Việt Nam phát tán thư rác nhiều thứ 6 thế giới

Trong quý 3/2013, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách những nước có tỉ lệ phát tán thư rác cao.

Báo cáo mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky Lab cho hay, châu Á vẫn là số một trong những nguồn chính của thư rác (56,51%), tiếp theo là Bắc Mỹ (20,09%) và Tây Âu (13,47%). Trong đó, Việt Nam xếp thứ 6 trên toàn thế giới với 3,8% lượng thư rác phát tán đi; còn vị trí dẫn đầu thuộc về Trung Quốc với 22,2%, tiếp sau là Mỹ (18,4%), Hàn Quốc (14,7%),...

Việt Nam phát tán thư rác nhiều thứ 6 thế giới - 1

Danh sách các quốc gia phát tán thư rác nhiều nhất. (Ảnh: Kaspersky Lab)

Tổng lưu lượng của thư rác trong quý 3 năm nay đạt mức 68,3%, giảm 2,4% so với quý trước. Trong khi đó, tỷ lệ thư rác tìm ẩn nguy cơ độc hại lại tăng gấp 1,5 lần. Phần lớn các chương trình độc hại được phát tán qua email nhắm đến những thông tin tài chính, tài khoản trực tuyến, mật khẩu. Nhìn chung, so với quý trước thì mức độ các email lừa đảo tăng gấp ba trong lần quý 3 này.

Trojan-Spy.HTML.Fraud.gen dẫn đầu bản xếp hạng các chương trình độc hại lây lan qua email. Đây là phần mềm độc hại ẩn dưới dạng một trang web có thiết kế tương tự "form" khai báo thông tin của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, và những kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin tài chính của người dùng từ đây.

Ngoài ra còn có một hình thức tinh vi hơn, đó là những kẻ lừa đảo đã gửi các email bắt chước cấu trúc của một hãng bảo mật uy tín. Theo đó, email thông báo cho người dùng biết một tập tin mà họ gửi tới bộ phận kỹ thuật để phân tích đã được xác định là phần mềm độc hại. Trong email lừa đảo còn đính kèm theo một tập tin được giới thiệu sẽ “khử trùng” cho máy tính của người dùng. Tuy nhiên, nếu người dùng mở tập tin đính kèm này, họ sẽ bị một chương trình độc hại như Email-Worm.Win32.NetSky.q tấn công, Kaspersky Lab cảnh báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Phần mềm diệt virus Kaspersky Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN