Tình trạng thiếu hụt cáp quang có thể gây ra thảm cảnh cho các công ty công nghệ

Sự kiện: Internet

Sự thiếu hụt liên tục đang khiến giá cả của cáp quang tăng vọt và thời gian giao hàng bị trì trệ.

Theo TechRadar, sự thiếu hụt nghiêm trọng của hệ thống cáp quang có thể gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ của các dự án cơ sở hạ tầng truyền thông trên toàn thế giới.

Theo phân tích từ công ty theo dõi thị trường Cru Group cho thấy giá cáp quang đã tăng 70% trong vòng 18 tháng qua, trong bối cảnh nhu cầu về các dịch vụ internet tăng cao và các quốc gia thúc đang tích cực thúc đẩy việc triển khai mạng 5G của họ.

Cru giải thích: “Do chi phí triển khai đã đột ngột tăng gấp đôi, nên hiện có nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu các quốc gia có thể đạt được các mục tiêu đã đặt ra cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng hay không và liệu điều này có thể tác động thế nào đến kết nối toàn cầu.”

Tình trạng thiếu hụt cáp quang có thể gây ra thảm cảnh cho các công ty công nghệ - 1

Sự thiếu hụt cáp quang sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ.

Cáp quang là một thành phần cơ bản và rất quan trọng của tất cả các dự án cơ sở hạ tầng lớn, từ băng thông rộng tốc độ cao đến 5G và hệ thống cáp ngầm làm nền tảng dịch vụ của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Các vấn đề hiện tại cũng sẽ tác động đến sự phát triển của các cơ sở trung tâm dữ liệu đang phát triển, cản trở các kế hoạch mở rộng giữa các công ty VPN, lưu trữ đám mây, lưu trữ web và những thứ tương tự.

Sự thiếu hụt đang diễn ra có thể là do một số yếu tố khác nhau, từ nhu cầu tăng mạnh (tiêu thụ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái) đến sự thiếu hụt các thành phần chính trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như khí helium và silicon tetrachloride.

Giám đốc điều hành của Corning, nhà sản xuất cáp quang lớn nhất thế giới, nói với Financial Times rằng ông “chưa từng thấy bất cứ điều gì giống như cuộc khủng hoảng này” và công ty của ông đang nỗ lực hết sức để tăng năng lực sản xuất.

Ngoài những biến động khó lường về giá cả, sự thiếu hụt cũng khiến thời gian giao hàng bị kéo dài một cách đáng kể. Các công ty lớn có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất có thể sẽ có thời gian nhận được hàng nhanh hơn, nhưng đối với các công ty nhỏ có ít ảnh hưởng hơn được cho là phải đợi đến 1 năm để hoàn thành đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý duy nhất là những người trong ngành tin rằng sự thiếu hụt cáp quang chỉ là tạm thời – thường có tính khủng hoảng lớn hơn vấn đề dài hạn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-trang-thieu-hut-cap-quang-co-the-gay-ra-tham-canh-cho-cac-cong-t...

Cáp quang biển APG gặp sự cố, internet đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố vào chiều qua (26/7) khiến các dịch vụ internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng như YouTube, Google, Facebook.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Người đưa tin)
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung