Phải làm gì nếu điện thoại Android cứng đầu không chịu bật

Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 06:00 AM (GMT+7)

Nếu từng hỏi “Tại sao điện thoại Android không bật?” thì có khá nhiều lý do cũng như cách khắc phục.

Sự kiện:

Công nghệ

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bạn xem xét một vài lý do tại sao điện thoại Android của mình không bật và làm thế nào để làm cho nó bật trở lại.

Nó được cắm sạc

Đây có thể là trường hợp ít xảy ra nhưng đôi khi nhiều người không hay biết. Trong quá trình xem video, bạn sẽ thấy điện thoại bỗng nhiên tắt đi và không chịu bật. Nó có thể vì đã… hết pin. Lúc này cách tốt nhất là lấy bộ sạc và cắm sạc cho nó. Đôi khi bạn phải cần một vài phút mới có thể bật nó trở lại.

Phải làm gì nếu điện thoại Android cứng đầu không chịu bật - 1

Có bật nhưng màn hình không hoạt động

Đây là khả năng tiếp theo, điện thoại thực sự bật nhưng màn hình không hoạt động. Cách dễ nhất để kiểm tra điều này là nhấn và giữ nút nguồn để buộc nó tắt và sau đó bật lại. Bạn xem có nghe thấy âm thanh khởi động hoặc cảm thấy rung hay không, bởi nó có nghĩa điện thoại đang hoạt động nhưng trình điều khiển màn hình hoặc sự cố với màn hình.

Nếu bạn có PC và cáp để kết nối điện thoại, hãy thử khôi phục dữ liệu từ điện thoại xem sao. Nếu màn hình bị hỏng, chẳng còn điều gì khác là đưa đến cửa hàng sửa chữa.

Rơi xuống nước hoặc làm ướt

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến điện thoại không bật. Nếu gần đây bạn đã làm rơi điện thoại xuống nước hoặc để nó bị ướt, bạn có thể gặp một số sự cố. Việc cố gắng bật điện thoại ướt quá sớm có thể làm chập mạch điện thoại, vì vậy nếu điện thoại bị ướt hãy từng bước làm khô trước khi khởi động.

Phải làm gì nếu điện thoại Android cứng đầu không chịu bật - 2

Về cơ bản, trong trường hợp này bạn cần phải tháo dỡ điện thoại ra để sửa chữa vì nó có thể gặp vấn đề về phần cứng hoặc màn hình bị hỏng.

Bị lỗi và hư hỏng

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy một số điều kỳ lạ, như sự cố khởi động lại hoặc những thứ khác không nên xảy ra trong quá trình bật điện thoại, bạn có thể gặp sự cố phần mềm. Lúc này có thể khắc phục bằng cách thay thế chương trình gốc.

Bạn có thể thử khôi phục cài đặt gốc để xóa mọi vấn đề liên quan đến phần mềm. Nhưng nếu mọi thứ nghe quá phức tạp, hãy mang nó đến cửa hàng chuyên dụng để được hỗ trợ.

Xem pin có bị phồng hoặc rò rỉ không?

Một lý do khá hiển nhiên khác khiến điện thoại của bạn có thể không bật là do pin. Điều này thường xảy ra dần theo thời gian nhưng nó đôi khi có thể xảy ra đột ngột, đặc biệt là nếu pin bị phồng hoặc rò rỉ. Nếu nắp pin có thể tháo rời, hãy tháo nó ra và kiểm tra xem có bị hư hỏng, phình ra hay rò rỉ không. Nếu gặp trường hợp này hãy thay pin mới và vứt bỏ pin cũ một cách an toàn.

Phải làm gì nếu điện thoại Android cứng đầu không chịu bật - 3

Kiểm tra bộ sạc

Đôi khi cáp sạc, bộ sạc hoặc ổ cắm trên tường là thủ phạm, vì vậy hãy đảm bảo thử cáp USB khác, đổi bộ nguồn hoặc ổ cắm điện khác trong nhà trước khi bạn đổ lỗi cho điện thoại của mình.

Màn hình có logo không

Nếu điện thoại của bạn thực sự bật nhưng không đi qua màn hình khởi động, nó có vẻ gặp hiện tượng có tên bootloop, nơi điện thoại khởi động như bình thường nhưng bị kẹt mãi mãi trên màn hình logo.

Điều này có thể do bạn cập nhật lên Android mới hoặc cài ROM tùy chỉnh. Cách tốt nhất là khôi phục và xóa phân vùng bộ nhớ đệm, hoặc thực hiện xóa dữ liệu/khôi phục cài đặt gốc hoặc trong trường hợp xấu nhất có thể làm treo điện thoại. Do đó hãy thử khôi phục điện thoại Android về trạng thái gốc hoặc đưa đến cửa hàng sửa chữa nhờ hỗ trợ.

Sử dụng máy tính để buộc nó bật

Nếu bạn không thể tự động bật điện thoại từ chính thiết bị, hãy thử sử dụng PC để buộc smartphone khởi động lại. Google cung cấp các hướng dẫn sau để làm như vậy.

Phải làm gì nếu điện thoại Android cứng đầu không chịu bật - 5

- Kết nối smartphone với máy tính qua USB.

- Hãy để nó sạc trong 15-20 phút.

- Tháo cáp ra khỏi điện thoại, không ngắt dây cáp khỏi máy tính và cắm lại cáp vào điện thoại trong vòng 10 giây sau khi tháo ra.

- Hãy để nó sạc thêm 30 phút nữa.

- Nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây và sau đó nhấn khởi động lại.

- Nếu bạn không nhận được tùy chọn khởi động lại ngay lập tức, hãy tiếp tục giữ nút nguồn trong 30 giây.

Thủ thuật Android: Sửa lỗi không tìm thấy ai đó trong danh bạ

Đó là trường hợp mặc dù đã lưu nhưng không thể tìm thấy tên người khác trong danh bạ điện thoại.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ