Sự thật chết chóc đằng sau các "thiên hà ma quái" kỳ lạ nhất vũ trụ

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày càng nhiều "thiên hà ma quái" - tức "thiên hà siêu khuếch tán" được tìm thấy, và các nhà khoa học nhận ra một phần không nhỏ đã trở thành dạng "thiên hà thây ma", nơi quá trình hình thành sao bị dập tắt.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí Nature Astronomy, phần lớn thiên hà ma quái từng là vệ tinh của một thiên hà khác, hoặc một nhóm, một quầng sáng vật thể khác, nhưng đã bị tách rời một cách khốc liệt. Ngày nay vật thể mẹ đã cách chúng ít nhất hàng triệu năm áng sáng.

Sự thật chết chóc đằng sau các "thiên hà ma quái" kỳ lạ nhất vũ trụ - 1

Một "thiên hà ma quái" - Ảnh: Nature Astronomy

Tiến sĩ Mark Vogelsbeger, nhà vật lý thiên văn từ Khoa Vật lý của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết nghiên cứu mới này đang bổ sung vào vốn hiểu biết thiên văn cả một quần thể thiên hà mới mà các mô phỏng trước đây thực sự đúng như dự đoán.

Theo Sci-News, các thiên hà ma quái bắt đầu được tìm thấy trong vài năm qua, nhưng giờ đây, họ nhận ra nó hết sức phổ biến, nhưng khó phát hiện nên không được tìm kiếm đầy đủ.

Trong số cac thiên mà ma quái được nghiên cứu, hầu hết vẫn có nhiều sao mới và có màu xanh lam. Quá trình hình thành sao là hoạt động tự nhiên của mọi thiên hà, nhưng yếu hơn ở các thiên hà ma quái. Do đó chúng rất thưa sao và có vẻ như một bóng ma mờ, nhợt nhạt khi quan sát, không phải một đĩa sáng rực rỡ như Milky Way chứa Trái Đất hay phần lớn các thiên hà khác.

Nhưng trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã nhận ra khoảng 25% số thiên hà ma quái có màu đó. Theo tiến sĩ Laura Sales từ Đại học California ở Riveside (Mỹ), đồng tác giả, họ đã sử dụng TNG50, công cụ như "cỗ máy thời gian" để truy tìm nguồn gốc các thiên hà đỏ này.

Đó là dạng thiên hà toàn những ngôi sao cũ nên có màu đỏ, tức quá trình hình thành sao bị dập tắt. Phân tích thông qua TNG50 cho thấy quá trình hình thành sao đã bị gián đoạn bởi cú chia tách khốc liệt hàng triệu năm trước đó, khi các thiên hà ma quái này - vốn là thiên hà lùn vệ tinh của một thiên hà khác hay một cụm vật thể thiên văn khác - bị xé khỏi "mẹ" bởi một tác động không gian bí ẩn.

Sự kiện này tước bỏ khí và nhiều vật chất khác của thiên hà, khiến nó gần như "chết" đi, chỉ còn tồn tại trong một trạng thái "thây ma", không hình thành sao nữa mà dần chứng kiến những ngôi sao của mình già và chết đi, ngày càng trở nên mờ nhạt hơn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/su-that-chet-choc-dang-sau-cac-thien-ha-ma-quai-ky-la-nhat-vu-tru-20...

1,2 tỉ lượt xem hơn 100.000 video ”bắt trend” #CreateKindness trên TikTok

Nhiều nghệ sĩ, nhà sáng tạo đã tích cực tham gia chiến dịch #CreateKindness, bằng cách lan toả các video nâng cao nhận thức...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung