Phát hiện 10 ứng dụng trên App Store “dính líu” tới gian lận quảng cáo

Sự kiện: Công nghệ

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện 10 ứng dụng trên App Store có liên quan đến việc gian lận quảng cáo.

Theo MacRumors, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra 10 ứng dụng “adware” trên App Store có hành vi gian lận quảng cáo. Các ứng dụng này được thiết kế để thu lợi bất chính bằng cách mạo danh các ứng dụng hợp pháp và hiển thị hàng tá quảng cáo trên iPhone.

Được phát hiện bởi nhóm Satori Threat Intelligence của HUMAN, các ứng dụng là một phần của chiến dịch gian lận quảng cáo mà họ gọi là “Scylla”. Đây là làn sóng thứ ba của hoạt động gian lận được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2019, mà Apple đã dập tắt.

Phát hiện 10 ứng dụng trên App Store “dính líu” tới gian lận quảng cáo - 1

Phát hiện nhiều ứng dụng gian lận quảng cáo trên App Store.

Các ứng dụng hiện đã bị xóa khỏi ‌App Store‌, nhưng nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng trong danh sách dưới đây, hãy xóa chúng khỏi thiết bị:

- Loot the Castle - com.loot.rcastle.fight.battle (id1602634568).

- Run Bridge - com.run.bridge.race (id1584737005).

- Shinning Gun - com.shinning.gun.ios (id1588037078).

- Racing Legend 3D - com.racing.legend.like (id1589579456).

- Rope Runner - com.rope.runner.family (id1614987707).

- Wood Sculptor - com.wood.sculptor.cutter (id1603211466).

- Fire-Wall - com.fire.wall.poptit (id1540542924).

- Ninja Critical Hit - wger.ninjacriticalhit.ios (id1514055403).

- Tony Runs - com.TonyRuns.game.

Các ứng dụng có hành vi gian lận quảng cáo đã sử dụng Bundle ID không khớp với tên phát hành của chúng, khiến các quảng cáo hiển thị từ một ứng dụng có thể thu được nhiều tiền hơn. Các ứng dụng dường như đã bắt chước các ứng dụng dựa trên CTV, với các ID thường xuyên thay đổi để tránh bị phát hiện.

Trong khi 10 ứng dụng được tìm thấy trên ‌App Store‌, thì có hơn 70 ứng dụng được tìm thấy trên Google Play Store và phần mềm quảng cáo là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều trên các thiết bị Android. Quy trình xem xét ‌App Store‌ của Apple đã có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề trên thiết bị iOS, nhưng vẫn có những ứng dụng “lách luật” thành công.

Phần mềm quảng cáo trên iPhone sẽ khiến pin hao rất nhanh và tăng đáng kể mức sử dụng dữ liệu di động, nên người dùng có thể tận dụng đặc điểm này để phát hiện ra chúng trong tương lai. Bên cạnh đó, việc tránh cài đặt ứng dụng từ các nhà phát triển đáng ngờ cũng là một giải pháp.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/phat-hien-10-ung-dung-tren-app-store-dinh-liu-toi-gian-lan-quang-c...

Nhiều ứng dụng gian lận Trung Quốc “ẩn mình” trên cửa hàng App Store

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã lên tiếng cảnh báo những ứng dụng gian lận của Trung Quốc đang tồn tại trên App Store của máy Mac.

Chia sẻ
Theo Thanh Phong (Arttimes)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung