Thêm một "ông lớn" công nghệ Việt "bắt tay" Nvidia phát triển AI

Sự kiện: Công nghệ AI
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

"Ông lớn" công nghệ Việt này được ưu tiên tiếp cận với nhà máy AI (AI Factory) và các thế hệ vi xử lý (chip) GPU AI hàng đầu của Nvidia.

GreenNode là công ty thành viên trực thuộc VNG Digital Business. Mới đây, công ty này đã công bố việc hợp tác chiến lược với Nvidia và các đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud. Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là một hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty.

Các vi xử lý AI của Nvidia đang được sử dụng bởi các "ông lớn" công nghệ Việt Nam.

Các vi xử lý AI của Nvidia đang được sử dụng bởi các "ông lớn" công nghệ Việt Nam.

Là một trong số ít đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia (NCP - Nvidia Cloud Partner) từ cuối năm 2023, GreenNode được ưu tiên tiếp cận với nhà máy AI (AI Factory) và các thế hệ vi xử lý (chip) GPU AI hàng đầu của Nvidia. Tại Việt nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu ở quận 7, TP.HCM.

Vào tháng 4/2024, trung tâm dữ liệu của GreenNode tại Thái Lan đã hợp tác với ST Telemedia Global Data Centres Thailand (STT GDC). STT GDC là doanh nghiệp đang vận hành hơn 95 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, được trang bị hàng nghìn con chip Nvidia H100 GPU, cùng hạ tầng mạng InfiniBand thế hệ mới với băng thông giữa các máy chủ lên tới 3,2Tbps.

Bên cạnh dịch vụ AI Cloud, GreenNode còn đang nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ AI, nổi bật là mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt 34 tỷ tham số (GreenNode-34B LLM) và nền tảng Chatbot No code. GreenNode cũng đồng hành cùng VNGGames ra mắt chính thức nền tảng Artian dựa trên mô hình tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion.

Với tính ứng dụng cao, Artian đang được tích hợp để xử lý hơn 150 nhân vật game và tạo dựng hơn 100.000 nội dung đa phương tiện, giúp các studio của VNGGames tiết kiệm được 50 - 70% thời gian và chi phí sản xuất, một số công đoạn có thể tăng hiệu suất làm việc gấp 3 lần so với thông thường.

Trước đó, Tập đoàn FPT vừa công bố hợp tác chiến lược toàn diện với tập đoàn NVIDIA để thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu. Hai bên dự kiến xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành đối tác phát triển dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới đối tác của NVIDIA.

Theo biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory, cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. Nhà máy bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới của NVIDIA, bao gồm bộ ứng dụng - khung công nghệ phát triển NVIDIA AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core.

Theo Market Data Forecast (đơn vị cung cấp báo cáo thị trường trụ sở tại Ấn Độ), thị trường AI tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 39,93% trong giai đoạn 2024 - 2029, từ 66,38 tỷ USD năm 2024 lên 356,13 tỷ USD năm 2029. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực đang gặp phải thách thức trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để khai thác các dự án AI một cách hiệu quả.

Nguồn: [Link nguồn]

Adobe vừa bổ sung 2 tính năng AI mới cho ứng dụng Lightroom, hỗ trợ người dùng xóa vật thể dư thừa và làm mờ hậu cảnh trong "nháy mắt".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Công nghệ AI Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN