Pin nước trị giá 2 tỉ USD này có thể trữ lượng điện năng đáng kinh ngạc

Sự kiện: Công nghệ

Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra vô cùng khắc nghiệt, giải pháp sử dụng năng lượng sạch được ưu tiên hơn hết.

Tình trạng phức tạp của biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng, đó là nguyên nhân gây ra sự gia tăng mạnh mẽ của các trận cháy rừng và bão dữ dội trên khắp nước Mỹ, một trong những thảm họa môi trường điển hình đang hoành hành trên khắp hành tinh do nồng độ CO2 vượt quá mức cho phép.

Pin nước trị giá 2 tỉ USD này có thể trữ lượng điện năng đáng kinh ngạc - 1

Tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học và kỹ sư đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu theo những cách của riêng họ - chẳng hạn như các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã đưa ra một loại pin làm từ cát này để giữ năng lượng nhiệt dư thừa trong các silo lớn, giảm nhu cầu đầu ra từ các nhà máy điện. Ngoài ra sản lượng xe điện của nhiều nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới cũng được gia tăng để giảm thiểu sự ảnh hưởng của khí thải xe cộ với môi trường.

Được chứng minh bởi loại pin cát nói trên, cách để giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu là giảm số lượng nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy để duy trì hoạt động của các cơ sở hạ tầng. Cụ thể, các nhà máy điện chạy bằng than trên khắp nước Mỹ tính đến tháng 9/2021 đã thải ra hơn 908 tấn CO2 vào bầu khí quyển mỗi năm, mặc dù hơn 28% các nhà máy than ở đất nước này được ước tính sẽ ngừng hoạt động vào năm 2035.

Khoảng thời gian đó là không đủ và quá muộn để giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, nhưng điều này đã không ngăn được một số công ty trên toàn thế giới chung tay giải quyết vấn đề môi trường.

Pin nước khổng lồ của Nant de Drance của Thụy Sĩ

Được triển khai hoạt động lần đầu tiên vào ngày 1/7, một công ty Thụy Sĩ đang tận dụng tối đa năng lượng thủy điện của nhà máy Nant de Drance để vận hành một hệ thống pin nước có trữ lượng tương đương hơn 400.000 pin ô tô điện, hệ thống này được đặt trong một hồ chứa sâu bên trong dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Với tổng công suất 900 MW từ 6 tua-bin, nhà máy thủy điện của Thụy Sĩ khá “lép vế” so với một những công trình thủy điện khác trên thế giới, chẳng hạn như đập Tam Hiệp ở Trung Quốc, có công suất phát điện 22.500 MW tại bất kỳ thời điểm nào.

Tuy nhiên, đối với Nant de Drance, sản lượng điện thô không quan trọng bằng khả năng lưu trữ điện. Buồng tua-bin được xây dựng trong các đường hầm giữa hồ Emosson và hồ chứa Vieux Emosson có thể hoạt động linh hoạt và đảo chiều, giúp nhà máy có thể chuyển từ dự trữ năng lượng sang cung cấp điện năng.

Cụ thể, nếu có quá nhiều điện dư thừa từ lưới điện, các tua-bin này có thể lưu trữ hơn 20 triệu KW giờ năng lượng trong hồ chứa Vieux Emosson bằng cách kéo lượng điện dư thừa đó trực tiếp về từ lưới điện. Ngoài ra, nếu có quá ít điện để cung cấp cho nhu cầu sử dụng, nước sẽ được đẩy ngược lại qua các buồng tua-bin và trở lại hồ Emosson, cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng ở khu vực lân cận trong khoảng 5 phút.

Pin nước trị giá 2 tỉ USD này có thể trữ lượng điện năng đáng kinh ngạc - 3

Các tua-bin xoay chiều được đặt trong đường hầm giữa hồ Emosson.

Nant de Drance bắt đầu xây dựng từ năm 2008, theo trang web chính thức của dự án. Vào thời điểm đó, công ty đã đào được hơn 10,5 dặm đường hầm xuyên qua dãy núi Valais ở dãy Alps của Thụy Sĩ. Dự án xây dựng kéo dài 14 năm tiêu tốn hơn 2 tỉ USD và cần sự hỗ trợ của hơn 400 công nhân.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/pin-nuoc-tri-gia-2-ti-usd-nay-co-the-tru-luong-dien-nang-dang-kinh-n...

'Biến đổi khí hậu' là gì, sao lại ”sốt xình xịch” trên Google?

'Biến đổi khí hậu' là một xu hướng đang nhận được sự quan tâm rất đặc biệt từ người dùng các công cụ của Google.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung