Tính năng này của Google Chrome là cứu cánh trước những phần mềm độc hại

Sự kiện: Google Chrome

Trình duyệt Chrome vốn nổi tiếng với rất nhiều tiện ích mở rộng đi kèm, nhưng liệu rằng chúng có an toàn?

Theo Digital Trends, trình duyệt Google Chrome có thể có hàng trăm nghìn tiện ích mở rộng, nhưng vấn đề nan giải là làm thế nào để biết được tiện ích mà bạn muốn cài đặt liệu có tiềm ẩn phần mềm độc hại hay không.

Điều đó có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn trong thời gian tới, vì Google đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Safety Check, có thể cảnh báo người dùng nếu tiện ích mở rộng mà họ đã cài đặt bị xóa khỏi cửa hàng Chrome Web Store.

Có nhiều tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome bị phát hiện tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Có nhiều tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome bị phát hiện tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Việc bị xóa bỏ khỏi cửa hàng trực tuyến, đồng nghĩa với việc tiện ích mở rộng đó bị Google phát hiện chứa phần mềm độc hại hoặc tiềm ẩn khả năng gây hại cho người dùng. Vì vậy, việc nhận được cảnh báo có thể giúp người dùng cân nhắc việc gỡ bỏ tiện ích mở rộng không an toàn khỏi trình duyệt trước khi quá muộn.

Việc tiện ích mở rộng trình duyệt gây ra mối đe dọa cho người dùng đã trở thành một vấn đề lớn đối với Google, với một ước tính cho biết có tới một nửa số tiện ích mở rộng của Chrome có thể vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Ngoài ra, với mức độ phổ biến hàng đầu trên thế giới, Chrome từ lâu luôn là một mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc.

Có khả năng Google sẽ tung ra tính năng mới trong Chrome 117, nhưng hiện có thể sử dụng thử nó trong Chrome 116. Để kích hoạt tính năng, bạn nhập đường dẫn chrome://flags/#safety-check-extensions vào thanh địa chỉ của Chrome và nhấn Enter. Sau đó chọn Enable trong menu xổ xuống của tính năng “Extensions Module in Safety Check”, cuối cùng bạn khởi động lại trình duyệt để áp dụng thay đổi.

Bật tính năng Safety Check trên Chrome 116.

Bật tính năng Safety Check trên Chrome 116.

Khi tính năng mới được kích hoạt, nó sẽ xuất hiện trong cài đặt của Chrome tại phần Privacy and Security. Bên dưới phần Safety check, Chrome sẽ nhắc bạn xem lại toàn bộ tiện ích mở rộng đã bị xóa khỏi cửa hàng của nó. Khi nhấp vào lời nhắc, bạn sẽ được chuyển đến trang liệt kê các tiện ích mở rộng được phát hiện.

Ngoài khả năng tiềm ẩn nguy hiểm, các tiện ích mở rộng có thể bị xóa vì nhà phát triển của chúng đã ngừng phát hành hoặc vì chúng vi phạm chính sách của Google. Ngay cả khi chúng không có phần mềm độc hại, vẫn nên cân nhắc gỡ cài đặt vì trong tương lai gần chúng sẽ trở nên lỗi thời và tồn tại lỗ hổng cho tin tặc tấn công.

Nguồn: [Link nguồn]

Cập nhật trình duyệt Chrome 116 để sửa 26 lỗ hổng bảo mật

Google vừa phát hành phiên bản Chrome 116 để sửa 26 lỗ hổng bảo mật nguy hiểm, do đó người dùng trình duyệt nên cập nhật càng sớm càng tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Google Chrome Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN