Windows 10X bị trì hoãn, người dùng lại phải chờ tới năm 2021

Thứ Năm, ngày 23/07/2020 06:10 AM (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất, hệ điều hành Windows 10X bị trì hoãn lịch ra mắt, các thiết bị sẽ không được cập nhật lên phiên bản này cho đến năm 2021.

Sự kiện: Windows 10

Thực tế, việc sản xuất Windows 10X của Microsoft đã được báo cáo đã gặp phải một số trở ngại, sẽ không ra mắt cho đến năm 2021. Trong khi đó, phiên bản này sẽ chưa thể sẵn sàng áp dụng cho các thiết bị màn hình kép đến năm 2022.

Kế hoạch thử và tái tạo Windows trên máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2019, khi Microsoft tung hình ảnh “nhá hàng” về Surface Neo, một máy tính bảng sử dụng cặp màn hình 9 inch trên bản lề 360 độ. Đồng thời, hãng này cũng gợi ý một phiên bản nhỏ hơn của cùng một kiểu thiết bị có tên Surface Duo - một điện thoại thông minh có hai màn hình 5,6 inch.

Windows 10X bị trì hoãn, người dùng lại phải chờ tới năm 2021 - 1

Mặc dù ban đầu Microsoft tuyên bố sẽ xuất xưởng 2 thiết bị vào cuối năm nay nhưng tin đồn từ tháng 4 năm 2020 cho thấy sẽ không kịp thực hiện điều này. Giờ đây, một báo cáo từ ZDNet cũng khẳng định phần mềm của Microsoft cho dự án thậm chí sẽ không được tung ra vào năm 2020.

Theo báo cáo, các thiết bị màn hình đơn dựa trên Windows 10X đầu tiên được thiết kế chủ yếu cho mục đích sử dụng và giáo dục kinh doanh sẽ được tung ra vào mùa xuân năm 2021. Các thiết bị màn hình kép được cho là sẽ ra mắt vào đầu năm 2022.

Windows 10X thực chất không phải là Windows 10 mà là một biến thể có tên mã "Lite" hoặc "Santorini" có tính mô đun hơn trong cấu trúc của nó. Được thiết kế ban đầu cho Surface Neo nhưng sẽ được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, hệ điều hành này có giao diện đơn giản hơn và nhiều kết nối khác nhau để kích hoạt tính toán màn hình kép.

Windows 10X bị trì hoãn, người dùng lại phải chờ tới năm 2021 - 2

Bản phát hành đầu tiên của Windows 10X sẽ bị hạn chế hơn về khả năng sử dụng vì nó sẽ không hỗ trợ cho các ứng dụng Win32 đang chạy. Thay vào đó, hệ điều hành này sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng và ứng dụng web Universal Windows Platform.

Để thúc đẩy sự phát triển của Windows 10X, các nguồn tin khẳng định Microsoft đang xem xét giới hạn các bản cập nhật tính năng cho Windows 10 xuống một bản cập nhật mỗi năm, cho phép các nhà phát triển làm việc trên cả hai hệ điều hành cùng một lúc. Việc cập nhật tính năng Windows 10X diễn ra trong nửa đầu mỗi năm trong khi các thay đổi tính năng của Windows 10 sẽ được dành cho nửa cuối mỗi năm.

Mặc dù sự phát triển của Windows 10X cũng như phần cứng như Surface Neo và Duo dựa trên ARM sẽ cho phép Microsoft có cơ hội cạnh tranh trong không gian điện toán di động nhưng hãng này vẫn đang phải “gồng mình” chống lại các sản phẩm của Apple. Cùng với việc áp dụng chip ARM trong các dòng iPhone và iPad, Apple cũng đang chuyển từ bộ xử lý Intel sang Apple Silicon tự thiết kế - sự thay đổi có khả năng gây ra "làn sóng" lớn trong ngành công nghiệp điện toán.

Việc phát triển phiên bản Windows dựa trên ARM mang đến một số hy vọng cho người dùng tận dụng các tiện ích như Boot Camp trong macOS để chạy các ứng dụng dựa trên Windows trên máy Mac. Tuy nhiên, do Boot Camp không có sẵn trên Apple Silicon Mac nên người dùng vẫn phải sử dụng máy Mac dựa trên Intel trong một thời gian nữa. Để có được phần cứng tương thích với Windows, các tín đồ công nghệ sẽ phải chờ ARM- phát hành Windows tương thích hoặc hy vọng rằng các nhà phát triển nắm lấy Windows 10X trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/windows-10x-bi-tri-hoan-nguoi-dung-lai-phai-cho-toi-nam-2021-5020202376101404....

Cách bật tính năng đăng nhập tự động của Chrome trên Android

Mới đây, Google đã bổ sung thêm tính năng Autofill (tự động điền) trên phiên bản Chrome dành cho các thiết bị Android.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Windows 10