ.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường