Android phát triển mạnh, Java bị tin tặc chú ý

Báo cáo tháng 10 của Kaspersky Lab cho thấy từ tháng 9/2012 đến tháng 8/2013 có 14,1 triệu lượt tấn công sử dụng lỗ hổng của Java.

Theo đó, từ tháng 9/2012 đến tháng 8/2013, tổng cộng có đến 14,1 triệu cuộc tấn công vào các thiết bị công nghệ thông qua lỗ hổng trong mã nguồn Java, nhiều hơn 1/3 so với cùng kỳ năm 2011 - 2012. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được từ người dùng trên toàn cầu.

Trong số 14,1 triệu cuộc tấn công sử dụng lỗ hổng Java, hầu hết xảy ra trong nửa cuối thời gian nghiên cứu - hơn 8,54 triệu cuộc tấn công được ghi nhận từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2013, tăng 52,7% so với sáu tháng trước đó.

Android phát triển mạnh, Java bị tin tặc chú ý - 1

Android phát triển mạnh, Java bị tin tặc chú ý.

Tấn công bằng cách khai thác lỗ hổng là phương pháp tấn công sử dụng các chương trình độc hại được thiết kế nhằm lợi dụng các lỗ hổng của phần mềm hợp pháp để xâm nhập vào máy tính.

Các chức năng được chạy ẩn khiến việc khai thác trở nên vô cùng nguy hiểm. Nếu một máy tính đang chạy ít nhất một phần mềm có lỗ hổng, thì chỉ cần truy cập vào một trang web bị lây nhiễm hoặc mở một tập tin có chứa mã độc là đủ để hacker tiến hành khai thác từ xa.

Theo truyền thống, mục tiêu phổ biến của phương thức tấn công này là Oracle Java, Adobe Flash Player và Adobe Reader. Tuy nhiên, nghiên cứu của Kaspersky Lab cho thấy Java ngày càng trở thành mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng trong năm qua.

Để tự bảo vệ mình trước nguy cơ của một cuộc tấn công sử dụng lỗ hổng Java, người dùng nên cài đặt các bản cập nhật Java kịp thời, cũng như lựa chọn giải pháp bảo mật đáng tin cậy có thể ngăn chặn khai thác lỗ hổng này.

Android phát triển nhanh nhất trong lịch sử công nghệ

Với hơn 1 tỷ thiết bị kích hoạt trong vòng 5 năm, Android được cho là sản phẩm có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử công nghệ gần đây.

Trang Technology Review vừa cho công bố biểu đồ tổng hợp số liệu phát triển các sản phẩm của ngành công nghiệp di động. Biểu đồ sử dụng dữ liệu thống kê của nhà phân tích Horace Dediu đến từ hãng Asymco.

Theo số liệu mới nhất cho thấy, Android là sản phẩm công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất kể từ khi chiếc smatphone G1 đầu tiên do nhà mạng T-Mobile phân phối ra mắt vào năm 2008.

Biểu đồ của Horace Dediu chỉ ra nhiều sản phẩm công nghệ với mức độ thành công của chúng từ khi chúng xuất hiện đầu tiên. Với mốc thời gian tính theo qúy cho thấy Symbian là nền tảng di động thông minh đầu tiên phát triển tốt nhất với một số con số ấn tượng, 450 triệu người sử dụng nhưng phải mất đến 11 năm (44 qúy) để đạt được con số đó. Tiếp theo là nền tảng BlackBerry với 225 triệu người dùng trong 10,75 năm (43 qúy) và Windows Mobile với 72 triệu trong 7,5 năm (30 qúy).

Trong khi đó, với iOS của Apple thì chỉ cần 5,75 năm để đạt được 700 triệu người dùng. Và còn số này vẫn chưa là gì với 1 tỉ người dùng của Android chỉ trong 5 năm đạt được, một sự bùng nổ quá "khủng".

Tuy nhiên chiếc điện thoại Android đầu tiên là chiếc G1 dành cho nhà mạng T-Mobile lại có mặt sớm hơn 1 năm so với chiếc iPhone đầu tiên của Apple. Do đó mức ảnh hưởng của nền tảng di động Google có tác động lớn hơn so với iOS của Apple.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Phần mềm diệt virus Kaspersky Xem thêm
Báo lỗi nội dung