Viettel tiết lộ kế hoạch cùng VTV triển khai mạng 5G tại SEA Games 31

Sự kiện: Mạng 5G

Qua đó, Viettel kỳ vọng công nghệ giúp 5G sẽ trở nên thực tế hơn, gần gũi hơn với người dùng Việt Nam.

Tại sự kiện "Hành trình 5G", Viettel cho biết, hiện tại, nhà mạng này đã có giấy phép triển khai mạng 5G tại 16 tỉnh, thành trên toàn quốc. Tất cả đều sử dụng công nghệ mạng 5G hiện đại nhất hiện nay với tốc độ tối đa tại phòng thí nghiệm là 1,8Gbps. Trên thực tế, mạng đo kiểm của Viettel đạt 1,3 - 1,4Gbps, còn tại các khu trải nghiệm thì trung bình 700 - 800Mb/s.

Mới đây nhất, Viettel đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G đạt tốc độ lên tới 4,7Gbps. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Viettel tiết lộ kế hoạch cùng VTV triển khai mạng 5G tại SEA Games 31 - 1

Đại diện Viettel đang chia sẻ về những kết quả đạt được với mạng 5G.

Bên cạnh đó, Viettel đang thúc đẩy triển khai thử nghiệm với nhiều đối tác về dịch vụ 5G. Đáng chú ý là chương trình hợp tác với VTV triển khai trải nghiệm đường truyền cho đội hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sắp tới, sau đó tới giải Golf 2022. Qua đó, Viettel kỳ vọng công nghệ giúp 5G sẽ trở nên thực tế hơn, gần gũi hơn với người dùng Việt Nam.

Chiến lược sắp tới của Viettel là thúc đẩy các dịch vụ trên công nghệ 5G, IoT, điện toán đám mây, tính toán tại biên, AI... Viettel cho biết, họ không thể một mình xây dựng lên một hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ được, mà cần có sự giao lưu, hợp tác từ cộng đồng khoa học công nghệ tại Việt Nam. Đó cũng là mục tiêu để Viettel thành lập 2 phòng Viettel Innovation Lab, đã được khai trương vào ngày 23/8/2021 tại Hà Nội và TP.HCM.

Viettel Innovation Lab được trang bị thiết bị hiện đại nhất cho các nhà phát triển, start-up, nhà nghiên cứu sử dụng và phát triển ý tưởng, đánh giá phân tích với hạ tầng mạng lưới Viettel, đưa ra hướng kinh doanh… Tại đây, rất nhiều công nghệ được trang bị, cung cấp, phát triển cho cộng đồng phát triển bên ngoài Viettel miễn phí.

Các đối tác quốc tế mà Viettel đang thực hiện cùng là Qualcomm, Ericsson, Intel với các công cụ hiện đại tiện tiến nhất tại Việt Nam. Các dự án lớn tiếp theo về xe tự lái, robot tự hành, camera 5G… dự kiến đầu năm sau sẽ được công bố chính thức và kết quả cụ thể hơn.

Song song đó, Viettel đang cung cấp thử nghiệm miễn phí mạng 5G cho các khách hàng, đối tác đầu cuối. Thời gian qua, Viettel đã chủ động làm việc với các hãng smartphone lớn như Apple, Samsung, Oppo để thỏa thuận các tiêu chuẩn về mạng với thiết bị, mục tiêu làm sao có thể triển khai 5G sớm nhất.

Hiện tại, Viettel vẫn chưa kinh doanh 5G chính thức. Viettel tự tin khẳng định, khi các văn bản quy phạm pháp luật về tần số, quy hoạch, thủ tục đấu giá cấp phép tần số,... được hoàn thiện thì chỉ sau 3 tháng, họ có thể chính thức kinh doanh thương mại dịch vụ 5G tại Việt Nam.

Với việc các nhà mạng chia sẻ hạ tầng để triển khai chung mạng 5G, theo Viettel, cơ bản các nhà mạng chỉ cần dùng chung khoảng 40.000 trạm thu - phát sóng là đã có thể phủ sóng 5G toàn lãnh thổ Việt Nam. Song yếu tố quan trọng là mỗi nhà mạng phải đáp ứng dịch vụ cho hàng chục triệu người dân Việt Nam có nhu cầu sử dụng mạng 5G trong tương lai cho các dịch vụ video, AI, IoT, xe tự lái, camera giám sát,...

Nguồn: http://danviet.vn/viettel-tiet-lo-ke-hoach-cung-vtv-trien-khai-mang-5g-tai-sea-games-31-50202123...

Mạng 5G của Mobi, Vina, Viettel phải đạt tốc độ bao nhiêu mới đạt chuẩn?

Kể từ ngày 1/7/2022, mạng 5G của MobiFone, VinaPhone và Viettel phải đạt các tiêu chuẩn về tốc độ tải xuống (download), tải...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng 5G Xem thêm
Báo lỗi nội dung