Qualcomm tuyên bố gia nhập vũ trụ ảo metaverse, đầu tư mạnh vào IoT, 5G

Với chiến lược mới này, các thị trường mà Qualcomm tham gia hiện lớn hơn thị trường smartphone gấp 7 lần.

Tại sự kiện MWC 2022, Qualcomm đã công bố việc mở rộng ra khỏi lĩnh vực di động, với chiến lực cung cấp công nghệ cho các thiết bị kết nối ngoại biên thông minh (Connected Intelligent Edge) trong thế giới Cloud và 5G. Mới đây, trong một buổi gặp gỡ và chia sẻ với truyền thông, ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia đã nói rõ hơn về 5 lĩnh vực mà Qualcomm sẽ đầu tư mạnh trong thời gian tới.

Qualcomm tuyên bố gia nhập vũ trụ ảo metaverse, đầu tư mạnh vào IoT, 5G - 1

Qualcomm là một "ông lớn" trong làng công nghệ thế giới.

Máy tính xách tay

Cùng với sự phát triển của xu hướng 5G và Cloud, các ứng dụng trên laptop sẽ dần thay đổi đáng kể. Ngày nay, 5G quan trọng hơn bao giờ hết và hiện tất cả các nền tảng của Qualcomm đều có kết nối 5G. Ví dụ: ThinkPad X13s của Lenovo được trang bị chip Snapdragon 8cx Gen 3 của Qualcomm.

Ông Thiều Phương Nam tin rằng, trong tương lai khi máy tính PC thay đổi thì các ứng dụng khác cũng sẽ thay đổi theo như XR, metaverse. Mảng laptop sẽ có sự chuyển đổi mạnh mẽ, không chỉ tại Qualcomm mà còn các thương hiệu công nghệ trên thế giới.

"Nhiều công ty hiện nay đang chuyển sang nền tảng ARM vì nó mang lại lợi ích của 5G và tiết kiệm năng lượng. Trong tương lai, sẽ có nhiều doanh nghiệp máy tính xách tay sử dụng chipset của Qualcomm và đối tượng mà Qualcomm hiện đang hướng đến gồm có doanh nghiệp và giáo dục", ông Nam dự báo.

Metaverse

Tại MWC, Qualcomm đã công bố giải pháp công nghệ mới Snapdragon XR/VR. Hiện nay, có khoảng 50 thiết bị sử dụng Snapdragon XR/VR trên thị trường. Qualcomm đã hợp tác với Meta, Microsoft và Google cho định hướng về vũ trụ ảo (metaverse). Trong tương lai, xu hướng phát triển của metaverse không chỉ dành cho mạng xã hội, mà nó sẽ còn được áp dụng cho các lĩnh vực công nghiệp như nhà máy thông minh, thành phố thông minh,...

Ô tô

Trong 5 năm qua, ô tô là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Qualcomm. Hiện tại, nhiều thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới đã hợp tác với Qualcomm để thúc đẩy sản phẩm của họ. Tổng giá trị hợp đồng Qualcomm hiện đã ký với các thương hiệu trên thế giới trong nhiều năm tới đạt 13 tỉ USD.

5G

Qualcomm tuyên bố gia nhập vũ trụ ảo metaverse, đầu tư mạnh vào IoT, 5G - 2

Mạng 5G cho tốc độ kết nối di động vượt trội. (Ảnh minh họa)

Mạng truy nhập vô tuyến mở (Open RAN) là xu hướng mới mà Qualcomm đang tập trung vào. Qualcomm đã phối hợp với Ericsson và các nhà mạng khác để nghiên cứu, qua đó làm tăng độ phủ và thúc đẩy việc triển khai thành công mmWave tại Việt Nam. Hơn 150 thiết bị không chỉ gồm smartphones mà còn ở các lĩnh vực khác đã được tung ra thị trường.

Việc thay thế cáp quang bằng 5G mmWave để sử dụng Internet gia đình cũng là một điển hình cho sự thành công hiện tại của ứng dụng 5G mmWave. Hiện, Qualcomm đang kết hợp với nhà mạng Viettel để phát triển ứng dụng này. Với ứng dụng này, chi phí sử dụng Internet sẽ ít hơn và gia đình vẫn có được những lợi ích như cáp quang truyền thống.

IoT

Qualcomm hiện cũng đang đầu tư vào IoT công nghiệp như thành phố thông minh và nhà máy thông minh.

Cách đây không lâu, Qualcomm cũng đã công bố nền tảng mới nhất là Wi-Fi 7. Hiện, Qualcomm là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất sản phẩm Wi-Fi 7. Cuối năm nay, các nhà làm thiết bị sẽ bắt đầu sử dụng Wi-Fi 7. So với Wi-Fi 6 thì Wi-Fi 7 có tốc độ nhanh hơn 60% và  giảm 50% năng lượng tiêu thụ.

Qualcomm tuyên bố gia nhập vũ trụ ảo metaverse, đầu tư mạnh vào IoT, 5G - 3

Wi-Fi 7 là công nghệ kết nối không dây mới.

"Chiến lượt mới của Qualcomm là cung cấp công nghệ cho các thiết bị kết nối ngoại biên thông minh (Connected Intelligent Edge) trong thế giới Cloud và 5G. Với chiến lược mới này, các thị trường mà Qualcomm tham gia hiện lớn hơn thị trường smartphone gấp 7 lần", ông Thiều Phương Nam nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/qualcomm-tuyen-bo-gia-nhap-vu-tru-ao-metaverse-dau-tu-manh-vao-iot-5g-50202224...

Qualcomm công bố thêm vi xử lý Snapdragon 5G, chỉ dành cho smartphone cao cấp

Các thiết bị thương mại dựa trên nền tảng Snapdragon 870 dự kiến sẽ được công bố vào quý đầu tiên của năm 2021.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung