Chế độ bí ẩn này giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện

Sự kiện: Điều hòa

Nhiều người trong số chúng ta rất muốn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là trong những tháng ngày hè nắng nóng.

Trong khi chúng ta thường sử dụng chế độ Cool (hình bông tuyết) trên điều hòa để giúp làm mát mẻ thì chế độ Dry (hình giọt nước) lại trở thành vũ khí đặc biệt để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chế độ này để giảm bớt tiền điện cho gia đình khi sử dụng điều hòa.

Chế độ bí ẩn này giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện - 1

Về cơ bản, khi chúng ta chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry sẽ giúp tiết kiệm điện rất nhiều, trong khi khả năng làm lạnh của hai chế độ này là như nhau. Nhưng, nếu hiểu sai dẫn đến sai quy định thì tác dụng lại hoàn toàn ngược lại.

Cách Dry hoạt động giúp tiết kiệm điện

Ở điều hòa sẽ có hai chế độ làm lạnh là Cool (làm mát) và Dry (làm khô). Với chế độ Cool, máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài và quá trình này đòi hỏi công suất điện năng rất cao. Nhưng với chế độ Dry thì khác, về cơ bản tác dụng của Dry gần như tương đương với Cool, chỉ khác ở cơ chế hoạt động khi Dry điều chỉnh nhiệt độ phòng bằng cách khử nước trong không khí.

Chế độ bí ẩn này giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện - 3

Không khí có độ ẩm cao thường gây ra cảm giác nóng bức, điều mà chúng ta có thể thấy rõ nhất là khi trời sắp mưa. Độ ẩm không khí tăng cao khiến mồ hôi thoát ra không thể bay hơi gây cảm giác khó chịu dù nhiệt độ không thực sự cao.

Sử dụng chế độ Dry, máy lạnh sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, trả lại bầu không khí khô ráo cho căn phòng, giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn ngay cả khi ở nhiệt độ cao hơn khi sử dụng chế độ Cool. Ngoài ra, khả năng tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn Cool nhiều lần.

Khi sử dụng Dry, lượng hơi nước không mất đi mà vẫn còn ở bộ phận khử nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí và chu trình làm mát lại quay vòng, do đó độ ẩm liên tục được duy trì ở mức 60%.

Chế độ bí ẩn này giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện - 4

Khi nào nên sử dụng Dry?

Việc sử dụng chế độ Dry mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm điện, đảm bảo độ mát nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng được chế độ này. Bản chất khô là quá trình tách nước, do đó người dùng chỉ nên sử dụng chế độ này vào những ngày trời không quá nóng và độ ẩm không khí cao.

Ngược lại, những ngày hanh khô không nên sử dụng chế độ Dry. Khi độ ẩm trong nước không quá thấp, chế độ Dry này sẽ tách nước ra và làm cho không khí khô hơn. Do đó, nhiều người cảm thấy da bị khô và mất nước khi sử dụng chế độ này.

Chế độ bí ẩn này giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện - 5

Kết quả là, những ngày thời tiết có độ ẩm cao hay oi bức, người dùng có thể sử dụng Dry để giải nhiệt. Vào những ngày khô nóng, tốt nhất người dùng nên bật chế độ Cool.

Nguồn: http://danviet.vn/che-do-bi-an-nay-giup-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-502021226103138580.htm

Những kinh nghiệm cần nằm lòng khi mua tủ lạnh cho gia đình

Thị trường tủ lạnh vô cùng đa dạng với rất nhiều thương hiệu khác nhau, chưa kể đến mỗi thương hiệu có hàng chục...

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Điều hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung