Tin tặc trộm tiền ảo “thất thu” trong năm 2023

Sự kiện: Tiền ảo

Thị trường tiền ảo dường như chưa bao giờ hết sức hút đối với tin tặc.

Theo TechRadar, kỷ nguyên "bội thu" của giới tin tặc chuyên đánh cắp tiền ảo có vẻ như đã khép lại. Theo nghiên cứu mới đây, tổng giá trị tiền ảo bị đánh cắp trong năm 2023 là khoảng 1,83 tỷ USD, thấp hơn so với các năm trước. Dữ liệu này được ghi nhận trên REKT, nền tảng chuyên theo dõi các vụ hack và lừa đảo liên quan đến thị trường tiền kỹ thuật số.

Một báo cáo của DeFi (Decentralized Finance) từ Tech Crunch cho biết: “Con số này tuy phân bổ rải rác trong nhiều vụ tấn công khác nhau, nhưng vẫn nêu bật lên những lỗ hổng và thách thức dai dẳng trong hệ sinh thái DeFi, vốn nổi tiếng với các hoạt động cho vay, gửi tiết kiệm, đầu tư và giao dịch dựa trên blockchain. Năm 2023 là minh chứng cho cả những nguy cơ hiện hữu và những bước tiến trong việc giải quyết chúng, ngay cả khi thị trường tiền ảo trải qua giai đoạn ảm đạm do xu hướng sụt giảm kéo dài”.

Hơn 1,8 tỷ USD tiền ảo đã bị đánh cắp trong suốt năm nay.

Hơn 1,8 tỷ USD tiền ảo đã bị đánh cắp trong suốt năm nay.

Vụ tấn công lớn nhất xảy ra trên cầu nối Multichain, với hơn 230 triệu USD "bốc hơi" vào đầu tháng 7. Các vụ đáng chú ý khác bao gồm Euler Finance (196 triệu USD), Mixin Network (142 triệu USD) và Poloniex (122 triệu USD).

Mặc dù 1,83 tỷ USD là con số không hề nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm số tiền bị hack giảm so với năm trước. Công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết, năm 2022 ghi nhận 3,8 tỷ USD tiền ảo bị đánh cắp, và con số này là 3,3 tỷ USD vào năm 2021. Phần lớn số tiền ảo bị trộm trong các vụ này được cho là đã rơi vào túi của Lazarus Group - một tổ chức tội phạm mạng khét tiếng do nhà nước Triều Tiên tài trợ, những tài sản này được cho là để hỗ trợ chương trình hạt nhân của quốc gia này.

REKT ghi nhận các vụ hack và lừa đảo tiền ảo bắt đầu từ giữa năm 2011 và tổng cộng đã có hơn 77 tỷ USD đã bị đánh cắp. Trong đó, có 6,6 tỷ USD đã được cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức khác thu hồi. Trong khi mạng lưới blockchain lớn như Bitcoin và Ethereum vẫn tương đối an toàn, thì cơ sở hạ tầng xung quanh, đặc biệt là các giao thức cho vay, cầu nối và các dịch vụ tương tự, vẫn là mắt xích yếu nhất của ngành công nghiệp tiền ảo.

Dấu hiệu giảm nhẹ trong số tiền bị hack trong năm 2023 mang đến một tia hy vọng cho thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, các mối đe dọa và lỗ hổng vẫn còn hiện hữu, đòi hỏi những nỗ lực liên tục từ các nhà phát triển, cơ quan quản lý và cả cộng đồng để đảm bảo an toàn cho thế giới tài chính ảo đầy rủi ro và tiềm năng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Đã có thể dùng tiền điện tử để mua siêu xe Ferrari

Thương hiệu xe hơi nổi tiếng Ferrari của Ý mới đây đã thông báo chấp nhận cho khách hàng dùng tiền điện tử để mua xe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Tiền ảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN