Tuyên bố "sốc" về mạng 5G và tương lai của mạng 6G

Sự kiện: Mạng 6G Mạng 5G

Chủ tịch luân phiên của Huawei Tong Wen cho rằng, mạng 5G đã bị "thổi phồng" và có thể "không nhất thiết phải có mạng 6G".

Trong buổi họp báo tại sự kiện Huawei Connect 2021, tiến sĩ Tong Wen - Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết, ông cùng với các đồng nghiệp của mình, đã viết một cuốn sách có tên "6G: Chân trời tiếp theo". Trong đó, ông được yêu cầu viết lời tựa cho phiên bản tiếng Trung của cuốn sách. Và ông nói rằng, Huawei chắc chắn hình dung ra 6G nhưng có thể họ không nhất thiết phải có 6G.

Tuyên bố "sốc" về mạng 5G và tương lai của mạng 6G - 1

Mạng 5G chưa hoàn chỉnh, người ta đã bàn về mạng 6G. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Tong Wen cho biết thêm, gần đây, khi ông nói chuyện với nhóm nghiên cứu 6G của Huawei, họ cho rằng ông không ủng hộ công việc của họ. Trong khi đó, ông đã nói với họ rằng, liệu công ty có đạt được 6G hay không phụ thuộc vào việc họ làm việc chăm chỉ như thế nào.

"Tất nhiên, tôi hứa với họ là tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của họ, bằng cách đảm bảo đầu tư đầy đủ vào 6G, để họ có thể biến 6G thành hiện thực và thiết lập vai trò lãnh đạo của chúng tôi trong 6G", ông nói.

Nói thêm về cuốn sách "6G: Chân trời tiếp theo", lời nói đầu của ông là "Cùng nhau hình dung và xác định 6G". Ông giải thích, ông viết vậy bởi vì ông chưa thực sự biết 6G ​​là gì.

"Tất cả các câu hỏi về 6G là những câu hỏi mà chúng tôi, với tư cách là một người trong ngành, phải làm việc cùng nhau để trả lời. Chúng tôi chắc chắn rất mong được hợp tác với các công ty trong ngành khác để xác định 6G trong 10 năm tới.

Để rồi cuối cùng, Huawei có thể trả lời các câu hỏi về điều gì làm cho 6G trở nên độc đáo so với 5G, 6G sẽ nhanh hơn 5G bao nhiêu và các kịch bản ứng dụng nào sẽ được hỗ trợ bởi 6G", ông Tong Wen chia sẻ.

Trong lời nói đầu của mình, ông Tong Wen cũng đã đề cập đến 4 thách thức lớn mà ngành công nghiệp phải đối mặt khi cùng nhau nghiên cứu và xác định 6G. Theo ông, 5G đã được chính trị hóa và thu hút quá nhiều sự chú ý từ các đấu trường khác nhau trên thế giới, bao gồm cả chính phủ, ngành công nghiệp và truyền thông. Điều đó có nghĩa là môi trường Huawei có để khám phá 6G khá bất lợi.

"Tại thời điểm này, 6G vẫn còn là một khái niệm thử nghiệm. Vì vậy, các nhà khoa học trên toàn thế giới cần phải tiếp tục nghiên cứu, phân tích các kịch bản ứng dụng và xác định 6G. Chúng ta cần tránh tăng cường 6G ở những giai đoạn đầu này. Thật không may, 5G đã được thổi phồng quá mức khiến 6G đã thu hút quá nhiều sự chú ý ngay từ đầu và thậm chí có thể bị chính trị hóa", ông Tong Wen thẳng thắn đánh giá.

Vì vậy, ông hi vọng tất cả mọi người, bao gồm các phương tiện truyền thông có thể giúp Huawei tạo ra một môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học làm việc trên 6G, để họ có thể tập trung vào nghiên cứu của mình, tập trung vào việc tạo ra các phát minh mới và tập trung vào việc xác định 6G với nhau. Đây là những gì họ cần để cung cấp 6G hấp dẫn vào năm 2030.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-soc-ve-mang-5g-va-tuong-lai-cua-mang-6g-50202128917230630.htm

Bà Rịa - Vũng Tàu đã có sóng 5G, đang phát ở Bãi trước và Bãi sau biển Vũng Tàu

Viettel vừa khai trương mạng 5G tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai mạng 5G tại tỉnh này.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng 6G Xem thêm
Báo lỗi nội dung