Thiết bị giúp điều khiển điều hòa qua bluetooth và đo lường điện năng

Sự kiện: Công nghệ

Với thiết bị này, người dùng có thể điều khiển máy điều hòa không khí trên điện thoại, máy tính bảng và biết lượng điện năng tiêu thụ.

Hệ thống điều hòa không khí thường chiếm tỉ trọng lớn nhất trong chi phí điện năng của các tòa nhà cũng như hộ gia đình. Việc hệ thống điều hòa tiêu hao năng lượng cao tạo áp lực chi phí không nhỏ cho nhiều gia đình, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp. Đây cũng là một gánh nặng đáng lo cho hệ thống cung cấp điện cả nước.

Theo thống kê của Chính phủ Úc, 39% tổng điện năng tiêu thụ của tòa nhà điển hình là cho hệ thống điều hòa; trong khi theo một thống kê khác thì hệ thống này cũng chiếm đến 46% hóa đơn tiền điện của hộ gia đình ở Mỹ. Tại Việt Nam, hiện mới có khoảng gần 20 triệu thiết bị điều hòa không khí cả trong dân dụng và công nghiệp đang hoạt động.

Đáng chú ý tại Việt Nam là cứ 2 thiết bị điều hòa không khí thì có 1 thiết bị được sử dụng cho tới khi máy bị lỗi (chảy nước, không cảm thấy lạnh hay không hoạt động) mới được bảo dưỡng, bảo trì. Khi máy điều hòa bị các lỗi nêu trên, năng lượng tiêu hao có thể cao hơn 30 - 60% so với khi hoạt động bình thường.

Hiểu tình trạng trên, startup BenKon đã kết hợp các cảm biến khác nhau để cho ra đời thiết bị giám sát và điều khiển điều hòa thông minh, có tên SmartAir (mô tả là Smart AC Tracker and Controller). Thiết bị của BenKon đo lường được các thông số về điện năng tiêu thụ (nhờ kết nối trực tiếp vào nguồn điện 220V đầu vào của điều hòa), thời gian hoạt động và thông số môi trường xung quanh để đưa ra những đề xuất điều chỉnh.

Thiết bị giúp điều khiển điều hòa qua bluetooth và đo lường điện năng - 1

SmartAir cung cấp các tính năng bổ trợ nhằm gợi ý cho người dùng cách sử dụng điều hòa.

"Nhờ các tính năng thông minh, thiết bị sẽ đưa ra các gợi ý để người dùng quyết định chọn dùng hay không, nhằm mục tiêu tối ưu điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí vận hành và hiệu suất hoạt động. Với thiết bị này, người dùng cũng có thể điều khiển máy điều hòa không khí trên điện thoại, máy tính bảng thông qua Bluetooth Mesh", BenKon cho biết.

Cơ chế tối ưu điện năng tiêu thụ của BenKon không chỉ đơn thuần là gợi ý để người dùng điều chỉnh nhiệt độ, chế độ (Turbo, Cool, Sleep, Quite, Dry,...) phù hợp, tắt/bật thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng, mà còn là việc giám sát điều hòa không khí để biết được tình trạng máy đang hoạt động, đưa ra các nhắc nhở bảo dưỡng kịp thời.

* Lưu ý: Phải nhấn mạnh đây chỉ là thiết bị hỗ trợ đo lường điện năng tiêu thụ của điều hòa, kết hợp cùng các thông số khác của môi trường xung quanh để ĐƯA RA GỢI Ý cho người dùng thiết lập điều hòa, KHÔNG PHẢI THIẾT BỊ TIẾT KIỆM ĐIỆN TRỰC TIẾP.

Giá bán dự kiến của mỗi SmartAir là 79 USD; phí thuê bao để sử dụng dịch vụ thông qua phần mềm điều khiển trên smartphone, tablet là 3 USD/tháng/máy điều hòa.

Nguồn: http://danviet.vn/thiet-bi-giup-dieu-khien-dieu-hoa-qua-bluetooth-va-do-luong-dien-nang-50202263...

Cách tính công suất điều hòa người dùng cần phải biết trước khi mua

Cả nước đang bắt đầu bước vào thời gian cao điểm nắng nóng với nền nhiệt tăng cao. Đây cũng là thời điểm máy lạnh (điều hòa nhiệt độ) được tìm mua nhiều nhất trên...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung